1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nguyên tắc ăn chay giúp bạn đảm bảo được sức khỏe

Một chế độ ăn chay phù hợp không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp hạn chế mắc các bệnh lý về tim mạch, hay mỡ máu và các bệnh chuyển hóa.

Một chế độ ăn chay cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể là như thế nào?

Một chế độ ăn chay cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể là như thế nào?

Theo chuyên mục Cẩm nang sức khỏe: để có được một chế độ ăn chay lành mạnh, tốt cho sức khỏe, bạn cần tuân thủ một vài nguyên tắc khi ăn chay như sau:

  • Ăn chay đa dạng các nguồn thực phẩm

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng, đối với những người mới tập ăn chay nên ăn đa dạng các nhóm thực phẩm như chất đường bột, chất đạm, chất béo,…Những chất dinh dưỡng này chính là nền tảng giúp cơ thể bạn phát triển một cách khỏe mạnh và cân đối giúp duy trì nhịp tim bình thường, đồng thời làm giảm khả năng mắc các bệnh lý viêm nhiễm, đồng thời làm giảm đi lượng cholesterol xấu trong máu.

  • Bổ sung omega-6 hay Axit béo omega-3

Omega-6 hay Axit béo omega-3 giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch cũng như các bệnh lý về khớp, thoái hóa khớp,…Theo Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur phân tích, omega-6 hay Axit béo omega-3 cũng giúp bạn ngăn ngừa các bệnh lý về da như vẩy nến, eczema,…

  • Bổ sung rau và ngũ cốc để bổ sung protein thực vật

Protein là một trong những hoạt chất mà cơ thể không thể tự tổng hợp được, Protein phải được đưa từ bên ngoài vào. Đối với những người ăn chay để bổ sung dinh dưỡng cũng như Protein thực vật bằng cách bổ sung đậu phụ, đậu xanh,…

  • Bổ sung đầy đủ vitamin B12

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, Vitamin B12 là một trong những vitamin tan trong nước, đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hồng cầu, Vitamin B12 giúp cho não bộ được hoạt động bình thường cũng như hệ thần kinh đồng thời ảnh hưởng sự tạo máu cũng như hình thành DNA .

  • Cần bổ sung sắt và vitamin C cho cơ thể

Theo ước tính của các thầy thuốc tư vấn, những người có chế độ ăn chay thường cần gấp đôi lượng sắt so với người bình thường, đồng thời một chế độ ăn giàu vitamin C cũng là điều vô cùng quan trọng.

  • Người ăn chay cần bổ sung i-ốt trong chế độ ăn

I-ốt là một trong những hoạt chất vô cùng quan trọng cấu thành nên hormone tuyến giáp, chế độ ăn chay thường không cung cấp đủ I-ốt cho cơ thể chính vì thế việc bổ sung thêm I-ốt vào chế độ ăn bằng các loại thực phẩm như rau cải, khoai lang, đậu nành,…

Nguyên tắc ăn chay giúp bạn đảm bảo được sức khỏe

Nguyên tắc ăn chay giúp bạn đảm bảo được sức khỏe

  • Chế độ ăn chay phải cung cấp đủ Vitamin D cho cơ thể

Điều dưỡng viên, giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng  – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TPHCM phân tích, Vitamin D được xem là một trong những hoạt chất vô cùng quan trọng ảnh hưởng tới hệ xương, cơ, khớp của cơ thể bạn. Những người ăn chay có thể bổ sung Vitamin D bằng một chế độ ăn giàu các loại đậu, trứng, sữa chua,…

  • Bổ sung cho cơ thể một lượng canxi cần thiết

Canxi trong chế độ ăn chay thường nghèo nàn hơn so với trong chế độ ăn mặn chính vì thế việc bổ sung Canxi bằng các thực phẩm chức năng là điều vô cùng cần thiết. Người ăn chay nên tăng cường sử dụng đậu nành, gạo, nước ép,…

  • Bổ sung kẽm cho cơ thể

Kẽm giúp tăng cường khả năng miễn dịch, đồng thời tăng cường khả năng chữa lành vết thương, đồng thời người ăn chay nên tăng cường 50% hoạt chất kẽm cho cơ thể.

  • Tăng cường các loại ngũ cốc nguyên hạt

Bạn nên tăng cường bổ sung các loại ngũ cốc nguyên hạt cho cơ thể, điều này bổ sung vitamin nhóm B, đồng thời bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp giúp bạn đọc hiểu hơn về một chế độ ăn chay lành mạnh và tốt cho sức khỏe.

 

Share this post