Khám phá công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây Bạch vi

Bạch vi là một cây thuốc quý còn được gọi với tên khác là Xuân hảo hay Bạch mạc. Sau đây các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ một vài thông tin và công dụng về loại thảo dược đặc biệt này.

Khám phá công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây Bạch vi

Bạch vi và một số thông tin cần biết

Bạch vi có tên khoa học là Cynanchum atratum bunge, thuộc họ khoa học: Họ Asclepiadacea. Bạch vi là loại cỏ đa niên cao 30cm -70 cm, toàn cây chứa chất mủ trắng, mọc hình hoa thị nhiều rễ sâu, Thân đứng thẳng thường không phân nhánh, có bao phủ lông nhưng mềm màu trắng tro. Lá mọc đối có khi mọc cách, cuống ngắn hình trứng rộng, rộng 2cm -6 cm, dài 3cm -11 cm, Mép lá nguyên hay lượn sóng nhẵn, hai mặt phủ lông mềm nhỏ. Mọc hình hoa thì ở nách lá vùng thân trên mài đen tím. Quả dại dài 4-6 cm, nhiều chủng tử.Rễ nhỏ (vi )mà màu trắng nên gọi là Bạch vi.

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM trong bạch vi có chứa một vài thành phần hóa học như Chứa dầu bay hơi, cardiac glycoside… Rễ Bạch vi đứng thẳng hàm có chứa Cynanchol, dầu bay hơi, cardiac glycoside. Theo Đông y, Bạch vi có tính lạnh, vị đắng mặn, khí ấm và không độc có tác dụng thanh nhiệt hương huyết và giải độc, đồng thời có tác dụng lợi tiểu; Trị sốt về chiều do âm hư , phát sốt trong bệnh ôn nhiệt.

Ứng dụng Bạch vi vào một số bài thuốc hay

• Chữa đinh nhọt ung sưng, sưng đau họng, thanh quản, đồng thời dùng trong trường hợp rắn độc cắn: Dùng cả cây Bạch vi gĩa nát đắp lên nơi rắn độc cắn, đinh nhọt, sưng vú, nơi đau nhức.
  • Chữa phát sốt do huyết hư sau khi sinh,hôn quyết: Đương quy, Bạch vi, Đảng đều 9 g, sắc lấy nước uống.
  • Chữa viêm niệu đạo, nóng sốt, tiểu đỏ sẻn, tiểu tiện rít đau: Bạch vi, Mộc thông đều 9 g, Trúc diệp, Hoạt thạch đều 12 g, sắc lấy nước uống.
  • Chữa phụ nữ tiểu són trước hoặc sau có thai: Bạch vi, Thược dược mỗi vị 30g, tán nhuyễn thành bột, uống 1 thìa với rượu, ngày 3 lần, có thể dùng để trị huyết lâm, nhiệt lâm.
  • Chữa ra mồ hôi trộm nóng âm ỉ: Bạch Vi, Địa cốt bì, mỗi thứ 12 g sắc lấy nước uống.
  • Chữa chứng nghẹt mũi do Phế thực, mất khứu giác: Bạch vi, Bối mẫu, Khoản đông hoa, đều 30 g, Bách bộ 60g, tán nhuyễn thành bột, mỗi lần uống 4 g với nước cơm.
  • Chữa đàn bà bị huyết quyết hễ khi bình thường khỏe mạnh vô bệnh, đột nhiên như chết, người không động đậy, nhắm mắt, cấm khẩu hoặc biết người lơ mơ, có nhức đầu chóng mặt một lúc, khi tỉnh dậy xoay xẩm, có khi gọi là uất mạo vì ra mồ hôi quá nhiều: Bạch vi, Đương quy đều 30 g, Nhân sâm 15g, Cam thảo 20 g, tán nhuyễn thành bột, mỗi lần dùng 15 g, sắc với hai chén nước còn 1 chén, nên uống nóng.
  • Trị những vết thương do dao búa đâm chém: Bạch vi tán nhuyễn thành bột rắc vào vết thương.