Khám phá công dụng chữa bệnh từ Cỏ bợ

Cỏ bợ là loại cỏ mọc hoang phân bố khá nhiều ở nước ta, đây là một cây thuốc quý với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Sau đây hãy cùng các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM tìm hiểu rõ hơn về loại thảo dược đặc biệt này nhé!

Khám phá công dụng chữa bệnh từ Cỏ bợ

Mô tả sơ lược về Cỏ bợ

Cỏ bợ có tên khoa học là Marsilea quadrifolia, thuộc họ Tần Marsileaceae, bộ dương xỉ. Cây cỏ bợ là loài cỏ mọc hoang ở những nơi ẩm hay ở dưới nước, có thân rễ bò mảnh , mang từng nhóm 2 lá một, cuống lá dài 5cm -15 cm, mỗi lá gồm 4 lá chét, xếp chéo chữ thập. Tối đến các lá chét rủ xuống, từ gốc mỗi nhóm lá phát xuất ra một rễ chùm phụ. Bào tử quả rất bé, nằm ở gốc cuống lá chia làm nhiều ô ngang trong chứa bào tử nang lớn, sẽ sinh nguyên tản cái và nhiều bào tử mang nhỏ sẽ cho nguyên tản đực. Mỗi ô đó tương đương với một ổ tử nang và có áo riêng của nó. Theo dược sĩ Nguyễn Thị Thắm giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong cỏ bợ có chứa một số thành phần hóa học như protid 4,6 %, nước 84,2 %, glucid 1,6 %, caroten 0,72 %, vitamin C 76mg % và cyclolaudenol.

Theo Đông y, cỏ bợ có tính mát vị ngọt, hơi đắng. Người ta thường hái Cỏ bợ về làm rau ăn sống, xào, luộc hoặc nấu canh với tôm tép. Ðể làm thuốc, thường dùng trị: 1. Suy nhược thần kinh, sốt cao không ngủ, điên cuồng; 2. Viêm thận phù 2 chân, viêm gan, viêm kết mạc; 3. Sưng đau lợi răng; 4. Ðinh nhọt , sưng độc, sưng vú, tắc tia sữa , rắn độc cắn; 5. Sốt rét, động kinh; 6. Khí hư, bạch đới; 7. Thổ huyết, sỏi bàng quang, đái ra máu , sỏi thận, đái đường.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng từ cỏ bợ

Cỏ bợ với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

• Trị bệnh tiểu đường: Cỏ bợ cùng với vị thuốc thiên hoa phấn, mỗi loại 10g- 15 g, sắc lấy nước uống thay nước trong ngày. Cách này có tác dụng làm giảm các triệu chứng bệnh tiểu đường và ngăn chặn tình trạng bệnh phát triển hiệu quả.
  • Trị bí tiểu, tiểu dắt Dùng cỏ bợ tươi 20g-30 g (hoặc cỏ khô 10g -15 g) sắc lấy nước uống thay nước trong ngày. Cách này rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả nhanh chóng và an toàn.
  • Trị sỏi thận, sỏi bàng quang: Cỏ bợ tươi rửa thật sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt dùng để uống vào mỗi buổi sáng. Một ngày cho người bệnh uống 1 bát, liên tục trong 5 ngày sẽ đỡ.