1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những bộ phận nào của tôm bạn không nên ăn?

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng như protein, canxi, omega3 và là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên có một số bộ phận của tôm cần loại bỏ khi ăn. Vậy bộ phận nào của của tôm không nên ăn?

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng như protein, canxi, omega3

Tôm là thực phẩm giàu dinh dưỡng như protein, canxi, omega3

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tôm là thực phẩm bổ dưỡng giàu chất dinh dưỡng như protein, canxi, omega3, những chất này tập trung nhiều nhất ở thịt tôm. Đối với những trường hợp người có sức khỏe kém cần bổ sung canxi, chất đạm, thì tôm là thực phẩm lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên có một số bộ phận của tôm cần loại bỏ khi ăn, mời các bạn cùng chuyên mục Cẩm nang sức khỏe tìm hiểu những bộ phận nào của tôm không nên ăn nhé!

Đầu tôm

Đầu tôm là phần chứa chất thải của con tôm và bộ phận này tích tụ nhiều kim loại nặng như asen rất có hại cho cơ thể. Đối với những phụ nữ đang mang thai, độc tính của Asen rất mạnh, nếu như ăn nhiều rất nguy hiểm có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc sảy thai. Đối với những con tôm to thì bạn cần chế biến sạch, loại bỏ đầu trước khi ăn để đảm bảo an toàn.

Khi mua tôm về chế biến thì bạn nên quan sát kỹ phần đầu của tôm, nếu như đầu tôm chuyển màu đen thì có khả năng bị nhiễm kim loại, các chất độc hại và ký sinh trùng và bạn không nên chọn những con tôm này.

Vỏ tôm

Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: nhiều người lầm tưởng rằng ăn vỏ tôm sẽ có nhiều canxi. Thực tế là lượng canxi chứa trong vỏ tôm rất ít hoặc gần như không có. Thành phần chính của vỏ tôm là chitin, một dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồn canxi của tôm chủ yếu là chứa trong thịt tôm. Vỏ tôm cứng và tương đối khó tiêu hóa nên phụ huynh tuyệt đối không cho trẻ ăn vỏ tôm vì sẽ dễ bị hóc.

Bộ phận nào của tôm không nên ăn?

Bộ phận nào của tôm không nên ăn?

Đường chỉ đen trên lưng tôm

Bộ phận đường chỉ có màu đen hoặc trắng ở lưng con tôm được gọi là chỉ tôm. Đường chỉ này chính là đường tiêu hóa của con tôm chứa dạ dày và đại tràng. Các chuyên gia cho biết, ăn đường chỉ tôm không có hại cho sức khỏe bởi các vi khuẩn hầu như đã chết khi chế biến ở nhiệt độ cao, tuy vậy để đảm bảo sạch sẽ và yên tâm hơn thì bạn nên loại bỏ đường chỉ tôm trước khi ăn.

Một số lưu ý khi ăn tôm bạn cần biết

Khi chế biến tôm nên hấp hoặc luộc chín kỹ để hạn chế nhiễm ký sinh trùng, giun sán gây ngộ độc. Các phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn tôm vì khó tiêu hoặc dễ bị sẹo lồi. Không cho trẻ em ăn vỏ tôm vì dễ bị hóc hoặc tổn thương ở cổ họng. Những người bị dị ứng, người đang bị ho, hen suyễn, đau mắt đỏ cũng không nên ăn tôm.

Điều dưỡng viên, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Bình Thạnh TPHCM lưu ý không nên chế biến kết hợp tôm với các loại rau củ quả có chứa nhiều vitamin C bởi khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ phát tán độc tố, dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Share this post