1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Tìm hiểu tác dụng trị bệnh thần kỳ của cây lá Gai

Cây lá gai thường được sử dụng để làm bánh nhưng ít ai biết rằng nó được xem là cây thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều tác dụng trị bệnh.

Tìm hiểu tác dụng trị bệnh thần kỳ của cây lá Gai

Tìm hiểu tác dụng trị bệnh thần kỳ của cây lá Gai

Cây lá gai (có tên gọi khác là cây trữ ma), phần thân cây thường được nhiều người sử dụng để lấy sợi làm lưới đánh cá, lá thì dùng để làm bánh. Trong Đông Y, rễ cây lá gai có vị ngọt, tính hàn, không độc, được sử dụng để làm thuốc chữa rất nhiều bệnh như: cầm máu, lợi tiểu, tê mỏi chân tay…Mọi người có thể tham khảo một số tác dụng từ cây lá Gai mang lại như sau:

Tác dụng lợi tiểu

Cây lá gai được xem là cây thuốc quý trong y học cổ truyền với tác dụng lợi tiểu. Mọi người lấy 30g rễ cây gai sắc lấy nước uống ngày 1 lần, uống trong khoảng 3 đến 5 ngày có công dụng lợi tiểu. Cải thiện tình trạng tiểu nhắt.

Trị nước tiểu nước trắng đục do nhiệt

Người bị tiểu đục như nước vo gạo lấy 30g rễ gai, rau dừa nước 20g, trinh nữ 16g, thương nhĩ 16g, thổ phục linh 20g, đinh lăng 16g. Đem tất cả vào ấm đất cùng với 1.000ml nước sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng trong khoảng 5 – 7 ngày nước tiểu sẽ hết đục.

Cầm máu nhờ cây lá gai

Không những tác dụng lợi tiểu mà vị thuốc đông y lá gai còn được biết đến với tác dụng cầm máu, làm lành vết thương rất tốt, chỉ cần sử dụng lá gai đã được rửa sạch giã nát rồi đắp trực tiếp vào vết thương, máu sẽ nhanh chóng đông lại.

Chữa chứng tay chân tê mỏi

Lấy rễ cây gai 15g – 20 g, sắc lấy nước uống. Bài thuốc dân gian này có công dụng làm mụn nhọt bớt mưng mủ, giảm sưng đau: rễ gai và rễ vông vang (2 thứ bằng nhau) giã nát đắp lên mụn nhọt. Đắp liên tục từ 1 – 2 ngày sẽ thấy được hiệu quả.

Cây lá gai chữa chứng tay chân tê mỏi

Cây lá gai chữa chứng tay chân tê mỏi

Chữa phong thấp đau nhức các khớp

Theo Y học cổ truyền Sài Gòn bên cạnh những tác dụng mà cây lá gai nêu trên, cây thuốc quý này còn giúp chữa phong thấp hay đau nhức các khớp. Bằng cách, lấy rễ cây tầm gai (trữ ma căn), 50 g, ngâm với 1 lít rượu 1 tuần. Sau đó, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 ml.

Trị chứng đau bụng khi có thai, động thai

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ cần hết sức lưu ý tới sức khỏe, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ. Bởi đây là giai đoạn rất dễ bị động thai, sảy thai, thai lưu… Để giúp dưỡng thai hiệu quả, chị em phụ nữ nên sử dụng rễ gai 2 phần, cành tía tô 2 phần (mỗi phần 4g), băm nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, cỡ còn 100ml uống hết 1 lần trong ngày. Nếu có rỉ máu thì cho thêm 10g lá huyết dụ.

Chữa tư âm thanh nhiệt, dưỡng huyết an thai

Cây lá gai 30 g (nếu tươi dùng 60g – 90 g), gạo nếp 100g – 150 g; sinh địa 30 g, sắc sinh địa và trữ ma căn lấy nước cốt rồi ninh với gạo nếp thành cháo, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Với những tác dụng mà cây lá gai mang lại như vậy, mong rằng mọi người sẽ áp dụng hiệu quả và có một sức khỏe tốt.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post