1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bất ngờ với tác dụng của cây ngải cứu

Ngải cứu là loại cây gia vị thường được dùng trong nhiều món ăn nhưng ít ai biết rằng nó còn là vị thuốc cứu tinh trong điều trị xương khớp, giảm đau và an thần.

Ngải cứu điều trị xương khớp

Ngải cứu điều trị xương khớp

Theo y học cổ truyền, ngải cứu được xem là cây thuốc quý dùng làm thuốc ôn khí huyết, an thai, điều kinh, dùng chữa đau bụng do hàn. Ngoài ra, ngải cứu còn mang lại tác dụng giúp sự tiêu hoá, chữa đau bụng, nôn mửa. Mọi người có thể tham khảo một số tác dụng của ngải cứu dưới đây.

Ngải cứu điều trị xương khớp

Trong ngải cứu chứa chất tamin có tác dụng chống phù nề, mineol chống quá trình xơ hóa, làm giảm đau và làm mềm gân, thyon có tác dụng kích thích gân cơ, dây chằng giúp phục hồi cử động sớm. Vì vậy, ngải cứu thường được dùng để điều trị các bệnh xương khớp.

Ngoài ra, ngải cứu còn có tác dụng tăng cường cơ bắp và sức đề kháng cho cơ thể bởi trong ngải cứu có chứa các thành phần thujone, cadinene và tanacetone, azulene.

Ngải cứu tốt cho dạ dày và tiêu hóa

Khi ăn ngải cứu mọi người sẽ thấy vị đặc trưng là đắng, chính chất đắng và tinh dầu ngải cứu lại rất có tác dụng trong việc chống viêm loét dạ dày hiệu quả, lợi tiểu, nhuận tràng.

Trong các bài thuốc Đông Y, cây ngải cứu còn được dùng với mục đích chống giun sán. Dùng nước ép từ lá ngải cứu uống trong vài ngày sẽ giúp loại bỏ giun trong đường ruột.

Giúp an thần giảm đau nhờ tác dụng của ngải cứu

Chất histamin và acetylcholin có trong ngải cứu khô là 2 chất thường dùng trong các loại thuốc kháng sinh, giảm đau, an thần. Vì vậy, người ta thường dùng khói ngải cứu để chữa bệnh đau đầu, ân thần, giảm đau nhức. Hơn nữa, tinh dầu ngải cứu có tác dụng kháng khuẩn đối với phế cầu, trực khuẩn lao và một số chủng vi khuẩn khác.

Những lưu ý và lời khuyên khi dùng ngải cứu

Những lưu ý và lời khuyên khi dùng ngải cứu

Những lưu ý và lời khuyên khi dùng ngải cứu

Tuy ngải cứu mang lại nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng trong quá trình sử dụng mọi người cũng cần phải lưu ý. Bới nếu dùng ngải cứu trong thời gian dài, quá liều có thể gây ngộ độc. Người bị trúng độc ngải cứu thường có những biểu hiện, miệng và họng bị kích thích nhẹ, họng người bệnh có cảm giác khô, khát.

Bên cạnh đó, còn xuất hiện cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị, lợm giọng, buồn nôn, đau bụng… do dạ dày, ruột bị viêm cấp tính. Độc tính của ngải cứu tác động rõ nhất đối với thần kinh trung ương, khiến cho bệnh nhân lên cơn co giật.

Đặc biệt, người đang bị rối loạn đường ruột cấp tính thì lưu ý không nên dùng ngải cứu. Việc điều trị bất cứ bệnh tật nào bằng ngải cứu không nên sử dụng kéo dài bởi vì nó có thể gây ra rối loạn tiêu hóa hoặc rối loạn thần kinh.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post