1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Mách bạn bài thuốc Đông Y trị thấp khớp hiệu quả

Thấp khớp là bệnh lý thường gặp phải ở người già và gây cho họ sự mệt mỏi, và để điều trị thấp khớp mọi người có thể vận dụng một số bài thuốc trong Đông Y.

Mách bạn bài thuốc Đông Y trị thấp khớp hiệu quả

Mách bạn bài thuốc Đông Y trị thấp khớp hiệu quả

Không giống như bệnh phong, hàn hay thấp đơn thuần, bệnh thấp khớp là sự kết hợp của 3 khí phong, hàn và thấp tạo thành bệnh. Bệnh thấp khớp có biểu hiện nóng đỏ hoặc đau nhức sưng tấy ở các khớp xương hay cơ gân, có khi kiêm cả tê dại nặng nề, khi thời tiết thay đổi thất thường thì bệnh thường nặng hơn.

Theo chia sẻ của các thầy thuốc Đông Y, trong 3 khí phong, hàn và thấp, khí nào nhiều hơn sẽ chia ra để điều trị, như: Phong ý (hành tý) là bệnh di chuyển từ nơi này qua nơi khác do phong khí nhiều. Đau cố định một chỗ kèm theo đó có nặng nề tê dại là do thấp khí nhiều, nên gọi là thấp tý (trước tý). Lâu ngày, phong hàn thấp hóa nhiệt kết hợp với âm hư gây nên thể “nhiệt tý” là những đợt cấp diễn của thấp khớp kinh. Vì vậy, cần điều trị bệnh thấp khớp càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe.

Mách bạn bài thuốc Đông Y trị thấp khớp hiệu quả

Bài thuốc điều trị cho cấp tính và mạn tính

Lấy rễ và dây lá lốt 120g, rễ độc lực (tầm sọng) 240g, rễ cà gai leo 80g, rễ cỏ xước 80g, rễ gấc hoặc dây mặt quỷ 80g, rễ rung rúc 80g, thiên niên kiện 40g, quế chi 40g, rễ bộ nảy.

Cách thực hiện: Đổ 2 lít nước, sắc lấy 500ml sau đó cho thêm đường và 1/10 rượu vào. Mỗi lần uống 20ml, ngày 3 lần uống trong 10 ngày.

Bài thuốc điều trị thấp khớp loại mạn tính

Thấp khớp loại mạn tính phát từ từ hoặc ở cấp tính chuyển qua mạn tính, không sưng hoặc có sưng mà da bình thường không tấy đỏ, có khi ngoài da có chỗ tê dại, đau nhức nhẹ, tay chân co duỗi khó khăn hoặc không vận động được. Đặc biệt khi thời tiết thay đổi thất thường thì đau hơn, mạch có khi trầm hoãn, rêu lưỡi trắng nhờn hoặc vàng, có khi nhu hoãn.

Bài thuốc điều trị thấp khớp loại mạn tính

Bài thuốc điều trị thấp khớp loại mạn tính

Phương pháp điều trị: Khu phong, tán hàn, trừ thấp và chú ý đến bồi bổ cơ thể.

Bài thuốc Đông Y: Cử thiên tuế 16g, nam đằng (sao vàng) 12g, rễ gối hạc 12g, rễ bươm bướm 12g, tơ mành 8g, tầm gửi cây ruối 12g, găng bầu 12g, rễ rung rúc 8g. Ăn kém thêm: Ý dĩ 20g; Huyết kém thêm: rễ gấm (vương tôn) 16g.

Bài thuốc điều trị thấp khớp loại cấp tính

Ở loại cấp tính, bệnh có biểu hiện phát sốt hoặc có khát nước, đột ngột sưng tấy nóng đỏ, buồn bực khó chịu, đau nhức kịch liệt hoặc rêu lưỡi nhờn mỏng, mạch phù sác hoặc khẩn.

Phương pháp điều trị: Khu phong, thanh nhiệt, tán hàn, trừ thấp.

Bài thuốc Đông Y: Trong chuyên mục cẩm nang sức khỏe cũng chia sẻ thông tin lấy các nguyên liệu như: Rễ gối hạc 16g, ké đầu ngựa 16g, lá bạc thau (sao) 12g, dây kim ngân 10g, lá thông 8g, đơn tướng quân 12g, lá đơn mặt trời 12g. Trường hợp phòng nhiều hơn thì thêm vòi voi 16g, kinh giới 12g. Nếu hàn nhiều thì thêm tỳ giải 16g, thổ phục linh 16g.

Cách thực hiện: Cho các vị thuốc cùng 600ml nước, sắc lấy 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày.

Bệnh thấp khớp là căn bệnh phổ biến hiện nay và có thể gặp phải ở nhiều lứa tuổi, thường hay gặp phải ở người già với những ảnh hưởng gây xấu đến sức khỏe. Chính vì vậy, người bệnh nên sớm điều trị ngay khi phát hiện bệnh và làm theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ.

Nguồn: Dược học Việt Nam

Share this post