1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Tetracyclin có gây ra tác dụng phụ hay không?

Tetracyclin là loại kháng sinh dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Vậy trong quá trình sử dụng Tetracyclin có gây ra tác dụng phụ hay không?

Tác dụng của tetracyclin là gì?

Tác dụng của tetracyclin là gì?

Tác dụng của tetracyclin là gì?

Thuốc Tetracyclin được sử dụng để điều trị nhiều loại nhiễm trùng khác nhau, bao gồm cả mụn trứng cá. Tetracyclin thuộc nhóm thuốc kháng sinh hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Tetracyclin được chỉ điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Thuốc này sẽ không có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng do virus (ví dụ như bệnh cảm, cúm thông thường). Bên cạnh đó, thuốc Tetracyclin cũng còn có thể được sử dụng chung với các loại thuốc trị viêm loét để điều trị một số chứng bệnh viêm loét dạ dày.

Làm sao để sử dụng thuốc tetracyclin hiệu quả nhất?

Các bác sĩ khuyến cáo, Tetracyclin có hiệu quả tốt nhất khi được dùng lúc bụng đói khoảng 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi ăn. Trong trường hợp khó chịu dạ dày có xuất hiện, hãy tham khảo ý kiến tư vấn từ bác sĩ.

Dùng mỗi liều thuốc kèm theo một ly nước đầy (khoảng 240ml) trừ khi bác sĩ hướng dẫn bạn cách dùng khác. Hơn nữ, không nằm trong vòng 10 phút sau khi dùng thuốc này đồng thời không được dùng thuốc ngay trước giờ đi ngủ.

Sử dụng thuốc Tetracyclin từ 2-3 giờ trước hoặc sau khi dùng bất kỳ các loại thuốc nào có chứa magne, nhôm, hoặc canxi. Liều lượng thuốc được dựa trên tình trạng bệnh lý và đáp ứng với thuốc của bạn. Đối với việc sử dụng thuốc này ở trẻ em trên 8 tuổi, liều lượng thuốc được dựa trên cân nặng.

Kháng sinh hay bất kỳ nhóm thuốc tân dược nào cũng hoạt động hiệu quả nhất khi liều lượng thuốc trong cơ thể được duy trì ở mức ổn định. Do đó, hãy dùng thuốc này vào các khoảng thời gian đều nhau.

Hướng dẫn liều dùng của thuốc tetracyclin an toàn

Hướng dẫn liều dùng của thuốc tetracyclin an toàn

Hướng dẫn liều dùng của thuốc tetracyclin an toàn

Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Liều dung của thuốc tetracyclin như sau:

Liều dùng tetracyclin cho người lớn

Liều dùng thông thường cho người lớn bị mụn trứng cá: Uống 500 mg hai lần một ngày trong vòng 2 tuần hoặc lâu hơn 2 tuần, dựa vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh Brucella: Uống 500 mg 4 lần một ngày trong vòng 3 tuần kèm chung với tiêm bắp streptomycin 1 g hai lần một ngày trong tuần đầu tiên và 1 lần/ngày trong tuần thứ hai.

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh nhiễm khuẩn Chlamydia: Bệnh nhiễm khuẩn ở niệu đạo, cổ tử cung, hoặc ở trực tràng không có biến chứng: Uống 500 mg 4 lần một ngày trong vòng ít nhất 7 ngày.

Liều dùng tetracyclin cho trẻ em

Trẻ em trên 8 tuổi: uống từ 25 đến 50 mg/kg mỗi ngày, chia thành 4 liều bằng nhau.

Thuốc Tetracyclin có gây ra tác dụng phụ hay không?

Không giống như các loại thuốc Đông Y, trong khi sử dụng tetracyclin người dùng có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như: phát ban; khó thở; sưng phù ở mặt, môi, lưỡi, hoặc cổ họng.

Ngưng sử dụng tetracyclin và gọi bác sĩ ngay lập tức nếu bạn mắc phải bất kỳ các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

  • Đau đầu nặng, choáng váng, thị lực yếu;
  • Tiểu tiện ít hơn bình thường hoặc vô niệu;
  • Sốt, ớn lạnh, đau nhức toàn thân, các triệu chứng cảm cúm;
  • Giộp da nặng, lột da, và phát ban đỏ ở da;
  • Vàng da hoặc xanh xao, nước tiểu có màu sậm, sốt, lú lẫn hoặc suy nhược;
  • Chán ăn, vàng da;
  • Dễ thâm tím hoặc chảy máy, suy nhược bất thường.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post