1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khám phá công dụng tuyệt vời của Bí đỏ và những lưu ý khi dùng

Bí đỏ loại quả vừa giúp làm đẹp vừa có lợi cho sức khỏe, với thành thành phần dưỡng chất dồi dào công dụng của bí đỏ được đánh giá cao trong việc bồi bổ sức khỏe như: tốt cho xương, mắt, não bộ,… Ngoài ra, bí đỏ còn giúp giảm cân, làm đẹp da,… rõ ràng đây là loại thực phẩm “đa năng” mà chúng ta nên tăng cường sử dụng.

Điểm danh 11 loại thực phẩm không nên ăn vào buổi sáng

Làm thế nào để phát huy tác dụng làm đẹp từ nha đam hiệu quả?

Bất ngờ với những công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ Mảng cầu xiêm

Những công dụng tuyệt vời từ bí đỏ mang lại cho sức khỏe

Công dụng của Bí đỏ đối với sức khỏe và làm đẹp ít người biết

Các chuyên gia Y tế đang công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Bí đỏ còn gọi là bí ngô, bí rợ, tên khoa học là Cucurbita pepo thuộc họ bầu. Từ xa xưa ông cha ta đã biết dùng ngọn bí, hoa bí, quả bí (cả quả non và quả chín) để chế biến thức ăn hằng ngày và lấy hạt bí để trị bệnh giun, sán. Ngoài ra, bí đỏ có rất nhiều công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe của chúng ta. Cụ thể như sau:

Bí đỏ tốt cho xương và mắt

Bí đỏ giàu carotene khi đưa vào cơ thể chất này chuyển hóa thành vitamin A giúp duy trì thể lực và tốt cho thị lực mắt. Hơn nữa, bí đỏ còn chứa một lượng lớn các chất khoáng và canxi, natri, kali rất tốt với người già và người bệnh huyết áp. Những chất này giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Ngoài ra, bí đỏ còn chứa nhiều magie, photpho, sắt, đông, mangan, crom và nhiều nguyên tố khác giúp xương của bạn chắc khỏe và phát triển.

Bí đỏ giúp giảm cân

Theo chuyên trang sức khỏe làm đẹp, bí đỏ là một thực phẩm giàu chất xơ,chứa hàm lượng calo và chất béo thấp. Bí đỏ chính được xem là thực phẩm lí tưởng cho những người muốn giảm cân hay những người thừa cân, béo phì.

Bí đỏ có lợi cho tim mạch

Trong hạt bí đỏ chứa những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 là những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa  bệnh tim mạch và huyết áp.

Bí đỏ tốt cho sự phát triển não bộ

Bí đỏ chứa nhiều chất axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ. Các nhà khoa học cho biết axit glutamine có vai trò quan trọng trong việc giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não nhất là những phụ nữ đang mang thai, những chất trong hạt và hoa bí đỏ không những giúp thai nhi phát triển tế bào não, tăng cường sức sống cho thai nhi mà còn giúp ngăn ngừa những chứng phù nề, tăng huyết áp, các biến chứng khác khi mang thai và phòng chống bệnh sốt xuất huyết sau khi sinh.

Bí đỏ là thực phẩm tốt cho não bộ

Bí đỏ tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể

Vitamin chứa một hàm lượng lớn trong bí đỏ nên có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp hệ thống miễn dịch cở thể của bạn trở nên khỏe mạnh hơn. Từ hệ miễn dịch khỏe giúp cơ thể chúng ta chống lại được các vi khuẩn, virus có hại cho cơ thể.

Bí đỏ phòng ngừa tiểu đường

Bí đỏ là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Bí đỏ giúp hạ đường huyết trong máu nên giúp phòng tránh được bệnh tiểu đường. Hơn nữa, thành phần có trong bí đỏ còn giúp kiềm hãm khả năng phát triển bệnh thành mãn tính đối với những người đã bị bệnh tiểu đường.

Bí đỏ giúp làm đẹp da

Chất carotenoid có trong bí đỏ làm chậm quá trình lão hóa da, giúp da sáng đẹp, không mụn và ít nếp nhăn.

Bí đỏ ngăn ngừa ung thư

Những thực phẩm có màu vàng như bí đỏ, cà rốt, khoai lang có chứa nhiều chất chống oxy hóa và beta- carotene nên có tác dụng ngăn ngừa các căn bệnh ung thư.

Bí đỏ giúp tẩy giun

Dùng bí đỏ ăn sống hoặc hạt bí đỏ rang chín kết hợp với việc dùng thuốc tẩy giun sẽ đem lại hiệu quả tẩy giun cao. Đặc biệt với trẻ nhỏ, ăn bí đỏ thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa chứng giun sán.

Một số lưu ý khi dùng bí đỏ tránh gây hại sức khỏe

Tuy Bí đỏ với những công dụng tuyệt vời, nhưng không vì thế mà nạp vào cơ thể một lượng bí đỏ vượt ngưỡng cơ thể cần nó sẽ chẳng giúp cơ khỏe mạnh hơn mà ngược lại gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Để tránh điều này, bạn cần lưu ý những điều sau:

Hãy sử dụng bí đỏ đúng cách bạn nhé!

Không ăn bí đỏ liên tục

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hoá, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi. lòng bàn tay, bàn chân dễ chuyển màu vàng.

Không ăn bí đỏ đã già và để lâu

Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Không ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa

Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.

Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh

Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

Chắc hẳn với những công dụng tuyệt vời của Bí đỏ được nêu trên đã minh chứng được đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Vì vậy, đừng nên bỏ qua mà nên bổ sung vào chế độ ăn cho gia đình nhé và đừng quên những lưu ý đặc biệt khi sử dụng Bí đỏ cho đúng cách phát huy được tác dụng được hiệu quả tốt nhất.

Nguồn: duochocvietnam.edu.vn

Share this post