Mẹo hay để chữa cảm lạnh nhanh chóng bằng thuốc nam

Trong thời tiết những ngày lạnh việc con trẻ bị cảm lạnh hay cảm cúm là không thể tránh khỏi, không cần sử dụng thuốc kháng sinh, dưới đây là một số mẹo hay để chữa cảm lạnh từ những bài thuốc thuốc nam có sẵn trong nhà mà mẹ nào cũng nên thuộc nằm lòng.

Khoa học ngày càng phát triển, kèm với đó là sự xuất hiện của thuốc kháng sinh, việc sử dụng thường xuyên thuốc kháng sinh khiến cho các loại virut thông thường trở nên nhờn thuốc. Ngoài ra tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ việc sử dụng thuốc kháng sinh với trẻ trong những trường hợp ho,cảm lạnh là không cần thiết. Khi trẻ có dấu hiệu ho , cảm lạnh các mẹ không nên cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh, nên tránh cho trẻ hoạt động thay vào đó là chế độ nghỉ ngơi hợp lí, chế độ ăn uống hợp lí tránh gây mất nước ở trẻ. Các mẹ có thể sử dụng một số loại thảo dược rất gần gũi với đời sống hằng ngày và tuyệt đối an toàn dưới đây để có thể giúp trẻ nhanh chóng bình phục nhất.

Mẹo chữa cảm lạnh nhanh chóng từ cây tía tô

cây tía tô chữa bệnh cảm lạnh hiệu quả

Cây tía tô chữa bệnh cảm lạnh hiệu quả

Tía tô là cây thuốc quý và loại gia vị không còn quá xa lạ với mọi người, ngoài việc sử dụng để làm gia vị loại cây này còn là một vị thuốc trị ho,cảm cúm cực hiệu quả. Mỗi khi trẻ có hiện tượng ho,cảm lạnh nên dùng từ 20-30 g lá tía tô giã nhỏ lọc lấy nước và sử dụng với nước ấm; hoặc thái nhỏ lá tia tô cùng hành hoa thêm vào cháo cho trẻ nhỏ, sẽ giúp trẻ đổ mồ hôi và nhanh tróng bình phục.

Không chỉ với trẻ nhỏ , lá tía tô cũng rất tốt với cả người lớn, mỗi khi trời lạnh đau nhức  cơ thể, chỉ cần dùng một nắm nhỏ lá tía tô thêm vỏ quýt,củ hương phụ, gừng sống, hành trắng nấu nước uống sẽ nhanh chóng giảm triệu chứng đau nhức.

Mẹo hay để chữa cảm lạnh từ cây tỏi

Tỏi ta điều trị ho cảm lạnh hiệu quả

Tỏi luôn luôn được coi là một trong những vị thuốc mang “tính ôn” giúp giải độc,sát trùng ngoài ra  giúp điều trị ho và cảm lạnh vô cùng hiệu quả. Khi trẻ có triệu chứng ho, cảm lạnh các mẹ có thể giã nát tỏi và cho bé ngửi hoặc cho trẻ uống với nước. Với người trưởng thành thì tỏi cũng là vị thuốc quý, theo tư vấn của bác sĩ với người lớn tuổi, việc sử dụng thực phẩm chứa thành phần chiết suất từ tỏi trước khi đi ngủ sẽ mang lại cảm giác thoải mái đồng thời kích thích hệ hô hấp tốt nhất.

Bài thuốc đông y chữa cảm lạnh từ Gừng

Công dụng của gừng tươi khi trị ho, cảm lạnh

Từ lâu gừng đã là một vị thuốc mang tính ấm và có vị cay, thích hợp để tiêu đàm, giải độc. Với trẻ nhỏ khi ho hoặc ốm các mẹ cho vài lát gừng tươi và nước đun sôi cùng đường phèn hay mật ong để uống, sẽ giúp giảm các triệu chứng cơ bản của bệnh cảm lạnh và cảm cúm thông thường

Nguồn:Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur