Những thông tin cần biết về thuốc Gaviscon chữa đau dạ dày

Gaviscon thuộc danh sách thuốc điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày. Để hiểu rõ hơn về thành phần, công dụng, chỉ định, cách dùng… của loại thuốc này mọi người cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Thuốc Gaviscon giúp loại bỏ triệu chứng ợ hơi, ợ nóng, ợ chua, đau thượng vị

Thông tin chung về thuốc Gaviscon

Thành phần chính của Gaviscon

Thuốc tân dược Gaviscon được bào chế ở dạng viên nén hoặc hỗn dịch. Trong thuốc gồm những thành phần như:

Thông thường 1 viên nén hoặc 5ml hỗn dịch thuốc Gaviscon bao gồm các thành phần chính sau:

– Natri alginate (250mg): Tác dụng tạo lớp gel Alginic tạm thời ở giữa dạ dày và thực quản, từ đó ngăn không cho acid trào ngược.

– Natri bicarnonate (133.5mg): Tác dụng phản ứng với acid dạ dày tạo CO2 và hình thành lớp gel Alginic để chống hiện tượng trào ngược.

– Calcium carbonate (80mg): Tác dụng tạo ra phản ứng với acid dạ dày để tạo Ion Calci. Chúng liên kết với màng gel Alginic đã được hình thành để bảo vệ bền vững.

– Tá dược vừa đủ.

Dạng bào chế, đóng gói, bảo quản

Dạng bào chế: Viên nén, dạng dung dịch

Đóng gói: Hộp 24 gói, hộp 2 vỉ x 10 viên, chai 300ml

Bảo quản: Nơi khô ráo, thoáng mát. Chú ý vặn nắp chai thật chặt. Để tránh xa tầm tay trẻ em.

Xuất xứ, nơi sản xuất

Xuất xứ: Thái Lan

Nhà sản xuất: Reckitt Benckiser Healthcare (UK) Limited

Tác dụng chính của Gaviscon

Tác dụng của Gaviscon là điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Chúng giúp loại bỏ các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày như: ợ nóng, ợ chua, ợ hơi, trào ngược acid, khó tiêu, đau rát thượng vị.

Chỉ định

Thực phẩm chức năng Gaviscon được chỉ định dùng cho các trường hợp bị trào ngược dạ dày và những người thường xuyên bị ợ chua, ợ nóng.

Chống chỉ định

Thuốc này chống chỉ định cho những người mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc và không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Đối tượng sử dụng

Theo thông tin nhà sản xuất, Gaviscon được dùng cho các đối tượng như:

– Người bị trào ngược dạ dày thực quản khi mang thai;

– Người sau khi ăn bị trào ngược dạ dày thực quản;

– Người viêm thực quản do trào ngược dạ dày.

Cách sử dụng và liều dùng của thuốc Gaviscon

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, thuốc Gaviscon được bào chế ở dạng viên và hỗn dịch, nhưng dạng hỗn dịch được sử dụng phổ biến hơn. Người bệnh nên dùng sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.

Cách dùng:

+ Với dạng viên: Người dùng nhai thật kỹ để thuốc có thể mềm và tan trong nước bọt. Sau đó, bạn nên uống thêm một ít nước lọc để thuốc trôi thẳng vào dạ dày.

+ Với dạng hỗn dịch, người bệnh cần lắc thuốc thật đều trước khi dùng. Uống thuốc trực tiếp, có thể uống thêm ít nước để thuốc trôi xuống thực quản dễ hơn.

Liều dùng:

+ Với người lớn và trẻ hơn 12 tuổi: Dùng 40 – 80ml/ ngày/ 4 lần.

+ Với trẻ từ 6 – 12 tuổi: 20 – 40ml/ ngày/ 4 lần.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Gaviscon

Dược sĩ – Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, Gaviscon là thuốc dùng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản nên nó có thể gây ra một số tác dụng phụ. Cho nên, để việc dùng thuốc đạt hiệu quả, người bệnh cần lưu ý:

– Hạn chế dùng thuốc đối với phụ nữ mang thai hoặc người đang cho con bú. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

– Không nên dùng thuốc cho người bị suy tim, sung huyết, thận yếu. Dùng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ.

– Không nên dùng thuốc quá 7 ngày.

Tác dụng phụ của thuốc Gaviscon

Theo thông tin nhà sản xuất, Gaviscon có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

– Phế quản bị co thắt;

– Nổi mẩn ngứa mề đay;

– Phản ứng phản vệ với trường hợp dị ứng với thuốc

Trên đây là những thông tin về thuốc Gaviscon – một sản phẩm dùng cho người gặp triệu chứng về trào ngược dạ dày thực quản. Để việc sử dụng thuốc đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ.