1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hiểm họa khôn lường của việc lạm dụng cây chó đẻ trị bệnh gan

Cây chó đẻ được xem là thần dược đối với những người mắc bệnh về gan, tuy nhiên việc lạm dụng cây chó đẻ có thể sẽ gây tổn hại cho sức khỏe con người mà ít ai biết tới.

Cây chó đẻ mang lại tác dụng gì đối với những người mắc bệnh về gan?

Cây chó đẻ mang lại tác dụng gì đối với những người mắc bệnh về gan?

Cây chó đẻ còn có tên gọi khác là cây Diệp hạ châu, là một cây thuốc quý trong Đông Y mang lại rất nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh như: chữa sốt rét, thương hàn, ung nhọt, cảm cúm, tiểu đường và đặc biệt là những bệnh lý về gan.

Cây chó đẻ mang lại tác dụng gì đối với những người mắc bệnh về gan?

Theo Đông y, cây chó đẻ (diệp hạ châu) có vị đắng, hơi ngọt, tính mát, có công dụng thanh can lương huyết, giải độc, lợi tiểu, sát trùng,

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của cây chó đẻ với người mắc bệnh gan như: gan nhiễm mỡ, sơ gan và đặc biệt là đối với người mắc bệnh viêm gan B.

Bên cạnh đó, trong cây diệp hạ chây có chứa các chất hóa học như flavonoit, các hợp chất hypophyllanthin, alkaloid phyllanthin, phylteralin, tritequen, tamin, nirathin, axit hữu cơ, phenol, lignam…có tác dụng bảo vệ gan, chống lại virut siêu vi B gây bệnh viêm gan B đã được thí nghiệm.

Hiểm họa khôn lường của việc lạm dụng cây chó đẻ trị bệnh gan

Tuy cây chó đẻ mang lại nhiều tác dụng, đặc biệt là những người mắc bệnh về gan nhưng không vì thế mà người bệnh có thể sử dụng một cách tùy ý. Nếu dùng cây chó đẻ điều trị bệnh viêm gan không đúng cách có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn gây ra một số tác dụng phụ hoặc khiến cho tình trạng bệnh gan nặng nề hơn.

Việc lạm dụng cây chó đẻ sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng đối với sức khỏe được cảnh báo như sau:

Gây ra hiện tượng vô sinh:

Cây chó đẻ cũng giống như một số vị thuốc Đông Y có tính hàn, do đó khi sử dụng thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng thụ thai, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh ở nữ giới và một số tác dụng không mong muốn như: mất tập trung, da xanh xao, chóng mặt, tinh thần uể oải…

Gây sơ gan, teo gan:

Rất nhiều người cho rằng, sử dụng cây chó đẻ (diệp hạ châu) rất tốt cho bệnh gan nên sử dụng càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi nếu sử dụng thường xuyên cây chó đẻ sẽ khiến cho gan phải tăng tiết dịch liên tục, điều này sẽ khiến gan bị quá tải lâu ngày sẽ dẫn tới sơ gan và teo gan rất nguy hiểm.

Cách phân biệt cây chó đẻ

Cách phân biệt cây chó đẻ

Không phải cây chó đẻ nào cũng tốt

Chính vì chó đẻ mang lại nhiều tác dụng mà hiện nay loại thảo dược này được trồng tập trung để lấy nguyên liệu làm thuốc. Tuy nhiên ngoài nuôi trồng làm dược liệu cũng có một lượng lớn cây chó đẻ mọc hoang ở nhiều nơi. Vì vậy, mọi người cần biết cách phân biệt loại cây chó đẻ nào mới thực sự mang lại hiệu quả cho sức khỏe con người.

Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, cây chó đẻ có 3 loại, mỗi loại lại có dược tính khác nhau:

Cây chó đẻ thân xanh (diệp hạ châu đắng): Với cành ngắn và ít phân nhánh, mặt lá màu xanh nhạt, và mỏng hơn cây chó đẻ thân nhỏ, khi nhai có vị đắng. Loại này có dược tính mạnh nhất nên được sử dụng nhiều trong việc trị bệnh.

Cây chó đẻ xanh đậm: Cây có màu xanh đậm, lá thưa, to, chóp nhọn. Cây chó để xanh thậm có dược tính thấp nên thường không được sử dụng để làm thuốc.

Cây chó đẻ thân đỏ (diệp hạ châu ngọt): Loài này khi nhai có vị ngọt với thân có màu hanh đỏ, màu đỏ đậm nhất ở thân, lá dày, dược tính không mạnh nên thường không được trồng đại trà.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, các bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng. Liều lượng sử dụng tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể là điều rất quan trọng quyết định hiệu quả điều trị của bệnh, tiết kiệm chi phí.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post