1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Những lợi ích từ gừng đem lại cho sức khỏe con người

Gừng không chỉ là một loại gia vị được nêm nấu vào các bữa ăn mà chúng còn có nhiều công dụng để làm các bài thuốc Y học cổ truyền chữa bệnh khác nhau.

Những lợi ích từ gừng đem lại cho sức khỏe con người

Những lợi ích từ gừng đem lại cho sức khỏe con người

Những lợi ích từ gừng đem lại cho sức khỏe con người

Gừng là một loài thực vật được dùng làm gia vị, thuốc chữa bệnh từ lâu đời nay. Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay, tính ấm, vào 3 kinh phế, tỳ, vị, có tác dụng phát biểu, tán hàn ôn trung, tiêu đàm, hành thủy, giải độc. Theo đó, tác dụng lớn nhất của trà gừng ở tính kháng khuẩn của gừng, có chứa nhiều tác nhân trung hòa môi chất gây bệnh như khuẩn E. Coli, Candia, Salmonella và loại khuẩn nguy hiểm có tên là Psendomonasaeruginosa nên tốt cho sức khỏe của dạ dày, khắc phục sự cố liên quan đến tiêu hóa kém, đầy hơi và bệnh dạ dày, thậm chí cả ung thư ruột kết. Với phụ nữ mang thai, gừng có tác dụng làm giảm tình trạng ốm, nôn nghén, tăng cường tiết dịch nước bọt và dịch tiêu hóa, giúp cơ thể chống chọi sự mất cân bằng trong giai đoạn thai kỳ. Với sinh lý đàn ông thì gừng cũng đóng góp một phần công sức không hề nhỏ, chúng có tác dụng cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng ở đàn ông và một số bệnh lý khác. Tác dụng cụ thể như:

Giàu chất chống oxi hóa

Trà gừng nói riêng và các món có chứa trà gừng rất có lợi cho sức khỏe trong việc chống lại hiệu ứng phá hủy tế bào bởi các gốc tự do gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh ung thư, tim mạch và đột quỵ.

Tác dụng giảm viêm nhiễm xương

Gừng cũng là một thảo dược được xếp vào danh sách các cây thuốc quý bởi có chứa các enzyme và prostaglanding gây viêm bị hạn chế thông qua quá trình ức chế, phát sinh đau ở những người mắc bệnh khớp. Gừng có thể dùng ở nhiều dạng khác nhau và đều đem lại hiệu quả tốt như dùng trực tiếp, dùng dưới dạng dầu, kem bôi trơn tại các vị trí khủy khớp bị đau nhức.

ừng có rất nhiều công dụng phòng tránh ung thư

Gừng có rất nhiều công dụng phòng tránh ung thư

Phòng ngừa bệnh ung thư

Trong gừng có chứa nhiều hợp chất pararadol và gingerol có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các tế bào, mô và các bộ phận khỏe mạnh khác.

Hạn chế bệnh tiểu đường đường túp II

Sử dụng trà gừng là ở hợp chất gingerol, nó kích thích làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường tích tụ trong máu dẫn đến giảm nguy cơ bị tiểu đường.

Đẩy lùi bệnh cảm lạnh

Gừng có tính ấm nên sử dụng vào những hôm trời lạnh giúp cơ thể không bị cảm lạnh. Gừng có tác dụng kháng virut và kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp. Ngoài ra, nếu bệnh nhân sử dụng gừng thường xuyên sẽ rất có lợi cho việc phòng, chữa sỏi mật. Hiện nay phẫu thuật là phương pháp đầu tiên được lựa chọn để chữa sỏi mật và chưa có một thuốc đặc trị nào có hiệu quả.

Theo các chuyên gia Hỏi đáp ngành Dược, gừng có tác động giống chất kháng histamine và giúp trị các chứng bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng, thường bị hắt hơi dữ dội khi lạnh đột ngột. Các hoạt chất bay hơi của gừng tươi có tác dụng kháng Histamin tức thì khi bị hắt hơi hoặc có triệu chứng. Đặc biệt, gừng an toàn lành tính, không có tác dụng phụ như các loại thuốc tây chống dị ứng. Tuy nhiên khi mắc bệnh và muốn sử dụng gừng để điều trị thì bạn nên đến các trung tâm Y tế để thăm khám và điều trị trước khi sử dụng.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

 

Share this post