1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tác dụng chữa bệnh của cây đại tướng quân

Cây đại tướng quân có lẽ không xa lạ ở vùng nông thôn, cây được biết đến với nhiều loại tên khác nhau và có công dụng chữa bệnh rất hữu hiệu.

Tác dụng chữa bệnh của cây đại tướng quân

Tác dụng chữa bệnh của cây đại tướng quân

Tìm hiểu về cây đại tướng quân

Cây đại tướng quân có hoa rất đẹp và thơm, cây thường được trồng thành từng bụi hoặc trồng viền cây xanh đô thị.

Trong Đông Y cây đại tướng quân là một cây thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh nhất là bệnh đau lưng. Cây có vị cay, tính mát, có độc; tác dụng thông huyết, tán ứ, tiêu sưng, giảm đau. Củ của nó có vị đắng, hôi, tính nóng; có tác dụng khư phong tán hàn, giải độc tiêu sưng.

Thành phần hoá học của cây đại tướng quân: Các bộ phận của cây, nhất là hành chứa lycorin. Rễ cây chứa alcaloid harcissin (lycorin), vitamin và các hợp chất kiềm có mùi hôi của tỏi. Hạt chứa lycorin và crinamin.

Tính vị, tác dụng: Củ của cây đại tướng quân có vị đắng; có tác dụng bổ, nhuận tràng, long đờm. Rễ tươi gây nôn, làm mửa và làm toát mồ hôi. Hạt tẩy, lợi tiểu và điều kinh. Lá làm long đờm.

Công dụng của cây đại tướng quân

Cây đại tướng quân còn là một cây cảnh thường được trồng trước của hoặc giữa nhà có tác dụng trấn đất. Cây mang đến may mắn, niềm vui cho gia đình. Theo như một số người xưa có nói, những ai nhìn thấy cây đại tướng quân ra hoa thì họ sẽ gặp được nhiều may mắn, niềm vui trong cuộc sống.

Ngoài làm cây cảnh, lá cây đại tướng quân còn được dùng để điều trị đau sương khớp, bong gân và một số tác dụng khác như: Đau họng; đau răng, đinh nhọt, viêm mủ da, loét ở móng, ở bàn chân; đòn ngã tổn thương, đau các khớp xương; Rắn cắn: Ngày dùng 3-10 gram, dạng thuốc sắc. Dùng ngoài, giã cây tươi đắp.Bài thuốc chữa bệnh từ cây đại tướng quân

Bài thuốc chữa bệnh từ cây đại tướng quân

Bài thuốc chữa bệnh từ cây đại tướng quân

Mặc dù cây đại tướng quân có độc nhưng nó lại được coi là thuốc chữa bệnh. Toàn cây đặc biệt là thân hành chứa lycorin có tính mát, vị cay, có độc chữa đau răng, đau họng, viêm da có mủ,rắn cắn, mụn nhọt, thông huyết, giảm đau, tiêu sưng, tán ứ.

Dùng lá cây đại tướng quân tươi giã ra, thêm ít rượu, nướng nóng đắp vào chỗ đau người bị bong gân, sai gân khi bị ngã, đau các khớp xương. Hoặc bạn có thể dùng: 10 lá cây đại tướng quân, 10 gram lá dây đòn gánh, 8g lá bạc thau, giã đắp.

Giã lá đại tướng quân tươi đắp vào mụn nhọt, rắn cắn, bệnh ngoài da, trĩ ngoại hoặc bạn có thể ép lấy nước uống thì vết thương cũng sẽ nhanh lành lại.

Bị đau tai: dùng nước ép củ lá tướng quân vào tao, chứng đau tại cũng sẽ giảm.

Khi buồn nôn mà không cho ra được người ta giã lá đại tướng quân vắt lấy nước hòa vào chút đường, uống ít một, khi cảm thấy dễ chịu là nôn được.

Theo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn, Rễ cây đại tướng quân chứa vitamin, alcaloid harcissin và các hợp chất kiềm có mùi hôi của tỏi ,có tính nóng, vị đắng, hôi có khả năng giải độc, tán hàn, thu phong, tiêu sưng, làm mửa, làm toát mồ hôi.

Hạt có chứa giúp điều kinh, lợi tiểu, có tác dụng tẩy.

Củ có vị đắng có tác dụng long đờm, nhuận tràng.

Chữa đau lưng bằng cách rang lá náng với muối cho nóng rồi gói thành gói nằm lưng lên trong 3-5 ngày sẽ giảm.

Chân tay bị sưng đau không lở loét giã lá đại tướng quân tươi, thêm rượu, nướng cho nóng rồi băng bó vào chỗ sưng đau.

Lưu ý: Nếu ăn phải hành của cây đại tướng quân, hoặc uống nước ép đặc sẽ bị nôn mửa, đau bụng, ỉa chảy, mạch nhanh, hô hấp không đều, nhiệt độ cơ thể cao, thì giải độc bằng nước trà đặc hoặc dung dịch acid tannic 1-2%. Hoặc cho uống nước đường, nước muối loãng; cũng có thể dùng giấm với nước Gừng (tỷ lệ 2:1) cho uống.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post