1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc tân dược là gì?

Thuốc tân dược là những sản phẩm đặc biệt dùng để phòng, chữa bệnh, phục hồi, điều chỉnh chức năng cơ thể, làm giảm cảm giác một bộ phận hay toàn thân.

Thuốc tân dược là gì?

Thuốc tân dược là gì?

Các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc sử dụng cho con người được gọi là Dược phẩm, thuốc dùng cho động vật được gọi là Thuốc thú y. Có thể dùng dược phẩm để chữa bệnh cho động vật nhưng điều này không có tác dụng ngược lại.

Thuốc có nhiều nguồn gốc khác nhau

Thuốc tân dược có nguồn gốc từ nhiều loại khác nhau như: thực vật, động vật, sinh phẩm….mọi người có thể tham khảo ngay thông tin bên dưới.

Từ thực vật: Morphin, Rotunda, Dầu mù u, cao ích mẫu, Berberin …

Từ động vật: Pantocrin, Hải cẩu hoàn, mỡ trăn …

Từ khoáng vật: Kaolin, Carbophos …

Từ sinh phẩm: Filatov, Quicstick, SAT …

Tổng hợp: Cephalexin, Sulfamid …

Trên thực tế, có không ít bệnh không cần thuốc hoặc sử dụng các biện pháp điều trị đơn giản cũng có thể giải quyết được bệnh tật. Do đó, chỉ nên sử dụng thuốc nếu các phương pháp điều trị khác không mang lại hiệu quả, tránh lạm dụng thuốc.

Không một thuốc nào là an toàn tuyệt đối và thường đi kèm với tác dụng phụ, sử dụng càng nhiều thuốc, tác hại gây ra càng nhiều. Chính vì vậy, người dùng cần thận trọng khi sử dụng thuốc.

Thuốc hóa dược

Thuốc hóa dược

Thuốc hóa dược

Là các loại thuốc chữa bệnh được bào chế từ nguyên liệu chính là hóa chất. Khái niệm này thay cho từ “tân dược” như sulfamid, kháng sinh, vitamin …

Hoạt chất

Tên hoạt chất là tên quốc tế quy ước chung và không còn là sản phẩm độc quyền sản xuất của tập thể hay cá nhân nào. Tên hoạt chất thường chỉ có một tên duy nhất, được ghi trong dược điển hay văn bản kỹ thuật. Nếu hoạt chất có nhiều tên khác nhau thì phải nhớ được những tên gọi khác nhau đó.

Biệt dược

Chuyên trang tin tức ngành Dược có chia sẻ thông tin, biệt dược hay tên thương mại là tên thuốc do nhà sản xuất đặt tên, vì vậy có thể có rất nhiều tên khác nhau. Ví dụ paracetamol có biệt dược là Panadol, Tylenol, Hapacol…

Biệt dược có thể cùng tên hoạt chất hoặc không. Thuốc biệt dược có công thức điều chế riêng và đã được cơ quan quản lý xét duyệt, bảo hộ quyền sở hữu và được lưu hành trên thị trường.

Chống chỉ định tương đối hay còn gọi là thận trọng là những trường hợp tốt nhất là không nên dùng nhưng nếu buộc phải dùng thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ để tránh những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Dược học Việt Nam

Share this post