1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thầy thuốc đông y hướng dẫn cách làm món ăn bài thuốc từ rau rút

Rau rút (hay còn gọi là rau nhút) là loại thực vật nổi trên mặt nước, quanh thân có phao xốp màu trắng, lá nhỏ. Khi ăn có vị ngọt, mát, có tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt nên có thể hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, trị nóng trong, nhuận tràng, hạ sốt…

Rau rút là loại rau có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Món ăn bài thuốc chữa bệnh từ rau nhút

Bác sĩ – Giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền cho biết một số món ăn bài thuốc làm từ rau rút có tác dụng an thần, mát gan, giải nhiệt độc, chữa chứng mất ngủ, trị mụn. Làm thông huyết mạch, điều hòa tỳ vị, lợi tiểu tiện, tiêu viêm, hạ sốt.

Một số món ăn ăn bài thuốc từ rau rút giúp chữa bệnh như sau:

Hỗ trợ điều trị bướu cổ

Rau rút 300g, cá rô 200g, gia vị vừa đủ. Cá làm sạch chỉ lấy phần nạc, ướp gia vị. Xương cá giã nhỏ vắt lọc lấy nước thêm nước cho đủ khoảng 500 ml, đem đun sôi rồi cho rau rút (làm sạch thái đoạn ngắn) và cá nạc vào nước đang sôi, quấy đều, chờ sôi lại, nhắc ra ăn nóng với cơm. Ngày một lần, dùng liền 5 ngày. Hoặc rau rút 30g, cải trời 20g, mạch môn 15g, sinh địa 15g, sài hồ, kinh giới, xạ can đều 8g. Đổ 800ml nước sắc còn 250ml nước. Chia 2 lần uống trong ngày, dùng liền 10 ngày.

Chữa nóng khát táo bón, tiểu tiện đỏ sẻn

Rau rút khô, sắc với 400ml nước còn 200ml, uống thay nước uống trong ngày hoặc ăn thường xuyên rau rút sống trong bữa ăn (hái lấy ngọn non, nhặt bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài, rửa sạch, ăn cả cọng lẫn lá, như các loại rau tươi khác).

Chữa chứng mất ngủ

Rau rút 300g, khoai sọ 25g, lá sen 10g tất cả rửa sạch đem ninh nhừ với nước, cho gia vị vừa đủ, ăn cả bã lẫn nước. Tuần ăn 3 – 5 lần, nên ăn khi còn ấm, tốt nhất ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút.

Chữa chảy máu cam, mụn nhọt do trong người nóng (nội nhiệt)

Lấy rau rút 300g, đổ 800ml nước sắc uống thay trà hằng ngày. Đồng thời kết hợp ăn các món nấu từ rau rút, không ăn các chất cay nóng, kích thích.

Một số lưu ý khi sử dụng rau rút

Theo Bác sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn mặc dù mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng nếu chế biến không đúng cách, món ăn bài thuốc từ rau rút có thể gây hại cho người dùng.

Rau rút vốn là loại rau sống dưới nước nên thường có giun sán, ký sinh trùng đẻ trứng hoặc bám trên thân vì thế. Ăn rau rút tái sống sẽ có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng cao. Bởi vậy trước khi sử dụng bạn phải rửa thật sạch rau rút, có thể ngâm nước muối ấm hoặc dùng giấm ăn.

Bà bầu không sử dụng món ăn bài thuốc từ rau rút tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho em bé và ảnh hưởng sức khỏe bà bầu rất nguy hiểm.

Vị thuốc Đông y rau rút thường có tính lạnh, những người bị yếu bụng, thể hàn và người dễ bị tiêu chảy, không nên ăn loại rau này vì có thể làm cho cơ thể mắc bệnh. Để đảm bảo vệ sinh khi ăn loại rau này, các chuyên gia khuyến cáo bạn phải ngâm nước muối, hoặc rửa sạch rau chuyên biệt.

Khi chế biến món ăn bài thuốc từ rau rút bạn phải thật cẩn thân, rau rút phải được nấu chín, tuyệt đối không ăn sống hoặc chần tái. Không nên nộm rau rút vì nguy cơ nhiễm giun sán rất cao. Ngoài ra, nên chọn mua rau rút tại các cửa hàng rau sạch uy tín, tránh mua ở những nơi không đảm bảo vệ sinh.

Rau rút rất bổ nhưng cũng chứa không ít mối nguy hại cho sức khỏe của con người, nên khi sử dụng phải hết sức lưu ý.

Share this post