1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dinh dưỡng cho người bị ngộ độc thực phẩm

Người bị ngộ độc thực phẩm cảm thấy cơ thể mệt mỏi, yếu ớt. Vì thế cần nắm rõ nguyên tắc dinh dưỡng để nhanh chóng hồi phục sức khỏe, lấy lại cân bằng.

Tham khảo dinh dưỡng cho người bị ngộ độc thực phẩm

Tham khảo dinh dưỡng cho người bị ngộ độc thực phẩm

 

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị ngộ độc thực phẩm

Theo cẩm nang sức khỏe những người ngộ độc thực phẩm thường xuất hiện triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Do đó cơ thể rất yếu và mệt vì bị mất nước, mất cân bằng điện giải. Vậy nên cần bù lại lượng chất lỏng đã mất là rất cần thiết đối với người bị ngộ độc cấp.

  • Điều chỉnh chế độ ăn: Không nên ép bản thân ăn vội hay ăn quá nhiều, nên ăn ít một từ lỏng đến đặc. Bệnh nhân từ từ bắt đầu ăn thức ăn nhạt như cháo loãng, chuối, bánh mì, bánh quy mặn để xoa dịu dạ dày và không kích thích cảm giác buồn nôn.
  • Tránh tham gia các hoạt động mạnh khi cơ thể đang mệt mỏi. Bệnh nhân cần dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, vận động nhẹ nhàng hồi phục sức khỏe.
  1. Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?
  • Uống nhiều nước như: oresol, nước lọc hay nước ép trái cây, uống từ từ ít một để tránh buồn nôn. Lưu ý nên pha oresol đúng theo tỷ lệ ghi trên bao bì. Ngoài ra có thể bổ sung dinh dưỡng và cung cấp nước bằng nước cháo loãng, nước canh hay nước hầm các loại củ quả.
  • Ăn trái cây: Nên chọn những loại trái cây giúp làm dịu dạ dày và giảm cảm giác buồn nôn như chuối. Bởi chuối có chứa nhiều kali, carbohydrate và đường tự nhiên. Ngoài ra, ăn táo nhằm giảm bớt chứng trào ngược dạ dày và ợ nóng do dịch dạ dày. Táo có khả năng làm dịu dạ dày và giảm chứng tiêu chảy.
  • Giấm táo: giấm táo có tính kiềm là loại giấm tốt nhất, làm dịu niêm mạc dạ dày. Đặc biệt, giấm táo giúp hồi phục nhanh tình trạng ngộ độc thực phẩm.
  • Ăn các thức ăn nhẹ, không kích thích cảm giác buồn nôn như: cháo trắng, bánh mỳ, bánh quy, các loại hạt, bạn có thể nhâm nhi tách trà bạc hà hoặc trà hoa cúc cũng làm giảm cảm giác buồn nôn…

Bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sau ngộ độc thực phẩm có thể ăn bánh quy mặn, khoai tây nghiền nấu chín và các loại ngũ cốc nấu chín như cháo bột yến mạch để tốt cho sức khỏe. Cũng có thể bổ sung lợi khuẩn giúp hồi phục lại trạng thái cân bằng của hệ vi sinh trong hệ tiêu hóa bằng sữa chua. Ngoài ra, gừng, mật ong, chanh đều là các thực phẩm có lợi cho đường ruột sau ngộ độc thực phẩm. Mật ong có tính kháng khuẩn có thể làm giảm sự khó tiêu và thúc đẩy khả năng tiêu hóa của bạn. Đối với những trường hợp bị ngộ độc nặng có thể dùng thuốc tân dược hoặc tới bệnh viện để điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Một vài thức ăn đại kỵ khi bị ngộ độc thực phẩm

Một vài thức ăn đại kỵ khi bị ngộ độc thực phẩm

Người ngộ độc thực phẩm nên kiêng gì?

Nói về vấn đề ngộ độc thực phẩm, tin tức ngành Dược thường xuyên đưa ra khuyến cáo, cơ thể sau khi ngộ độc còn yếu nên người bệnh cần kiêng một số thực phẩm sau để không làm nặng thêm tình trạng này:

  • Các thực phẩm khó tiêu và gây buồn nôn như các đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ, đồ nướng, rau củ sống.
  • Tránh ăn các thực phẩm từ sữa động vật như: bơ, phô mai, sữa…trong vài ngày vì lúc này cơ thể bệnh nhân sẽ không dung nạp được lactose gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu.
  • Đồ uống có gas, có cồn, các chất kích thích là các đồ uống bệnh nhân sau khi ngộ độc thực phẩm nên tránh vì chúng chứa các hợp chất lợi tiểu. Bên cạnh đó rượu, bia, các loại trà đặc có thể gây nôn làm nặng thêm tình trạng mất nước.

Người bị ngộ độc thực phẩm cần tuân thủ những nguyên tắc dinh dưỡng trên để cơ thể sau khi ngộ độc sớm được hồi phục.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post