1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)

Người bị đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Chuối được đánh giá là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy người bị đau dạ dày có nên ăn chuối hay không? Để trả lời chính xác hãy cùng các chuyên gia tìm hiểu qua bài viết chia sẻ bên dưới nhé.

Thực hư về cách chữa bệnh tiểu đường bằng lá xoài như thế nào?

Bất ngờ với 5 tác dụng của nước ép bưởi đối với sức khỏe và làm đẹp

Công dụng chữa bệnh tiêu hóa từ quả phật thủ ít người biết

Người bệnh đau dạ dày nên ăn chuối không?

Người bị bệnh dạ dày có nên ăn chuối không?

Chuối là một loại trái cây phổ biến ngon và rẻ được nhà nhà ưa chuộng bởi nó có chứa các loại vitamin, khoáng chất và nhiều dinh dưỡng có khả năng tăng hệ miễn dịch được các nhà khoa học công nhận.

Bác sĩ Anh Tú giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ những tác dụng mà chuối mang lại cụ thể:

– Hàm lượng vitamin A, C, E, tinh bột, protein, chất Pectin .. có trong chuối rất cao giúp tăng cường kháng nhiễm trùng đường ruột và tốt cho hệ tiêu hóa.

– Hàm lượng tinh bột có trong chuối cao giúp tạo cảm giác no lâu nhưng năng lượng tích tụ thấp, điều này giúp có lợi cho những người muốn giảm cân.

– Các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng bỏ chuối còn giúp kháng viêm, ngăn ngừa nấm ngứa trên da, trị mụn nhọt hiệu quả. Đồng thời, ăn chuối giúp cung cấp các dưỡng chất làm đẹp da và có thể làm mặt nạ trắng da, trị mụn.

– Trong một quả chuối chín chứa 1,1g chất đạm; 2,27g chất bột đường và 74g nước, ngoài ra còn có vitamin C, B1, mangan, sắt, kali… Trong đó, kali là chất tốt cho đường tiêu hóa, hỗ trợ cho quá trình điều trị viêm loét dạ dày, kích thích sản sinh ra các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, thành dạ dày.

Vậy đau dạ dày có nên ăn chuối? Các nghiên cứu khoa học chỉ ra việc ăn chuối có tác dụng rất tốt đối với bệnh nhân bị đau dạ dày nếu như được sử dụng đúng cách, mỗi ngày một quả sẽ giúp cân bằng hệ tiêu hóa nhờ những dưỡng chất tuyệt vời như oligosaccarit, kali và đặc biệt là hoạt chất pectin.

Hoạt chất pectin thuộc loại glucid, có tác dụng cực kì tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột, kích thích hệ tiêu hóa, giảm thiểu hiện tượng đầy bụng khó tiêu…Bên cạnh đó, chuối còn chứa hoạt chất chống oxy hóa Delphinidin nên giúp ức chế hiệu quả sự phát triển của các khối u trong dạ dày.

Mặc dù chuối có nhiều tác dụng tốt cho dạ dày, tuy nhiên nếu ăn không đúng cách có thể gây chướng bụng, đầy hơi và làm cho các triệu chứng của đau dạ dày trở nên khó chịu hơn.

Những lưu ý cho người bị đau dạ dày khi ăn chuối

Với những thành phân dinh dưỡng và tác dụng như trên, người bị bệnh đau dạ dày hoàn toàn yên tâm ăn chuối mà không lo ảnh hưởng về Sức Khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bệnh nhân đau dạ dày nên ăn mỗi ngày 1-2 quả chuối.

Tuy nhiên, theo chuyên trang cẩm nang sức khỏe khuyến cáo người đau dạ dày phải ăn chuối đúng cách để đảm an toàn cho dạ dày và cần lưu ý:

– Bị đau dạ dày nếu muốn ăn chuối thì nên lựa chọn những quả thưc sự chín. Vì nếu dùng chuối chưa chín hoặc chuối xanh sẽ khiến hiện tượng trướng bụng, đầy hơi trở nên khó chịu hơn.

– Người bị đau dạ dày không nên ăn chuối tiêu, có thể ăn chuối ngự, chuối cau, chuối tây hoặc chuối lá,..

– Không ăn chuối khi đói, nên ăn chuối khi bụng còn no và ăn sau bữa cơm từ 20 – 30 phút, bạn có thể dùng chuối để tráng miệng.

Lưu ý, bệnh đau dạ dày không nên ăn chuối xanh

Quả chuối là một trong những nguyên liệu cho bài thuốc trị đau dạ dày, dưới đây là bài thuốc trị dạ dày từ quả chuối được các chuyên gia Bác sĩ, dược sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bạn tham khảo nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị: 1 – 2 quả chuối tiêu xanh.

Cách thực hiện: Chuối tiêu xanh đem gọt vỏ rửa sạch và ngâm qua nước muối loãng để rửa sạch nhựa của chuối. Tiếp theo, cắt chuối thành những lát mỏng và đem phơi khô. Sau đó tán chuối thành bột mịn và cất vào lọ thủy tinh để dùng dần.

Cứ mỗi ngày bạn dùng một ít bột chuối tiêu rồi pha với 1 thìa mật ong sao cho thu được hỗn hợp đặc sệt, vo tròn thành từng viên. Một ngày ăn 2 viên, mỗi lần 1 viên để giúp hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả nhé.

Qua bài viết trên chắc bạn đã giải đáp thắc mắc người đau dạ dày có nên ăn chuối hay không rồi đấy. Theo đó chính là bài thuốc chữa đau dạ dày từ chuối tiêu xanh, tuy nhiên các bạn cần lưu ý rằng bài thuốc chỉ có thể hỗ trợ điều trị đối với những trường hợp bệnh dạ dày còn nhẹ, mới khởi phát.

Tuy nhiên, bài thuốc này không nên dùng thay thế cho các loại thuốc chữa bệnh của bác sĩ. Tốt nhất và để đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả cao bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn