Bất ngờ với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ Mảng cầu xiêm

Mảng cầu xiêm không những loại trái cây ngon, bổ dưỡng mà còn là  loại quả ẩn trong mình với nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Vậy những công dụng của mãng cầu xiêm, cách sử dụng mãng cầu xiêm như một bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả ra sao? cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé.

Chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo đừng phạm sai lầm khi chế biến và ăn trứng!

Món ăn bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ táo tàu

Những sai lầm khi ăn bí đao mà ai cũng mắc phải

Mảng cầu xiêm với những công dụng trị bệnh có thể bạn chưa biết?

Tác dụng chữa bệnh của mảng cầu xiêm

Theo y học cổ truyền thịt của quả mảng cầu xiêm có tác dụng bổ tỳ vị, thanh nhiệt giải độc, diệt trùng, viêm dạ dày, kiết lị, nhọt độc đau sưng, giun sán ký sinh trong ruột, đường và mỡ trong máu cao.

Hạt mảng cầu xiêm có tác dụng: Thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết hóa ứ, tiêu thũng giảm đau, chủ trị viêm tràng vị, nhiệt độc, kiết lị.

Rể cây mảng cầu xiêm có công dụng: Thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ điều trị nhiều loại ung thư, xơ gan, lao phổi, sưng bầm tím, mỡ máu cao.

Lá mảng cầu xiêm có tác dụng: Thanh nhiệt giải độc, diệt trùng, chủ trị viêm gan, bệnh thận mãn tính, kiết lị, trĩ ra máu, trẻ nhỏ lòi dom, nhọt độc sưng đau, vết thương ngoài da sưng đau, đường, mỡ trong máu cao, khí hư bạch đới, ung nhọt ở da.

Dược sĩ Trần Minh cựu sinh viên Liên thông Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẽ, khi chúng ta thường xuyên ăn hoặc uống sinh tố mãng cầu xiêm  rất tốt, có thể phòng chống ung thư, có khả năng tiêu diệt các tế bào ác tính của nhiều bệnh ung thư khác nhau (ung thư ruột, ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và ung thư tuyến tụy…), giúp đẩy nhanh sự chuyển động ruột, thúc đẩy việc bỏ chất thải, hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là trị táo bón.

Cách dùng và bài thuốc trị bệnh từ mảng cầu xiêm

Chuyên trang cẩm nang sức khỏe cung cấp, một số bộ phận của mảng cầu xiêm cần dùng đúng cách và đủ mới phát huy hết được tác dụng đối với sức khỏe, cụ thể:

– Thịt quả của mảng cầu xiêm: có thể dùng trong ăn, uống, nấu canh, lượng 10-30gam.Dùng ngoài (bôi, đắp): Lượng thích hợp, giã đắp lên chỗ nhọt, nhọt sẽ nhanh chóng tiêu đi.

– Hạt mảng cầu xiêm: Lượng 5 – 10gam, nghiền bột hoặc ngâm rượu uống.

– Rễ mảng cầu xiêm: Ăn, uống, nấu canh lượng 5 – 10gam, tán bột hoặc ngâm rượu.

– Lá mảng cầu xiêm: Nấu canh 5-10gam, có thể tán bột hoặc ngâm rượu uống hay chế thành dạng cao đắp ngoài.

Bài thuốc trị bệnh từ lá mảng cầu xiêm

Bài thuốc trị bệnh từ mảng cầu xiêm

Bài thuốc chữa bệnh theo y học cổ truyền từ mảng cầu xiêm được thực hiện như sau:

Lấy 10 lá mãng cầu xiêm (lá già màu xanh thẫm) cho vào nồi, thêm 3 cốc nước, đun sôi còn 1 cốc, uống, ngày 2 lần. Khi bạn uống vào có thể sẽ cảm thấy nóng, tuy nhiên 2 tuần sau các tế bào ung thư sẽ giảm đi đáng kể.

Bác sĩ Trần Tín đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, với bài thuốc này còn  được dùng để chữa các bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu, táo bón tốt cho hệ tiêu hóa. Hoặc bạn có thể lấy lá mảng cầu xiêm phơi khô, mỗi lần dùng khoảng 15 lá, rửa sạch rồi cho vào nồi cùng với 1 lít nước sôi. Đun lửa nhỏ cho đến khi lượng nước giảm một nửa. Có thể để trà nguội uống hoặc uống ấm có tác dụng mạnh mẽ chống lại bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nếu bạn bị đau khớp có thể nghiền nát lá mãng cầu rồi đắp vào vị trí khớp đau, một ngày 2 lần có tác dụng giảm đau, chống viêm do thấp khớp khá hiệu quả.

Thái miếng quả mảng cầu xiêm xanh để cả vỏ, 200g đường đỏ, 3,5 lít nước. Cho vào đun, thêm đường đun cho đến khi thịt quả mềm ra (đun khoảng 45 – 1 giờ) là dùng được, mỗi ngày ăn 2 lần có tác dụng trị đau bụng kinh, mất ngủ.

Một quả mãng cầu xiêm xanh để cả vỏ thái miếng, đường đỏ 200g (có thể ít hơn, tùy khẩu vị), 3.5 lít nước. Cho mãng cầu vào nồi đun sôi với nước, thêm đường tiếp tục đun đến khi thịt quả mềm ra (chừng 45 phút đến 1 giờ đồng hồ) là dùng được, mỗi ngày ăn 2 lần.

Lưu ý: Tuy mảng cầu xiêm có lợi đối với sức khỏe nhưng khi dùng mảng cầu xiêm có thể gây ra tác dụng phụ đặc biệt là phụ nữa có thai không được dùng hạt mãng cầu. Trước khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến Bác sĩ.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn