1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (99 votes, average: 1,02 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Người Việt rất sợ thuốc quá date nhưng lại ít quan tâm

Hầu hết người sử dụng thuốc đều sợ tác dụng khó lường của thuốc hết hạn sử dụng nhưng không hỏi vì không biết về hạn sử dụng thuốc chữa bệnh.

Ngại hỏi hạn sử dụng

Khi được hỏi tại sao khi mua thuốc lại không hỏi kĩ hạn sử dụng, chị Trần Thị Nhung (56 tuổi, ngụ quận 10) ngại ngần: “Một đơn thuốc bác sĩ hoặc tự dược sĩ kê ra theo bệnh mà mình mô tả có khi lên đến cả chục loại đủ màu. Do mua lẻ nên nhà thuốc trích ra từng viên một. Tôi rất ngại nếu phải hỏi về tên, công dụng và thậm chí cả hạn sử dụng của chi tiết từng loại. Nhà thuốc cũng sẽ rất khó chịu dù biết đó là quyền lợi của mình”.
Theo khảo sát, chỉ 3/20 người đã có thói quen tốt là khi mua thuốc tại nhà thuốc lưu ý rất kỹ hạn dùng. Họ từ chối mua thuốc nếu thuốc đó có hạn dùng “cận đát”, không thể để ở nhà lâu dài.

thuoc-het-ha

Thuốc hết hạn có sử dụng được không?

Nên từ chối mua thuốc nếu thuốc đó có hạn dùng “cận đát”

“Nên lưu ý, thuốc hết hạn dùng sẽ không còn giữ được các tính chất cần thiết như đã đăng ký trong tiêu chuẩn chất lượng mặc dù trong vẻ bề ngoài, đặc tính cảm quan của thuốc không có sự thay đổi, thuốc trông giống y như khi còn hạn dùng.
Nhiều người thấy thuốc bề ngoài còn tốt nghĩ rằng thuốc quá hạn dùng trong thời gian ngắn không sao nên cứ dùng để tránh lãng phí nhưng thực tế có thể gặp nguy hiểm.
Thuốc quá hạn dùng không chỉ giảm hoặc mất tác dụng điều trị mà còn có thể gây độc. Điển hình là thuốc kháng sinh tetracyclin, tetracyclin quá hạn dùng trở thành rất độc gây hại thận”, PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức cảnh báo.
Để xác định được hạn sử dụng thuốc ấn định trên bao bì, nhà sản xuất phải thực hiện rất nhiều những nghiên cứu để thử độ ổn định của thuốc để xác định tuổi thọ và hạn dùng của thuốc.
“Ngoài ra, một số yếu tố liên quan đến độ ổn định của thuốc như: nhiệt độ, độ ẩm, độ chiếu sáng… Vì vậy, không chỉ tuân thủ hạn dùng mà còn để ý việc tồn trữ, giữ thuốc ở điều kiện tốt để không làm ngắn đi tuổi thọ và hạn dùng. Như khi mua thuốc về không dùng ngay thì nên để nơi có nhiệt độ mát, khô ráo, không bị ánh nắng chiếu vào.

Theo PGS.TS. Nguyễn Hữu Đức

Share this post