5 loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ

Đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của bé. Vì vậy, việc lựa chọn những loại thức ăn, trái cây hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ là điều rất cần thiết.

Việc lựa chọn những loại thức ăn nào hỗ trợ tiêu hóa cho trẻ là điều rất cần thiết

5 loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ

Ngoài việc cung cấp protein qua các món ăn làm từ thịt, cá, ba mẹ cần lưu ý cho con ăn thêm các loại hoa quả nhiều vitamin. Cẩm nang sức khỏe chia sẻ các loại quả vừa giàu chất dinh dưỡng vừa là loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ dưới đây:

• Chuối

Một quả chuối chỉ khoảng 105 calo nhưng chứa đến 12% lượng chất xơ khuyến cáo mỗi ngày. Chất xơ đóng vai trò quan trọng cho sức khỏe đường tiêu hóa. Ăn một lượng lớn chất xơ có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim và thậm chí là một số loại ung thư.

Ngoài tác dụng hỗ trợ bệnh táo bón, chuối còn có nhiều công dụng khác cho hệ tiêu hóa. Loại quả này hỗ trợ trị bệnh đau dạ dày, loét dạ dày, trào ngược dạ dày. Thành phần của chuối có tác dụng kích thích tái tạo niêm mạc dạ, tăng tiết dịch nhầy, giảm acid tại những chỗ loét và làm lành các vết loét của cơ quan này.

• Táo

Chất xơ, chất chống oxy hóa trong táo có thể giúp cơ thể giảm các cholesterol có hại và tăng số lượng của cholesterol có lợi cho sức khỏe của trẻ. Một nguyên cứu mới đây nhất của viện nghiên cứu y học sức khỏe quốc gia Pháp cho thấy, chất astaxanthin có trong táo có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết. Trẻ em thường dễ xảy ra trường hợp thiếu sắt và thiếu máu trong khi chất sắt phải được hấp thụ trong môi trường vitamin C. Bởi vậy, táo sẽ là loại trái cây có tác dụng bổ máu hiệu quả cho trẻ. Táo rất hiệu quả trong việc bảo vệ hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, giảm tối đa hiện tượng trướng bụng.

Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh TPHCM cho biết: để phòng chống táo bón, ba mẹ có thể nấu chín táo và cà rốt, sau đó cho con ăn cùng với nước, làm như vậy hiện tượng táo bón sẽ giảm đi đáng kể. Bản thân việc ăn táo mỗi ngày cũng giúp bổ sung chất xơ và cũng có tác dụng rất tốt đối với cơ quan tiêu hóa của con.

Ăn đu đủ sau bữa ăn sẽ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hiệu quả của

• Đu đủ

Đu đủ chứa một loại enzyme phân giải các protein gọi là papain, hỗ trợ hệ tiêu hóa và chuyển protein trong cơ thể thành axit amin. Tiêu hóa kém, bệnh celiac hay các loại bệnh đường ruột khác trẻ em và người lớn gặp phải đều có thể được papain giải quyết.

Trong đu đủ có chứa thành phần các chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid, nguồn vitamin A, B9, C, E và K cũng như magie, kali, chất xơ không hòa tan. Các enzyme tự nhiên với thành phần chính là papain hỗ trợ tiêu hóa protein, hữu ích trị chứng ợ nóng, táo bón, cảm giác ăn không ngon miệng, tiêu chảy, ngăn ngừa loét dạ dày, giảm đau và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương, vết bầm tím… Ba mẹ cho con ăn đu đủ sau bữa ăn sẽ giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa hiệu quả của con.

Quả bơ có nhiều chất béo nhưng là những chất béo cực có lợi cho sức khỏe. Lượng chất béo có trong bơ là chất béo bão hòa đơn, không chứa cholesterol. Bơ có chứa nguồn kali dồi dào. Thậm chí nhiều hơn tới 60% so với lượng kali có trong chuối, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.

Bơ là loại quả rất lành đối với dạ dày của trẻ. Bà mẹ cho con ăn bơ sẽ giúp con phòng tránh bệnh táo bón vì hàm lượng chất xơ dồi dào có trong loại quả này. Với tính chất giàu protein và chất xơ, bơ kiểm soát cơn đói và giúp con không có cảm giác bị đói. Loại quả này cũng giúp phòng tránh bệnh béo phì do sự hiện diện của chất béo không bão hòa giúp cân bằng lượng calo cao trong bơ nếu bạn không cho con ăn quá nhiều.

• Dưa hấu

Trong dưa hấu có vitamins A, B1, B6, C, phytochemical lycopene, amino axit L-citrulline và cả lượng nhỏ chất điện giải như kali, magie. Với 92% là nước, ít natri, không chứa chất béo và cholesterol, trong dưa hấu còn lại là chất xơ giúp đường tiêu hóa của con khỏe mạnh.

Hai cốc dưa hấu cung cấp 30% lượng vitamin C cần dùng mỗi ngày, do đó khi con chán nước cảm bà mẹ có thể mua dưa hấu thay thế. Vitamin B6 trong dưa hấu còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sản xuất lymphocytes (các tế bào bạch cầu). Lymphocytes tạo ra các kháng thể tấn công các vi rút xâm nhập, vi khuẩn và độc tố. Dưa hấu có hàm lượng đường cao, dễ tiêu hóa.

Nên cho con ăn trước bữa chính 1 tiếng hoặc sau bữa ăn 2 tiếng

Lưu ý về thời điểm nên ăn trái cây

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Trong hoa quả các chất dinh dưỡng vì vậy cần lưu ý thời điểm nên ăn trái cây cho hợp lý để trẻ hấp thụ được tốt các chất dinh dưỡng trong hoa quả:

• Bà mẹ không nên cho con ăn trái cây trước bữa ăn tầm 10-15 phút. Như vậy con dễ bị đầy bụng và lúc ăn cũng mất cảm giác ngon miệng. Về lâu về dài điều này sẽ làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ bữa ăn chính của con.
  • Bà mẹ nên cho con ăn trước bữa chính 1 tiếng hoặc sau bữa ăn 2 tiếng.
  • Tách biệt bữa chính với bữa trái cây là việc bắt buộc phải làm, để tránh sự ứ đọng thừa chất dinh dưỡng trong các loại hoa quả có chứa nhiều đường.