1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

YHCT giúp bạn loại bỏ bệnh lý đường tiêu hóa bằng món ăn bài thuốc

Để đường tiêu hóa của bạn được khỏe mạnh cần có sự hỗ trợ về nguồn thực phẩm với những món ăn bài thuốc y học cổ truyền

bên cạnh phương pháp y học hiện đại. 

YHCT giúp bạn loại bỏ bệnh lý đường tiêu hóa bằng món ăn bài thuốc

YHCT giúp bạn loại bỏ bệnh lý đường tiêu hóa bằng món ăn bài thuốc

Viêm loét dạ dày, tá tràng, lỵ, đại tiện lỏng… là các bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp trong cuộc sống hiện đại khi số người mắc bệnh không ngừng gia tăng. Khi mắc phải chứng bệnh này, người bệnh thường có biểu hiện ăn không tiêu, đầy bụng, cảm giác mau no, đau vùng thượng vị, tiêu chảy, người mệt mỏi, nôn và ợ hơi.

Những món ăn bài thuốc YHCT áp dụng trong điều trị bệnh lý về đường tiêu hóa

Món ăn bài thuốc cháp dạ dày lợn:

Chuẩn bị: Dạ dày lợn 1/2 cái rửa sạch băm nhuyễn hoặc thái nhỏ, ướp bột gia vị. Gạo sau khi vo sạch đem nấu cháo, sau đó cho dạ dày lợn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Là món ăn đơn giản nhưng rất tốt cho người viêm loét dạ dày tá tràng.

Cháo nấm thịt bò hỗ trợ viêm loét dạ dày tá tràng:

Chuẩn bị: Nấm 100g, thịt bò 100g, gạo 100g, gừng tươi một lát băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, bột gia vị vừa đủ. Thịt bò nấu chín thái miếng mỏng cho cùng nấm đã rửa sạch. Gạo đem nấu cháo, khi cháo chín thì cho gừng hành, thịt và nấm vào, nấu thêm một lát là được. Chia ăn 2 lần trong ngày. Theo Y sĩ y học cổ truyền Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, món ăn bài thuốc cháo nấm thịt bò tốt cho người viêm loét dạ dày tá tràng, thiếu máu.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Y học cổ truyền chuyên nghiệp

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo Y học cổ truyền chuyên nghiệp

Cháo hạt sen gừng tươi dùng cho người bị lỵ mạn tính:

Người bệnh chuẩn bị hạt sen cả vỏ 100g, gạo 50g, gừng tươi 25g. Hạt sen sau khi đập bỏ vỏ, gừng tươi rửa sạch thái lát cho cùng gạo đã vo sạch nấu cháo loãng, chia ăn trong ngày. Cháo hạt sen gừng tươi được xem là món ăn thích hợp cho những người bị lỵ mạn tính, đại tiện lỏng.

Món ăn bài thuốc cháo bắp cải:

Chuẩn bị: cải bắp 200g, thịt lợn băm 50g, tôm nõn 25g, gạo nếp 100g, dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ. Gạo nếp sau khi đãi sạch đem ngâm nước. Cải bắp rửa sạch thái nhỏ. Cho dầu thực vật, tôm nõn, thịt lợn băm, cải bắp vào nồi đảo qua, cho bột gia vị vào xào đến khi thấy dậy mùi thơm thì đổ vào bát. Cho gạo nếp nấu cháo, cháo chín cho bát rau vào đảo đều, sôi lại là được. Chia ăn trong ngày.

Cháo bắp cải là món ăn bài ăn bài thuốc trong Y học cổ truyền, được dùng phổ biến cho người viêm loét dạ dày tá tràng, thận dương hư suy, thiếu sữa sau khi đẻ.

Cháo táo đỏ gạo nếp hỗ trợ trị viêm loét dạ dày:

Chỉ cần táo tàu 15g, gạo nếp 60g. Táo ngâm 1 giờ sau cho cùng gạo nếp nấu cháo. Chia ăn trong ngày. Cháo táo đỏ gạo nếp rất thích hợp với những người viêm loét dạ dày, thiếu máu.

Món ăn bài thuốc canh cá diếc:

Người bệnh chỉ cần chuẩn bị cá diếc 300g, hạt tiêu 10g, trần bì 10g, súc sa nhân 5g, gia vị vừa đủ. Cá sau khi làm sạch thì cho hạt tiêu, trần bì, súc sa nhân vị vào bụng cá. Bắc nồi nước lên bếp, đun nóng thì cho cá vào đun tiếp, khi thấy nước chuyển thành màu trắng, cho gia vị là được. Ăn cá uống canh vào lúc đói. Dùng cho người đau bụng mạn tính, tả, lỵ do tỳ vị hư nhược.

Bên cạnh đó, các món ăn bài thuốc như: cháo củ mài, đậu đỏ; canh gà nấu nấm; nước táo tàu hạn liên thảo; nước ô mai cũng có tác dụng đối với những người bị lỵ, tỳ hư lâu ngày, tỳ vị hư nhược, lỵ mạn tính, đại tiện lỏng, viêm loét dạ dày tá tràng, thiếu máu, đại tiện ra máu, lòi dom,…

Nguồn: Dược học Việt Nam

Share this post