1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

6 loại thức ăn để qua đêm gây hại cho sức khỏe, thậm chí ung thư

Đồ ăn thừa hoặc một số loại thực phẩm để qua đêm sẽ thì hàm lượng dưỡng chất bị thay đổi thành lượng độc tố , gây nguy hiểm tới sức khỏe của người sử dụng.

Cơm để thừa qua đêm có thể khiến các bào tử vi khuẩn sản sinh ra chất có hại

Cơm để thừa qua đêm có thể khiến các bào tử vi khuẩn sản sinh ra chất có hại

 

Có hai lý do khiến thực phẩm biến thành chất độc. Thứ nhất là do trong thành phần chứa chất dễ chuyển hóa gây ung thư, chẳng hạn như nitrit, không thể loại bỏ ngay cả khi đun nóng. Một lý do khác là nhiễm vi khuẩn qua thời gian dài.

Chuyên mục Cẩm nang sức khỏe tổng hợp những món chỉ dành cho ăn nóng, khi để qua đêm sẽ sản sinh ra những độc tố gây hại cho sức khỏe của bạn, thậm chí gây ung thư:

Cơm

Các chuyên gia cho biết, trên hạt gạo chứa nhiều bào tử vi khuẩn, có thể gây ra ngộ độc thực phẩm nếu không biết cách bảo quản. Đặc biệt dù đã nấu thành cơm, các bào tử vẫn sống sót và sinh sôi khi “được dịp”.

Vì vậy, cơm nguội sau khi thừa nếu bạn tiếp tục để ở nhiệt độ phòng có thể khiến các bào tử vi khuẩn sản sinh ra chất có hại gây nên tình trạng nôn mửa, tiêu chảy,… Đặc biệt, trong nhiều trường hợp, hâm nóng lại cơm cũng không loại bỏ được hoàn toàn những chất độc hại này.

Trứng

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột ảnh hưởng hệ tiêu hóa.  Đặc biệt với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.

Đậu

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thì các sản phẩm từ đậu nành có hàm lượng protein và các chất dinh dưỡng cao, là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật. Không chỉ vậy đậu phụ và sữa đậu nành nếu để lâu dễ bị nhiễm khuẩn Clostridium botulium – một loại vi khuẩn có thể khiến con người bị liệt thần kinh dẫn tới tử vong cho con người.

Hải sản để qua đêm hàm lượng protein bị biến chất gây tổn thương cho gan và thận

Hải sản để qua đêm hàm lượng protein bị biến chất gây tổn thương cho gan và thận

Hải sản

Các loại hải sản sẽ chỉ ngon khi ăn nóng ngay sau khi chế biến, nếu bạn để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Ngoài ra, sẽ càng nguy hiểm hơn nếu chúng được hâm đi hâm lại nhiều lần.

Súp

Trong nhiều gia đình thường có thói quen nấu súp để ăn dần trong vài ngày mà không biết món ăn này nếu để qua đêm rất dễ tạo ra kết tủa gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, trong súp thường chứa các thành phần hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận.

Nộm, gỏi

Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM cho biết: Trong thành phần dinh dưỡng của các món nộm, gỏi  đều không cần dùng đến nhiệt độ để làm chín, vì thế sẽ chứa lượng vi khuẩn cao hơn bình thường. Khi bạn để món này qua ngày hôm sau, dù được bảo quản trong tủ lạnh vẫn không hạn chế được vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra các bệnh về đường ruột, thậm chí ngộ độc.

Share this post