1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu bài thuốc chữa bệnh từ cây hoa hòe

Hoa hòe từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc Đông y và có mặt trong hầu hết các bài thuốc chữa bệnh trĩ, đại tiện ra máu, cao huyết áp, mất ngủ của y học cổ truyền.

Cây hoa hòe

Cây hoa hòe

 

Hoa hòe vốn được xem là thức uống thuần khiết của thiên nhiên, nhưng loài hoa này cũng có công dụng tăng cường sức đề kháng, chống viêm,…bảo vệ và nâng cao sức khỏe hiệu quả.

 

Những công dụng tuyệt vời của hoa hòe

Giảng viên Bác sĩ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông tin: hoa hòe có công dụng chống viêm, giảm sự tiêu hao oxy của cơ tim, tăng cường sức đề kháng, giảm tính thấm của mao mạch, hồi phục tính đàn hồi của mạch máu đã tổn thương. Hoa hòe cũng có công dụng chầm máu nếu được sao cháy, đồng thời cũng có công dụng bảo vệ gan (rutin), hạ huyết áp, hạ cholesterol máu, giải co thắt cơ trơn phế quản và ruột (quercetin), cường tim và giãn động mạch vành, chống kết tập tiểu cầu (rutin, quercetin).

Thông tin từ Dược học Việt Nam có được, hoa hòe có tác dụng lương huyết, tả hỏa, hạ huyết áp, chỉ huyết, thanh can, dùng trị các chứng chảy máu: Chảy máu cam, đại tiểu tiện ra máu, xuất huyết dưới da, trĩ xuất huyết, cao huyết áp. Hoa hòe có thành phần chất chống ôxy hóa là quercetin, kaemferol, glucosit đặc biệt là rutin hàm lượng rất cao. Rutin là một chất có tác dụng làm giảm tính thẩm thấu của các mao mạch và làm tăng độ bền mao mạch nên tác dụng cầm máu rất tốt trong các trường hợp chảy máu cam, đại tiện ra máu, ho ra máu…

Ngoài ra còn tác dụng hạ huyết áp phòng ngừa xuất huyết não, Đông Y cho rằng hoa hòe còn có công dụng chữa thần kinh suy nhược, mắt đau sợ chói, chữa đầu óc choáng váng, khó ngủ dùng dưới dạng thuốc sắc, thuốc hãm hoặc dạng bột, dạng viên, tác dụng cầm máu…Đồng thời loại hoa này cũng có công dụng làm hạ cholesterol giảm nguy cơ xơ mỡ động mạch, làm giảm trương lực cơ trơn của đại tràng, chống co thắt hay được dùng cho bệnh nhân bị trĩ chảy máu, băng huyết.

Một số bài thuốc trị bệnh từ hoa hòe

Một số bài thuốc kết hợp hòe với các các thảo dược khác làm tăng tác dụng nâng cao sức khỏe mà bệnh nhân có thể áp dụng tại nhà như sau:

  • Chữa các loại xuất huyết như đi ngoài ra máu: dùng hoa hòe 20g và địa du 10g (sao đen), diếp cá 12g, nước 300ml sắc còn 200ml uống hoặc dùng hoa hòe (sao qua) 10-15g hoặc dùng quả hòe 8-12g sắc uống.
  • Chữa huyết áp tăng, thần kinh suy nhược, khó ngủ: Dùng hòe hoa và hạt muồng mỗi thứ bằng nhau sao kỹ tán bột, mỗi lần uống 5g, 3-4 lần/ngày hoặc dùng riêng mỗi vị 10g hãm uống thay chè.
  • Chữa sốt xuất huyết khi sốt đã lui mà còn xuất huyết nhẹ, chảy máu dưới da hay trẻ em hay bị chảy máu mũi, chảy máu chân răng, khó ngủ cũng dùng hòe hoa và hạt muồng sao tán bột ngày dùng 10-20g hoặc sắc quả hòe 10g uống.
  • Chữa trị sưng đau: Quả hòe phối hợp với khổ sâm lượng bằng nhau nghiền thành bột hòa với nước bôi ngoài.
  • Trị trĩ nội, viêm ruột, quả hòe ( sao đen), kim ngân hoa, mỗi vị 100g, cam thảo 10g, nghệ vàng 10g. Tán bột mịn, ngày uống 3 lần, mỗi lần 8 – 10g.
  • Trị đại tiểu tiện ra máu, hoa hòe, trắc bách diệp, mỗi vị 20g, hoàng liên, kinh giới , mỗi vị 8g, sắc uống, ngày một thang chia hai lần.

Thông tin về một số bài thuốc chữa bệnh chỉ mang tính tham khảo, người bệnh nên gặp bác sĩ y học cổ truyền để được tư vấn cụ thể hơn.

Nếu yêu thích Đông Y và muốn hiểu hơn về công dụng, cách sử dụng của các loại thảo dược trị bệnh, bạn có thể đăng ký theo học Trung cấp Y học Cổ truyền Sài Gòn, bạn có thể xin cấp chứng chỉ hành nghề và có khả năng bốc thuốc và khám chữa bệnh thông thường đến phức tạp.

Share this post