1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 3,40 out of 5)

Những bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả từ cây Dừa cạn

Theo dân gian cây Dừa cạn thường được dùng trị bệnh đái đường, cao huyết áp, điều kinh, thông tiểu tiện, chữa tiêu hoá kém và chữa lỵ,… rất hiệu quả

Đặc điểm cây dừa cạn

Theo các bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Dừa cạn còn có tên gọi khác: bông dừa, trường xuân, hải đằng dương giác. Tên khoa học là Catharanthus Roseus (L.) G. – Don Apocynaceae. Trong  Đông y, cây Dừa cạn có tác dụng trong việc tiêu thũng, giải độc, hoạt huyết, hạ huyết áp và an thần. Dừa cạn dùng  trị bệnh đái đường, cao huyết áp, điều kinh, thông tiểu tiện, chữa tiêu hoá kém và chữa lỵ,… rất hiệu quả

Những bài thuốc đông y hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả từ cây Dừa cạn

• Trị bỏng nhẹ từ cây dừa cạn

Dùng lá dừa cạn đem giã nát đắp lên những vết bỏng sẽ có tác dụng giảm đau, làm mát da thịt, chống bội nhiễm. Tuy nhiên chỉ được đắp trong trường hợp không trợt da, bỏng nhẹ.

• Trị bệnh trĩ như Búi trĩ sưng đau, tiết dịch, chảy máu tươi

Dùng hoa và lá dừa cạn, lá thầu dầu tía, đem giã nát và đắp tại chỗ băng lại. Đồng thời uống bài thuốc Đông y với các nguyên liệu gồm dừa cạn 20g, hoàng kỳ 12g, đương quy 12g, cỏ mực 20g, phòng sâm 16g, bạch truật 16g, thăng ma 10g, cam thảo 12g, sài hồ 10g, trần bì 10g. Sắc 3 lần uống 3 lần, ngày 1 thang. Dùng thuốc trong 10 ngày, Sau đó nghỉ 3 – 4 ngày rồi mới tiếp tục dùng đợt 2.

• Trị Lỵ trực trùng: Bụng đau từng cơn, có máu mũi, di ngoài nhiều lần, phân có chất nhầy, sút cân nhanh.

Bài thuốc với các nguyên liệu dừa cạn (sao vàng hạ thổ) 20g, chi tử 10g, lá khổ sâm 20g, đinh lăng 20g, cỏ sữa 20g, cỏ mực 20g, hoàng liên 10g, rau má 20g. Đổ 3 bát nước sắc lấy 1,5 bát, chia 3 lần uống trong ngày.

• Chứng tiêu khát: Khát nhiều, uống nhiều, tiểu nhiều.

Dùng các nguyên liệu: dừa cạn 16g, hoài sơn 16g, sơn thù 12g, cát căn 20g, thạch hộc 12g, đan bì 10g, ngũ vị 10g, khiếm thực 12g, khởi tử 12g. Sắc 3 lần uống 3 lần, ngày 1 thang.

• Điều trị zona

Sử dụng Dừa cạn (sao vàng hạ thổ) 16g, kinh giới 12g, cam thảo đất 16g,  chi tử 10g, thổ linh 16g, bạch linh 10g, nam tục đoạn 16g, hạ khô thảo 16g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần, uống 3 lần.

• Trị U xơ tuyến tiền liệt

Sử dụng dừa cạn 12g, chè khô 12g, hoàng cung trinh nữ 5g, bối mẫu 10g, huyền sâm 12g, xuyên sơn 10g, cát căn 16g, đinh lăng 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần.

• Phụ nữ bị bế kinh: Đau bụng, bụng dưới căng đầy, mặt đỏ, tính tình cáu gắt.

Sử dụng dừa cạn (phơi khô) 16g, tô mộc 20g, huyết đằng 16g, chỉ xác 8g, nga truật 12g, hồng hoa 10g, trạch lan 16g, hương phụ 12g. Sắc uống ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần.

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho hay, nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ, thầy thuốc, bởi những thông tin trên không thể thay thế lời khuyên của những người có chuyên môn.

Tổng hợp: duochocvietnam.edu.vn