1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khỏi lo bệnh mùa đông nhờ bài thuốc quý Trà quế trong YHCT

Trà quế không chỉ là thức uống thường nhật làm tăng hương vị của các món ăn, nhất là ăn đồ sống lạnh mà còn là bài thuốc phòng trị bệnh mùa đông hiệu quả.

Khỏi lo bệnh mùa đông nhờ bài thuốc quý Trà quế trong YHCT

Đây là bí quyết giữ giữ gìn sức khỏe của người Nhật Bản, cùng văn hóa trà đạo với tinh thần Hòa, Kính, Thanh, Tịch từ các nguyên liệu chính là quế và thì là. Đây cũng là vị thuốc quen thuộc có tác dụng trừ hàn, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt được sử dụng khá nhiều trong các Bài thuốc y học cổ truyền.

Vị thuốc quý mang tên Quế

Theo trang tin Dược học Việt Nam Quế nổi tiếng với sự ấm áp và hương thơm của quế không thể nhầm lẫn với bất kỳ thảo dước nào đã được sử dụng là thuốc chữa bệnh cũng như hương liệu trong nhiều ngành sản xuất từ lâu đời. Đây còn là một trong những thành phần thiết yếu trong hỗn hợp hương liệu để ướp xác của người Ai Cập cổ đại. Ở nước ta, quế chủ yếu được trồng tại Văn Yên, Yên Bái và vùng núi phía Tây Thanh Hóa.

Đối với y học hiện đại, quế dùng để làm thuốc chữa các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, rối loạn tiêu hóa, viêm nhiễm phổi, lưu thông mạch máu, do đó làm tăng lưu lượng máu đến bàn tay và bàn chân. Mới đây, quế còn được chứng minh có tác dụng giống insulin và giúp ổn định lượng đường trong máu ở những người mắc đái tháo đường typ 2. Theo đó, quế được sử dụng trong các bài thuốc giảm đường huyết và ngăn ngừa các biến chứng của đái tháo đường.

Theo y học cổ truyền, nhục quế vị ngọt cay, đại nhiệt, khí nồng thuần dương. Có tác dụng bổ thận, bình phế, bổ mệnh môn tướng hỏa bất túc (giữa hai thận là tiên thiên tổ khí, hay còn gọi là chân hỏa, khi chân hỏa bất túc, không nung nấu thực cốc thành chất tinh vi, tỳ vị suy bại, khí tận mà vong), ích dương tiêu âm tà do nhập phế, thận huyết phận.

Quế có khả năng phát hãn sơ thông huyết mạch, dẫn đạo trăm thứ dược (vị cay có tác dụng phát tán, tính nhiệt giúp thông hành), trị cố lãnh trầm hàn (nội hàn ở sâu bên trong). Khái nghịch kết khí (khái nghịch do khí bất quy nguyên, quế có tác dụng dẫn hỏa trở về đan điền), phúc trung lãnh thống (đau bụng do lạnh), khư hàn tà ở dinh vệ, biểu hư tự hãn (dương hư).

Cách dùng và tác dụng của các loại quế trong YHCT

Các Bác sĩ Y học cổ truyền Hà Nội cho biết, quế có tác dụng tức can phong mà trợ tỳ thổ (do can mộc thịnh khắc tỳ thổ, vị cay làm tán can phong, vị ngọt làm ích tỳ thổ) nên nếu dùng quế châm vào rễ cây, cây đó sẽ bị khô và chết. Bên cạnh đó, quế còn làm minh mục (sáng mắt), bổ hư lao. Sợ ăn uống, mệnh môn hỏa bất túc, gây tỳ hư có thể dùng nhục quế để trị. Lưu ý khi dùng nhục quế cần bỏ lớp vỏ khô bên ngoài.

Quế tâm là quế nhục đã được bỏ lớp vỏ trong ngoài, chỉ còn phần giữa. Tác dụng bổ dương, dẫn huyết, hóa hãn, bổ lao thương, ích tinh minh mục, tính táo, năng tẩu huyết, hóa nùng, nội thác mụn nhọt, đậu sang (dùng cùng đinh hương), tiêu ứ sinh cơ, noãn yêu tất (làm ấm lưng gối), tục cân cốt (làm liền khớp xương). Các thầy thuốc y học cổ truyền thường dùng quế tâm trị phong tý trưng hà, cửu chủng tâm thống (nhất trùng, tam phong, tứ quý, nhị chú, ngũ thực, cửu khứ tọa thống, lục ẩm, bát nhiệt, thất lãnh).

Quế chi là cành quế nhỏ, có vị ngọt, cay, khí bạc thăng phù, tính nhiệt. Nhập thái dương bàng quang kinh, thái âm phế. Tác dụng phát hãn giải cơ, ôn kinh thông mạch, dẫn phế khí. Quế chi dùng để trị trúng phong tự hãn (ra mồ hôi thì chỉ hãn), đau đầu do phong tà (không ra mồ hôi, làm phát hãn). Quế chi vừa có tác dụng tà tòng hãn xuất (theo mồ hôi đi ra) vừa điều hòa vinh vệ và chỉ tự hãn do dương hư.

Với tác dụng có lợi đối với sức khỏe của quế, việc học theo cách làm trà quế để sử dụng sẽ giúp mùa đông trở nên nhẹ nhàng và yên tâm khi sử dụng các đồ ăn sống lạnh của người Nhật Bản. Cách làm trà quế như thế nào, bạn có thể tham khảo các chuyên gia về trà hoặc học Trung cấp Y học cổ truyền cũng là gợi ý hay để bạn biết nhiều hơn về công dụng của quế.

Share this post