1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Các bài thuốc đông y sử dụng vị thuốc lục cốc tử

Lục cốc tử được các thầy thuốc Y học cổ truyền sử dụng rộng rãi. Dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn về lục cốc tử và các bài thuốc có sử dụng vị thuốc này

Thông tin cơ bản về vị thuốc lục cốc tử

Tính vị: Vị ngọt, hơi hàn và tính bình. Thông thường thì khả năng chữa trị bệnh là do công dụng phần nhân bên trong hạt lục cốc tử. Quy kinh: Kinh phế, tỳ, vị, can

Công dụng dược lý và chủ trị của lục cốc tử: Thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết lục cốc tử có công dụng: Công dụng lên hệ hô hấp: tinh dầu lục cốc tử có công dụng kích thích hô hấp hoặc ức chế hô hấp nếu liều cao. Đồng thời cũng có khả năng làm giãn phế quản. Công dụng lên khối u: nhiều người cho rằng lục cốc tử có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Công dụng lên cơ vân: theo nhiều nghiên cứu thì tinh dầu lục cốc tử có thể làm cơ vân giảm và ngưng co bóp. Tức là có công dụng thư giãn đối với cơ trơn.

Cách sử dụng và liều lượng của lục cốc tử: Vị thuốc có thể được dùng dưới dạng tươi hoặc đã qua sao hơi vàng. Tùy theo từng trường hợp chữa trị mà có liều lượng tương ứng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, thầy thuốc để nắm rõ thông tin này. Thông thường hàng người không được dùng quá 80 gram hàng ngày.

Độc tính của lục cốc tử: Theo nghiên cứu thì độc tính phát huy công dụng đối với chuột nhắt khi dùng với hàm lượng từ 5 đến 10 gram. kg. Còn thỏ phát huy độc tính với hàm lượng 1 đến 1,5g. kg. Tức là dùng với liều lượng lớn có thể gây nguy hại đến sức khỏe của người bệnh.

Bài thuốc dùng lục cốc tử

Trong dân gian vẫn lưu truyền rất nhiều bài thuốc dùng lục cốc tử để chữa trị bệnh. Chẳng hạn như:

Bài thuốc thuốc Y học cổ truyền chữa trị ung thư phổi, đại tràng, dạ dày: Dùng 100 gram hạt lục cốc tử sao vàng lên. Bỏ vào ấm và đun lấy nước dùng thay nước lọc hàng ngày.

Chữa trị đau nhức do phong thấp: Cần có nguyên liệu: 40 gram lục cốc tử, 30 hạt hạnh nhân, 120 gram ma hoàng, 40 gram cam thảo. Cho tất cả nguyên liệu vào nấu với 4 bát nước cho đến khi còn 1 bát thì chắt lấy nước. Cho thêm 3 bát vào nấu tiếp cho đến khi còn 1 bát thì tắt bếp. Dùng 2 bát nước của hai lần nấu trộn đều rồi tiếp tục đun còn 1 bát. Chia ra dùng hết 3 lần trong ngày.

Chữa trị ho, có đờm: Cần có nguyên liệu: 120 gram lục cốc tử, 80 gram cam thảo và 40 gram cát cánh. Đem nguyên liệu tán thành bột rồi hàng lần dùng khoảng 20 gram. Đem hỗn hợp nấu lên cùng với nước rồi dùng sau bữa ăn.

Chữa trị tiểu ra sỏi: Dùng 40 gram lục cốc tử đem đun cùng 500ml nước cho đến khi còn 250ml thì tắt bếp. Chia ra dùng hết trong ngày. Kiên trì trong khoảng 1 tuần sẽ thấy bệnh có sự cải thiện.

Chữa trị tỳ hư, tiêu hóa kém: Cần có nguyên liệu: 40 gram lục cốc tử, 40 gram hoài sơn, 40 gram bạch biển đậu, 30 gram liên nhục, 30 gram sơn tra, 30 gram sử quân tử, 16g thần khúc, 200 gram đương quy và 100 gram gạo nếp. Cho tất cả nguyên liệu đem sao vàng, tán thành bột rồi. Hàng lần dùng khoảng 15g đun với nước rồi dùng khi còn ấm.

Chữa trị đau răng, sâu răng: Khi thực hiện bài thuốc Đông y cần có nguyên liệu: lục cốc tử, cát cánh. Nghiền nát nguyên liệu thành bột nhuyễn rồi nhét vào chỗ răng bị đau.

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Share this post