1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Dược liệu với công dụng đặc trị dạ dày – Lá khôi

Lá khôi là loại dược liệu thường được sử dụng trong điều trị bệnh viêm dạ dày. Ngoài ra, lá khôi còn có nhiều công dụng đáng chú ý khác để cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe như thanh nhiệt, giải độc, giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương…

Hãy cùng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tìm hiểu thêm về loài cây này qua bài viết dưới đây.

Hình dáng bên ngoài cây khôi

1. Thông tin chung về vùng phân bố cây khôi 

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Cây khôi (Folium Ardisiae) thuộc vào giống cây thực vật nhỏ có chiều cao trung bình từ 1,5 đến 2m. Thân cây mọc thẳng đứng, phần thân bên ngoài có màu xanh, bên trong thân rỗng xốp, thân cây rất ít phân nhánh. Cây khôi thường mọc ở những nơi mát có bóng râm ví dụ trong rừng rậm hay dưới tán lá lớn của những cây khác to cao hơn.

Ở Việt Nam, cây khôi được mọc hoang dại và phân bố chủ yếu ở các khu rừng rậm ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Ninh Bình, Nghệ An, Thanh Hoá, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lạng Sơn, Thừa Thiên Huế,…

2. Đặc điểm thực vật

Lá khôi mọc tập trung về phía ngọn, các lá sắp xếp so le với nhau. Chiều dài lá từ 25 đến 40cm, chiều rộng khoảng 6 đến 10cm. Lá có màu xanh lục hoặc màu tía, gân lá nổi rõ trên bề mặt, phần viền lá nguyên vẹn không bị cắt xẻ. Cây khôi được chia thành 2 loại là khôi tía hay còn gọi là khôi nhung và khôi trắng. Cả 2 loại cây khôi này đều có khả năng chữa bệnh viêm dạ dày hiệu quả. Sự khác nhau giữa lá khôi tía và trắng là lá khôi tía có màu tím và mặt dưới lá có lông mịn, mặt trên lá màu xanh. Đối với lá khôi trắng, 2 mặt lá đều có màu xanh và lá không có lông.

Hoa khôi có kích thước nhỏ, hoa mọc theo thành chùm. Quả khôi thuộc vào loại quả mọng, khi quả chín sẽ chuyển sang màu đỏ. Cây bắt đầu ra hoa vào tháng 5 -7 và kết trái vào tháng 7 – 9.

3. Thu hái – chế biến – bảo quản lá khôi

Tháng 8 – 9, sau khi cây đã bắt đầu kết trái sẽ tiến hành thu hoạch lá khôi. Chọn những lá to, khỏe, bề mặt lá lành lặn, không bị sâu bệnh để thu hái. Sau đó rửa sạch lá, phơi nắng cho đến khi lá mềm lại thì ủ lá trong bóng râm. Ngoài cách phơi, cũng có thể đem lá đi sao vàng. Bảo quản lá trong bịch kín để ở nơi sạch sẽ, thoáng mát, khô ráo, tránh mối mọt.

4. Công dụng của lá khôi đối với sức khỏe 

Theo Giảng viên Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Trong lá khôi có chứa Glycoside và Tanin. Phần hoạt chất Glycoside có tác động đến hệ tim mạch, giúp tăng cường khả năng bảo vệ sức khỏe tim mạch và hỗ trợ cải thiện trí nhớ, làm giảm tình trạng suy nhược thần kinh. Tanin có công dụng làm chậm quá trình oxy hóa tế bào, giúp ức chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Ngoài ra, lá khôi còn chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất cần thiết.

Trong Y học Cổ truyền, lá Khôi được xem là loại dược liệu rất hữu hiệu trong việc điều trị các bệnh về dạ dày như đau dạ dày, giúp cải thiện tình trạng đau rát họng, chữa viêm họng. Ngoài ra, lá khôi còn giúp thanh nhiệt và giải độc, làm mát cơ thể, điều trị các bệnh về da, chữa dị ứng, nổi mề đay hay các bệnh viêm loét, ghẻ lở ngoài da.

Trong Y học hiện đại, lá khôi mang nhiều công dụng khác nhau

  • Nếu bị khó tiêu, đầy chướng bụng thường xuyên hoặc ăn uống không ngon miệng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng bị suy giảm, để cải thiện hệ tiêu hóa, chúng ta có thể dùng lá khôi để điều trị.
  • Theo thuốc đông y lá khôi có chứa hoạt chất giúp kiểm soát lượng acid trong dịch vị dạ dày vì vậy sẽ làm giảm các cơn đau do viêm loét dạ dày gây ra từ đó giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu của dạ dày.

Lá khôi dùng điều trị bệnh dạ dày hiệu quả

  • Giúp giải tỏa tình trạng lo âu và căng thẳng ở những người hay gặp phải các vấn đề suy nhược thần kinh, phải chịu áp lực thường xuyên, căng thẳng, mất ngủ, trí nhớ kém
  • Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng viêm loét dạ dày chính là vi khuẩn HP. Lá khôi khi được dùng với liều lượng hợp lý sẽ giúp chống lại vi khuẩn HP, giúp phòng ngừa tình trạng oxy hóa, tăng cường chức năng bảo vệ dạ dày và hạn chế các nguy cơ hình thành nên khối u.
  • Nhờ vào đặc tính kháng khuẩn và chống viêm, lá khôi còn được để phòng ngừa và hạn chế nguy cơ nhiễm trùng ở da và đẩy nhanh quá trình làm lành sẹo.

5. Lưu ý khi dùng lá khôi 

Cần đặc biệt chú ý về liều lượng sử dụng: dùng ít hơn 100g lá khôi để điều trị viêm dạ dày và giúp ăn ngon, ngủ tốt. Dùng trên 250g/ngày gây ra các tác dụng phụ như làm da xanh tái, uể oải, mệt mỏi cơ thể.

Theo giảng viên Cao đẳng Dược cho biết: Tóm lại, lá khôi là một loại dược liệu có thể hỗ trợ và điều trị nhiều vấn đề sức khỏe trong đó nổi bật nhất là công dụng điều trị bệnh viêm dạ dày. Tuy nhiên để đảm bảo được hiệu quả chữa bệnh cũng như phòng ngừa nguy cơ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn, khi sử dụngg lá khôi chúng ta nên tìm đến cán bộ y tế để có được sự tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ. Bênh cạnh đó cần xây dựng cho bản thân một lối sống sinh hoạt và chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học.

XEM THÊM: DUOCHOCVIETNAM.EDU.VN

Share this post