1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu công dụng của cây cối xay trong việc chữa bệnh

Từ lâu, người xưa đã biết đến công dụng của cây cối xay trong việc điều trị cảm mạo phong nhiệt, sốt, đau đầu, tiểu tiện vàng đỏ…Ngoài những công dụng trên, cây cối xay còn có những công dụng gì?

Tìm hiểu công dụng của cây cối xay trong việc chữa bệnh Tìm hiểu công dụng của cây cối xay trong việc chữa bệnh

Sơ lược về cây cối xay

Cây cối xay là cây thuốc quý còn có tên khác là đằng xay, kim hoa thảo, ma mãnh thảo, nhĩ hương thảo, quỳnh ma. Là loại cây nhỏ, mọc thành bụi, sống hàng năm hay lâu năm, cao 1 – 2m. Toàn thân và các bộ phận của cây có lông mềm. Lá mọc so le, có hình tim, mép lá có khía răng, hoa vàng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá, có cuống dài bằng cuống lá. Quả gồm tới 20 lá noãn dính nhau trông giống như cái cối xay. Mỗi lá noãn chứa 3 hạt hình thận, nhẵn, màu đen nhạt. Mùa hoa vào tháng 2 – 4, mùa quả vào tháng 4 – 6. Cây cối xay mọc hoang ở khắp nơi trong cả nước và thường gặp ở các bờ rào, bãi hoang, chân đồi, nương rẫy.

Cây cối xay sau khi thu hái về đem rửa sạch đất, cắt khúc ngắn, dùng tươi hoặc phơi sấy khô để dùng dần. Thành phần hóa học của cây cối xay: Cây chứa tinh dầu với các thành phần là b-pinen, caryophyllen oxyd, cineol, geraniol, geranyl acetat, alemen, eudesmol, farnesol, borneol. Hạt chứa raffinose 1,6% và dầu nửa khô 4,21% gồm chủ yếu là glycerid của các acid linoleic, oleic, palmitic, stearic. Lá chứa nhiều chất nhầy và asparagin. Rễ chứa dầu béo, b- sitosterol, b-amyrin và một alcaloid chưa xác định. Tính vị và tác dụng: Cây cối xay có vị ngọt, tính bình. Vì vậy được dùng để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, nhuận tràng,…

Công dụng ít người biết đến của cây cối xay

Thường người ta dùng lá cối xay giã đắp mụn nhọt hay sắc uống thông tiểu tiện, cho mát, điều trị sốt, tiểu tiện đỏ. Có khi người ta dùng cả rễ như dùng lá. Ngày dùng 10-15g dưới dạng thuốc sắc. Dùng ngoài da, không kể liều lượng. Theo nhiều cuốn cẩm nang sức khỏe cho biết, cây cối xay có những tác dụng sau đây:

  • Công dụng của cây cối xay Tác dụng điều trị ù tai, tai điếc ( bệnh khiếm thính )
  • Tác dụng điều trị phù thũng, là một vị thuốc trong “Bài thuốc nam điều trị sỏi thân ở Hòa Bình“ Tác dụng điều trị chứng nước tiểu đỏ ( Tiểu ra màu máu )
  • Điều trị chứng tiểu buốt, tiểu gắt
  • Tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa xương khớp
  • Tác dụng điều trị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại Tác dụng mát gan, thanh nhiệt, giải độc Tác dụng điều trị mụn nhọt, vàng da Cách sử dụng cây cối xay

Một số bài thuốc quý đến từ cây cối xay

Một số bài thuốc quý đến từ cây cối xay

Một số bài thuốc quý đến từ cây cối xay

Trong nhiều chương trình hỏi đáp ngành Dược có cho biết một số bài thuốc đến từ cây cối xat như sau:

  • Chữa phụ nữ sau khi sinh bị phù thũng: Lá cối xay 20-30g, ích mẫu 12-16g, nấu với 300ml nước. sắc còn 150ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.
  • Điều trị vàng da do bệnh gan: Lá, thân cây cối xay 30g; nhân trần 30g sắc nước uống trong ngày thay cho nước trà. Dùng liên tục 1 tháng là có hiệu quả.
  • Chữa đau tai, ù tai, thính lực giảm: Quả cối xay 30g (hoặc toàn cây) tươi 60g, nấu canh với thịt heo nạc để ăn trong bữa cơm.
  • Chữa tiểu tiện bí, tiểu rắt, tiểu buốt do thấp nhiệt: Cây cối xay 30g, bông mã đề 20g, rễ tranh 20g, râu ngô 12g, cỏ mần trầu 8g, rau má 12g, nấu với 650ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn.
  • Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp: Lá cối xay khô 5g, rễ cây xấu hổ 5g, rau muống biển 3g, rễ cỏ xước 3g, lá lạc tiên 3g, lá lốt 3g. Tất cả thái nhỏ, phơi khô, hãm nước uống thay trà trong ngày.
  • Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ: Rễ cối xay 200g, sắc đặc, uống 1 chén thuốc (bằng chén trà), còn lại thừa lúc nóng xông hậu môn, khi nước còn ấm thì dùng rửa, ngày xông rửa 5-6 lần.
  • Mày đay do dị ứng: Toàn cây cối xay 30g, thịt lợn nạc 100g, hầm chín, ăn thịt lợn và uống nước thuốc.
  • Trị cảm sốt, nhức đầu do phong nhiệt: Cây cối xay 12 – 16g, lá tre 8g, bạc hà 6g, kinh giới 8g, kim ngân hoa 12g, nấu với 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần, uống trước bữa ăn. Hoặc: Lá cối xay 20g, chỉ thiên 20g, bạc hà 10g, cam thảo 5g, gừng tươi 3 lát, sắc nước uống trong ngày.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post