1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Phật thủ – Thuốc chữa bệnh về đường tiêu hoá ít ai biết

Phật thủ thường “hiện diện” trong mâm quả ngày Tết nhưng ít ai biết những công dụng của nó trong việc chữa bệnh, nhất là bài thuốc chữa bệnh đường tiêu hoá.

Bệnh ho lâu ngày đã có bài thuốc từ hắc sâm phát huy công dụng tốt

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc Pharmaton

Thuốc chữa bệnh từ Phật thủ

Cây Phật thủ với tên khoa học là Citrus medica var. sarcodactilis (Noot) Swingle, thuộc học Cam quýt. Dịch ra là “quả tay Phật”, còn được gọi là phúc – thọ – cam, mang nhiều ý nghĩa tâm linh. Qủa Phật thủ có màu sắc và hình dáng đẹp, toả hương rất thơm và lâu, do đó được nhiều người lựa chọn trang trí trong mâm ngũ quả trưng ngày Tết đặt trên bàn thờ tổ tiên. Sau những ngày Tết, nhiều người thường phí phạm vì không biết công dụng quả Phật thủ dùng để làm gì. Bởi không biết những công dụng “thần kỳ” của nó được sử dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh Đông y.

Quả Phật thủ dùng để làm thuốc phải còn vỏ màu xanh hay ngả vàng khi hái, thái thành lát và phơi khô, bảo quản trong bình kín. Theo thầy thuốc Đông y, Phật thủ có vị cay, đắng, chua, tính ôn. Có công dụng hiệu quả trong điều khí toàn cơ thể, kiện vị, hoà trung, long đờm, giảm ho. Cây Phật thủ có lá, thân, vỏ đều có chứa tinh dầu và các hoạt chất như: lisnonoid, hesperosid, Vitamin B6, B1, B12, C, E…các khoáng chất như sắt, kẽm…Có thể dùng với dạng thuốc sắc hoặc bột. Đặc trị các bệnh về dạ dày, tức ngực, gan, khó thở, buồn nôn, đầy bụng, tiêu hoá kém…

Bài thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa

Sử dụng 30g quả phật thủ, 5l rượu, thái nhỏ để cho ráo nước rồi ngâm rượu. Sau 5 ngày có thể lấy ra uống, khoảng 15 – 20ml mỗi lần trước khi ăn cơm tối. Công dụng hữu hiệu trong điều trị chứng không tiêu, chán ăn, buồn nôn, nhiều đờm, đau mỏi lưng, ngực sườn đau…

Dùng 50g phật thủ thái mỏng rồi hong khô bằng gió, 12g xuyên tiêu, 12g sa nhân, 12g tiểu hồi hương. Tán trộn tất cả và hoà với nước sôi, để cho ấm và uống, ngày uống 2 lần. Đặc trị các chứng không tiêu, rối loạn tiêu hoá rất tốt.

Dùng 15g gạo, 100g đường phèn. Nấu quả phật thủ sau đó lấy nước để nấu cháo ăn vào các buổi sáng, có thể chữa tốt các chứng kiện tỳ, hỗ trợ tiêu hoá rất tốt.

Dùng 15g phật thủ sấy khô, 30g gạo rang, sắc thành nước và uống ngày 3 lần. Chữa bệnh hiệu quả bụng bị đau do lạnh.

Ợ hơi: Vỏ quả phật thủ tươi ướp đường nhằn ít một rồi nuốt.

30g rễ cây phật thủ nấu với dạ dày của lợn với lượng vừa đủ, ăn sau khi chín có thể chữa các bệnh hành tá tràng, viêm loét dạ dày hiệu quả.

10g quả phật thủ tươi, 6g thanh bì, sắc uống nước. Có thể dùng 10g phật thủ, 6g ô dược, 10g hương phụ, 15g bạch nhược, 3g cam thảo, 15g sa nhân, sắc nước uống có thể chữa đau dạ dày và đau gan.

Cây phật thủ hỗ trợ chữa bệnh đường hô hấp

Theo thầy thuốc trung cấp y học cổ truyền mách, sử dụng 9-15g quả phật thủ, 8g vỏ củ gừng, 9g lá hoắc hương, sắc lấy nước uống có thể chữa khó thở, ho suyễn, nhiều đờm.

Dùng 10g hoa phật thủ, 10g hoa hồng, 10g hoa tường vi, 6g hoa mai. Nấu hỗn hợp thành nước để ngậm, súc miệng hoặc uống có thể chữa viêm amidan rất tốt.

Dùng 1 – 2 quả phật thủ nhỏ, dùng lượng đường vừa đủ và đun cách thuỷ đến khi phật thủ chín nhừ. Sử dụng mỗi lần ăn 1 muỗng to, dùng trong 3 tuần, chữa viêm phế quản mãn tính.

Phật thủ chữa bệnh đường hô hấp 

 

Bên cạnh đó, quả phật thủ có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh như:

Nấu hỗn hợp 30g quả phật thủ, 6g đương quy, 6g gừng tươi, 30g rượu gạo với lượng nước vừa đủ. Hỗ trợ đắc lực trong chữa chứng đau bụng kinh ở phụ nữ.

30g quả phật thủ, khoảng 1m lòng lợn non, ăn liền sau khi ninh chín, dùng trong khoảng 5-7 ngày, giúp chữa bạch đới ra nhiều.

15-25g rễ cây phật thủ, 1 bộ ruột non của lợn, nấu kỹ và ăn có thể chữa bệnh hạ tiêu (đái tháo đường, nước tiểu đục màu…).

Dùng 30g rễ cây phật thủ, 1 con gà mái tơ, ninh đến khi gà chín. Uống nước dùng và ăn gà có thể chữa bệnh động kinh hiệu quả.

Sắc lấy nước uống 30g phật thủ để chữa chứng say rượu. Khi sử dụng lưu ý đối với người bị nhiệt hay âm hư thì không nên sử dụng.

Share this post