Trà ô long là loại trà truyền thống của Trung Quốc với tỷ lệ sản xuất và tiêu thụ chỉ 2% trên toàn thế giới. Những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc của trà Ô long khiến nó trở thành một trong những loại trà tốt nhất. Hôm nay hãy cùng trường cao đẳng y dược Pasteur tìm hiểu về chủ đề này nhé!
Tìm hiểu chung
Theo bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Trà ô long… không đen, không xanh, cũng không trắng. Không, loại trà này có những đặc tính độc đáo và hương thơm tuyệt vời của riêng nó. Đó là một loại trà sẽ khiến bạn ngạc nhiên và ngạc nhiên bởi mùi hương của nó, nhưng nó cũng là một loại trà có nhiều lợi ích mà các loại trà khác có được. Bản thân nguồn gốc của trà Ô long có nhiều lý thuyết cơ bản khác nhau. Thật vậy, không rõ chính xác loại trà này ra đời như thế nào. Để cho phép bạn chọn câu chuyện nào bạn thấy hấp dẫn nhất, đây là một số lý thuyết phổ biến nhất được nêu ra. Theo lý thuyết Wuyi, loại trà này có nguồn gốc từ vùng núi Wuyi cùng tên ở Trung Quốc. Chuyện kể rằng trà được đặt tên theo địa điểm trên dãy núi Wuyi, nơi trà được sản xuất lần đầu tiên. Lý thuyết này được hỗ trợ bởi những bài thơ và câu chuyện từ triều đại nhà Thanh. Một giả thuyết khác đưa chúng ta đến với một người đàn ông tên là Sulong, và bạn có thể đã thấy mối liên hệ với Oolong, người được cho là đã phát hiện ra cây chè Anxi.
Ô long được làm từ lá trà bị oxy hóa một phần. Tất cả các loại trà đều có nguồn gốc từ cây Camellia sinensis. Quy trình sản xuất của họ phân biệt trà đen, trà xanh, trà trắng và trà ô long.
Thành phần của trà Ô long: Từ góc độ sản xuất và thành phần, trà ô long là sự pha trộn hoàn hảo giữa trà đen và trà xanh. Giống như các loại trà tương tự, trà ô long có chứa caffeine nhưng nhiều hơn trà xanh một chút. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Các vitamin và khoáng chất chính bao gồm kali, magiê và canxi. Tất cả chúng ta đều biết canxi cần thiết như thế nào đối với xương của chúng ta. Nó có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm theaflavin, GCG và thearubigins. Ngoài ra, trà ô long còn chứa một loại axit amin giúp cải thiện chức năng nhận thức.
Hỗ trợ quản lý và phòng ngừa bệnh tiểu đường
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nhưng có những gợi ý mạnh mẽ rằng trà ô long có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng và biến chứng của lượng đường trong máu bất thường.
Vì loại trà này có chất chống oxy hóa polyphenol nên nó có thể làm giảm chứng viêm và kháng insulin. Mặc dù chúng tôi không thể đưa ra bất kỳ tuyên bố nào chắc chắn, nhưng một số nghiên cứu cũng liên kết việc tiêu thụ trà với việc cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu và giảm lượng đường trong huyết tương. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, đây có thể là một yếu tố thay đổi cuộc sống.
Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim
Một số nhà nghiên cứu liên kết lượng caffeine tiêu thụ với sự khởi đầu của chứng tăng huyết áp hoặc huyết áp cao. Tuy nhiên, trà ô long chỉ có khoảng 1/4 lượng caffeine so với cà phê và thậm chí còn ít caffeine hơn trà xanh.
Nhiều nghiên cứu ủng hộ giả thuyết rằng trà ô long có thể làm giảm huyết áp, cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu trên 75.000 đàn ông Nhật Bản cho thấy uống 8 ounce trà Ô long giúp họ giảm 61% nguy cơ mắc bệnh tim. Cho dù đó là đột quỵ, tăng huyết áp hay bệnh tim mạch vành, trà ô long có thể giúp giảm bớt rủi ro cho sức khỏe của bạn.
Lợi ích giảm cân
Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Uống trà ô long có thể giúp bạn khai thác khả năng giảm cân của cơ thể. Bạn có thể đã nghe nói lợi ích sức khoẻ lớn nhất của trà là giảm cân, điều này đúng ở mức độ lớn hơn. Các hợp chất hoạt tính sinh học trong trà và chất chống oxy hóa kết hợp với nhau để tạo điều kiện ức chế enzyme. Trà ô long làm tăng mức tiêu hao năng lượng của bạn, do đó bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn và Ô long đã được chứng minh là có tác dụng làm tăng quá trình oxy hóa chất béo ở động vật.
Hỗ trợ cải thiện chức năng não và mật độ xương
Trà còn giúp cải thiện chức năng nhận thức, trí nhớ và tốc độ xử lý thông tin. Cá nhân bạn có thể đã trải qua sự thay đổi tích cực trong tâm trạng, sự chú ý và chức năng tổng thể của não sau khi uống trà. Điều này là do caffeine, axit amin và chất chống oxy hóa cải thiện chức năng não. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trà ô long làm tăng mật độ khoáng của xương vì nó có nhiều canxi. Nó cũng tăng cường men răng và giảm sự hình thành mảng bám và viêm nướu.
Chống ung thư và bệnh chàm
Polyphenol trong trà làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư và chất chống oxy hóa ngăn ngừa đột biến tế bào hơn nữa. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều được thực hiện trên trà xanh. Tuy nhiên, vì trà ô long có thành phần hóa học tương tự nên nó sẽ có những lợi ích sức khỏe tương tự. Những chất chống oxy hóa này cũng giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm và hứa hẹn mang lại hiệu quả lâu dài.
Sưu tầm Thạc sĩ Trần Thị Minh Tuyến
Tổng hợp: duochocvietnam.edu.vn