1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bài thuốc cầm máu nổi tiếng từ cây cỏ mực

Cây cỏ mực được xem là một trong những cây thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng như cầm máu, chảy máu mũi…mà không phải ai cũng biết.

Một số thông tin về cây cỏ mực

Một số thông tin về cây cỏ mực

Một số thông tin về cây cỏ mực

Cỏ mực có tên khoa học là Eclipta alba Hassk thuộc họ Cúc Asteraceae. Gọi là “mực” vì khi vò nát có nước chảy ra như mực đen. Cây cỏ mực thường mọc hoang khắp nơi và ở đâu người ta cũng biết dùng để cầm máu. Theo kinh nghiệm dùng cây có hoa sẽ tốt hơn cho sức khỏe.

Trong Đông Y, cây cỏ mực tính lạnh, vị ngọt chua, không độc. Có tác dụng lương huyết, thanh can nhiệt, dưỡng thận âm, làm đen râu tóc. Chủ trị xuất huyết nội tạng (chảy máu dạ dày, thổ huyết do lao, ỉa đái ra máu, rong kinh). Bên cạnh đó, cây cỏ mực còn được xem là cây thuốc quý chữa kiết lỵ, viêm gan mạn, chấn thương sưng tấy lở loét mẩn ngứa (uống trong, rửa ngoài). Ngày nay, cỏ mực được dùng nhiều trong điều trị sốt xuất huyết muỗi truyền, ung thư và nhiều bệnh khác.

Bài thuốc cầm máu nổi tiếng từ cây cỏ mực

Cây cỏ mực mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe con người và điển hình hơn cả là tác dụng cầm máu. Mọi người có thể tham khảo một số bài thuốc cầm máu từ cỏ mực dưới đây:

Chảy máu mũi đêm ngày không dứt: lấy cỏ mực giã nát đắp giữa mỏ ác và trên trán là khỏi.

Ỉa ra máu: lấy cây cỏ mực nướng trên miếng ngói sạch cho khô, tán bột. Mỗi lần dùng 2 chỉ (8g) với nước cơm (gia tàng kinh nghiêm phương).

Chữa thổ huyết và chảy máu cam: dùng cây cỏ mực cả cành và lá tươi giã lấy nước, chế thêm nước tiểu để uống.

Bài thuốc cầm máu nổi tiếng từ cây cỏ mực

Bài thuốc cầm máu nổi tiếng từ cây cỏ mực

Đái ra máu: lấy cỏ mực, mã đề với hai lượng bằng nhau sau đó giã lấy nước ngày uống 3 chén lúc đói. Hoặc cháo cỏ mực 100g với 3 lát gừng (cỏ mực lọc lấy 400ml nước nấu cháo).

Chảy máy dạ dày hành tá tràng: bạch cập 25g, rau mặc 50g, đại táo 4 quả, cam thảo 15g sắc uống, ngày 1 thang chia làm 2 lần.

Một số tác dụng khác của cây cỏ mực mang lại

Chữa râu tóc bạc sớm:

Cao cỏ mực: bài thuốc Đông Y cỏ mực với lượng tùy dùng, sau đó rửa sạch nấu cô đặc thành cao rồi cho nước gừng, mật ong với lượng vừa phải, cô lại lần nữa. Tiếp theo, cho vào lọ khi dùng lấy 1 – 2 thìa hòa nước đun sôi còn ấm hoặc cho ít rượu gạo để uống. Mỗi ngày 2 lần cao này có tác dụng bổ can thận, ích tinh huyết.

Chữa di mộng tinh (do tâm thận nóng)

Đem cỏ mực sấy khô tán bột. Uống ngày 8g với nước cơm hoặc sắc cỏ mực để uống ngày 30g.

Chữa rong kinh ở phụ nữ

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, nếu nhẹ lấy cỏ mực tươi giã vắt lấy nước cốt uống hoặc cỏ mực khô sắc nước uống. Nếu huyết ra nhiều cần phối hợp thêm lá trắc bá diệp, hoặc cây huyết dụ…

Chữa tưa lưỡi ở trẻ nhỏ

Cây cỏ mực tươi 4g, lá hẹ tươi 2g giã nhuyễn lấy nước cốt hòa mật ong chấm lên lưỡi cách 2 giờ 1 lần.

Ngoài những công dụng trên, cỏ mực đã được dùng để chữa ung thư các loại (phối hợp với những vị khác): K dạ dày, K tử cung, K xương, K bạch huyết, K họng. Trong đó chữa K họng chỉ dùng một vị cỏ mực 50g vắt nước uống tươi hàng ngày hoặc sắc nước uống.

Nguồn: Dược học Việt Nam

Share this post