Cây mật nhân là một loại thảo dược trị có khả năng chữa trị được nhiều bệnh khác nhau. Các bác sĩ, giảng viên khoa Trung cấp Y học cổ truyền cho biết loại cây này sử dụng chữa bệnh Gout được rất nhiều người biết đến rất hiệu quả. Vậy thực hư về cây mật nhân chữa bệnh Gout như nào? Có phương pháp điều trị gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Bệnh Gout được coi là một căn bệnh hiện đại do chế độ ăn uống không hợp lý và thường xuyên uống nhiều rượu bia gây nên. Căn bệnh này gây ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hàng ngày của người mang bệnh.
Trong Y học cổ truyền, cây mật nhân là thảo dược chữa các bệnh xương khớp mà Gout cũng là một trong số những bệnh xương khớp nên cây mật nhân chữa gút rất hiệu quả. Ngoài ra nó còn giúp nam giới tăng cường khả năng sinh lý, bổ sung năng lượng cho cơ thể, giảm stress, mệt mỏi, ngăn ngừa các khối u, mỡ trong máu,chống lão hóa.
Loại cây này được thu hái quanh năm, thân cây được thái nhỏ, phơi khô, rễ phơi khô, nghiền thành bột, lá đun nước chữa ghẻ lở, thân và rễ chữa được rất nhiều bệnh như kháng lại khí sinh trùng bệnh sốt rét, bổ sung năng lượng cho cơ thể, tăng cường sinh lý ở nam giới, chống lão hóa, giảm lượng bilirubin trong máu.
Tác dụng của cây mật nhân chữa bệnh Gout
Mật nhân là cây thuốc đông y có tác dụng trị nhức chân tay, gân xương đau nhức, giải độc gan. Bệnh nhân mắc bệnh gút có thể sử dụng cây mật nhân để giảm những cơn đau nhức bằng cách sắc thuốc uống và ngâm rượu mật nhân. Tuy nhiên bệnh nhân mắc gút được khuyên không nên dùng rượu bia nên phương án sắc thuốc từ rễ và thân cây mật nhân là khả thi nhất.
Hướng dẫn cách sử dụng cây mật nhân trong điều trị bệnh hiệu quả
Ngâm rượu mật nhân
Rễ cây mật nhân rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô, sao cho vàng hạ thổ khi ngâm thêm 10 trái chuối hột phơi khô rồi đem ngâm với rượu với tỉ lệ 30-40gr/ lít rượu, ngâm trong khoảng từ 20-30 ngày là có thể dùng được.
Sắc thuốc
Dùng 10g rễ mật nhân rửa sạch sắc với 1 lít nước để uống hàng ngày ( không nên uống quá nhiều, trong nhiều ngày liên tục vì cây có thể gây chóng mặt).
Tán bột
Rễ và thân cây mật nhân rửa sạch, phơi khô, sao vàng sau đó tán thành bột, ép dưới dạng viên nén. Ngày dùng từ 8-16g chia làm 3 lần sau khi ăn.
Cần lưu ý những gì khi sử dụng cây mật nhân?
Theo bác sĩ Y học cổ truyền Hải Yến hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cây mật nhân không được sử dụng cho phụ nữ có thai và đang trong giai đoạn cho con bú, không được dùng cho trẻ sơ sinh.
Khi sử dụng cây mật nhân chữa bệnh không nên sử dụng quá nhiều, quá thường xuyên vì cây có thể gây tác dụng phụ.