1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cây chó đẻ và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Cây chó đẻ là một loại cây không quá xa lạ đối với vùng nông thôn của chúng ta. Tuy nhiên, các công dụng của cây chó đẻ trong điều trị những bệnh dân gian không phải ai cũng nắm rõ.

Cây chó đẻ và những công dụng chữa bệnh tuyệt vờiCây chó đẻ và những công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn, Cây chó đẻ là tên gọi dân gian phổ biến, quen thuộc của vị thuốc nam mang tên Diệp hạ Châu. Đây là loại cây thân thảo với độ cao trung bình tương đối thấp (khoảng 80cm) với nhiều nhánh mọc từ gốc lên ngọn. Là loài cây hoang dại ưa khí hậu nhiệt đới, cây chó đẻ được tìm thấy ở nhiều vùng khác nhau trên thế giới từ Á sang Âu.

Theo các nhà thuốc Đông y, cây có vị ngọt pha đắng, tính hàn và có thể sử dụng toàn bộ các bộ phận của cây để điều chế thành các bài thuốc khác nhau.

Cây chó đẻ có mấy loại?

Dựa vào những đặc điểm chính, có thể phân thành 3 loại chính sau:

  • Cây chó đẻ thân xanh Có lá màu xanh nhạt, mỏng và ngắn hơn bình thường, cành ít phân nhánh và ngắn, khi nhai có vị đắng nên còn được gọi là diệp hạ châu đắng. So với 2 loại kia, loại này có dược tính mạnh nhất.
  • Cây chó đẻ xanh đậm Loại này có lá màu xanh đậm, to, thưa và rời rạc, chóp nhọn hơn 2 loại kia và không được dùng làm thuốc.
  • Cây chó đẻ thân đỏ Loại này có thân màu hanh đỏ, đậm hơn ở thân dưới, lá dài và dày hơn loại thân xanh nhưng có dược tính kém hơn nên cũng không được trồng nhiều.

Những công dụng chữa bệnh của cây chó đẻ theo kinh nghiệm dân gian

Dùng cây chó đẻ để chữa bệnh gan

Một trong những bài thuốc dân gian còn lưu truyền cho tới hiện nay về tác dụng của loài cây thuốc quý quen thuộc này chính là tác dụng chữa viêm gan, giải độc gan cũng như một số bệnh ảnh hưởng do lá gan không khỏe. Để sử dụng cây thuốc trong điều trị các bệnh này, bạn chỉ cần tới các hiệu thuốc Đông y và bốc các vị thuốc theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc và sắc uống theo đúng liều lượng là được.

Những công dụng chữa bệnh của cây chó đẻ theo kinh nghiệm dân gian

Những công dụng chữa bệnh của cây chó đẻ theo kinh nghiệm dân gian

Loại bỏ nhọt độc

Ngoài việc chữa trị các bệnh về gan, loài cây này còn được sử dụng như một vị thuốc trong điều trị các loại mụn nhọt, đặc biệt là các loại mụn mủ có tính dữ. Công thức sử dụng diệp hạ châu trong điều trị căn bệnh này được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Giã nhỏ lá của cây chó đẻ với một ít muối sạch
  • Bước 2: Trộn đều hợp chất vừa có được với một ít nước đun sôi để nguội
  • Bước 3: Vắt nước từ hỗn hợp thu được, dùng nước để uống trực tiếp sau đó lấy bã đắp lên vết mụn nhọn.

Hỗ trợ điều trị sỏi thận

Bên cạnh hai công dụng vừa kể trên, Nhiều cuốn cẩm nang sức khỏe còn chỉ ra thêm tác dụng của loại cây này cũng được sử dụng trong việc hỗ trợ điều tri và làm tan sỏi có ở trong thận. Một vài kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy đây là vị thuốc nam có tác dụng lợi tiểu, tăng cường các hoạt động tiết dịch mật và làm giãn cơ vùng sinh dục, đường tiết liệu.

Ngoài ra, sử dụng loại cây này còn giúp kích thích việc bài tiết nước tiểu được nhanh hơn, từ đó nhanh chóng đào thải các chất cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa sự ứ đọng tích tụ của các phân tử gây hại.

Trên đây là một vài công dụng thường được nhắc đến của cây chó đẻ mà chuyên mục sức khỏe của kênh cẩm nang đời sống ameovat.com giới thiệu tới các bạn. Tuy nhiên để tránh những tác dụng phụ không mong muốn, bạn nên tham khảo kỹ ý kiến của các bác sĩ cũng như các chuyên gia khi gặp bất cứ vẫn đề gì liên quan tới sức khỏe.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post