1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những điều cần biết về căn bệnh Teo Não

Teo não được biết đến như một phần tự nhiên của quá trình lão hóa ở người. Bệnh teo não là sự nhỏ đi của não bộ trong hộp sọ, khi tiến hành chụp cộng hưởng từ thì cho thấy hình ảnh mô não thưa, các rãnh não giãn rộng hơn so với bình thường.

Teo não và những điều cần biết

Teo não và những điều cần biết

Bệnh teo não gây ra sự mất kết nối dần của các tết bào thần kinh trong não hay mất dần các tế bào não; tình trạng này dẫn tới những rối loạn về ý thức rất trầm trọng, khiến người bệnh suy giảm trí nhớ và nhiều tổn hại khác cho sức khỏe.

Các dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân mắc teo não

Triệu chứng đầu tiên và xuất hiện rất sớm chính là sự mất trí nhớ, mất trí nhớ sẽ diễn ra ngày càng nặng và không có dấu hiệu hồi phục. Người bệnh thường quên những sự vật, sự việc mới xảy ra, mất đi những trí nhớ mới lưu lại gần nhất. Dần dần dẫn tới quên ngày, tháng, quên tên những người trong gia đình.

Một trong những triệu chứng biệu hiện sớm nữa là rối loạn ngôn ngữ. Người bệnh khó phát âm, câu từ nói ra không trôi chảy dần dần mất khả năng ngôn ngữ.

Bệnh nhân khó thực hiện các công việc hàng ngày như mặc quần áo, đi lại…. Bệnh nhân bị yếu cơ, run tay chân, thường hay bị chuột rút do đó rất dễ ảnh hưởng đến các công việc vệ sinh cá nhân như ăn uống, tắm giặt, thay đồ. Các biểu hiện này còn được gọi là rối loạn động tác.

Ngoài rối loạn dộng tác, bệnh nhân còn mắc phải chức năng nhận thức. Người bệnh mất dần khả năng định hướng về không gian, thời gian, không thể tính toán.

Trầm cảm cũng thường xuất hiện rất sớm, nhưng các triệu chứng lại không rõ ràng, không ổn định. Ví dụ như đôi khi bệnh nhân có những suy nghĩ tiêu cực và có ý định tự sát, nhưng đôi khi lại xuất hiện những hưng phấn. Trần cảm thường gặp ở khoảng 25% số bệnh nhân

Người bệnh còn mắc các triệu chứng loạn thần, triệu chứng này chiếm hơn 10% tỉ lệ bệnh nhân. Người bệnh đôi khi bị ảo giác với những hình ảnh kì lạ, kì quái, có khi lại mắc phải chứng hoang tưởng có người muốn hại mình.

Nguyên nhân mắc bệnh teo não là gì?

Nguyên nhân gây bệnh teo não

Nguyên nhân gây bệnh teo não

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới bệnh teo não được chuyên mục cẩm nang sức khỏe tổng hợp như:

Bệnh teo não thường xảy ra ở những người già, đặc biệt từ 60 tuổi trở lên do quá trình lão hóa tự nhiên gây ra. Ngoài ra bệnh có thể do yếu tố di truyền, nếu một trong các thành viên trong gia đình có tiền sử mắc bệnh teo não, các thế hệ sau cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường.

Ngoài ra bệnh teo não còn do một số bệnh lý khác như:

  • Chấn thương sọ não, đột quỵ hay sự giảm lượng máu lên não.
  • Người mắc bệnh Alzheimer, bại não, virus zika có khả năng mắc teo não rất cao.
  • Bệnh nhân bị xơ vữa động mạch cũng dẫn đến sự mất trí nhớ
  • Bệnh pick gây phá hủy các tế bào thần kinh não bộ, tổn thương mô não, tổn thương bao myelin cũng là nguyên nhân dẫn tới teo não, mất các kết nối thần kinh.
  • Người mắc chứng chán ăn tâm thần hoặc ăn uống vô độ, bị mắc rối loạn ăn uống dẫn tới rối loạn dinh dưỡng.
  • Bệnh nhân bị tiểu đường tuýp II
  • Bệnh nhân mắc các bệnh về não như: viêm não, nhiễm trùng não và tủy sống hoặc viêm não cấp tính.
  • Người mắc các bệnh có liên quan tới hệ thống miễn dịch của cơ thể.
  • Ngoài ra các nghiên cứu mới nhất cho thấy thiếu vitamin B12 cũng là nguyên nhân dẫn tới teo não. Nếu lượng vitamin B12 trong cơ thể càng thấp thì thể tích của não cũng sẽ bị giảm xuống.
  • Người mắc chứng mất ngủ, bị áp lực thường xuyên, người có các thói quen xấu như hút thuốc lá hoặc cơ thể thiếu nước trầm trọng cũng là những nguyên nhân góp phần hoặc trực tiếp gây ra bệnh teo não.

Phòng ngừa bệnh teo não như thế nào?

Để phòng tránh mắc bệnh teo não cần có một chế độ ăn uống lành mạnh, chế độ sinh hoạt hợp lý, đồng thời cũng cần bổ sung các dưỡng chất tăng cường hoạt động của não bộ, ngăn ngừa sự lão hóa của các tế bào thần kinh giúp não bộ luôn luôn khỏe mạnh và linh hoạt.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post