1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Torvalipin

Thuốc Torvalipin được sử dụng kết hợp với chế độ ăn kiêng để hạ mức cholesterol trong máu và điều trị rối loạn lipid máu nguyên phát loại III.

Thuốc Torvalipin là thuốc gì?

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Thuốc Torvalipin chứa hoạt chất Atorvastatin với liều 20mg và được chế tạo dưới dạng viên nén bao phim.

Atorvastatin là một loại thuốc thuộc nhóm hạ cholesterol máu, hoạt động bằng cách giảm sản xuất cholesterol tại gan. Nó ức chế enzyme HMG-CoA reductase, làm giảm nồng độ LDL-cholesterol và cholesterol tổng thể, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các bệnh lý mạch vành.

Torvalipin được chỉ định trong các trường hợp sau:

• Điều trị tăng cholesterol máu nguyên phát với mục tiêu giảm tổng lượng cholesterol, Apolipoprotein B, LDL-cholesterol, triglycerid và đồng thời tăng nồng độ HDL-cholesterol.
  • Điều trị rối loạn beta-lipoprotein máu ở những bệnh nhân không đạt được kết quả mong muốn chỉ với chế độ ăn.
  • Giảm tổng lượng cholesterol và LDL-cholesterol ở những bệnh nhân mắc tăng cholesterol máu do di truyền đồng hợp tử khi chế độ ăn không đạt hiệu quả mong muốn.

Liều dùng của thuốc Torvalipin

Liều lượng của Torvalipin được bác sĩ chỉ định dựa trên tình trạng sức khỏe cụ thể của từng bệnh nhân. Thuốc có thể dùng cùng hoặc không cùng với thức ăn vì sinh khả dụng không bị ảnh hưởng bởi bữa ăn.

• Điều trị rối loạn lipid máu và tăng cholesterol máu: Liều khởi đầu khuyến cáo là 10 – 20mg mỗi ngày. Đối với giảm LDL-cholesterol trên 45%, liều khởi đầu nên là 40mg mỗi ngày. Khoảng liều điều trị từ 10 – 80mg mỗi ngày.
  • Theo dõi và điều chỉnh liều: Sau khi bắt đầu điều trị hoặc tăng liều, cần kiểm tra chỉ số lipid máu sau 2 – 4 tuần và điều chỉnh liều phù hợp.
  • Điều trị tăng cholesterol máu có tính gia đình đồng hợp tử: Liều khuyến cáo từ 10 – 80mg mỗi ngày. Nên kết hợp với các phương pháp điều trị hạ lipid máu khác.

Tác dụng phụ của thuốc Torvalipin:

Torvalipin có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

• Hệ thần kinh: Lú lẫn, suy giảm trí nhớ, đau đầu.
  • Hệ tiêu hóa: Nôn, buồn nôn, tiêu chảy.

Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng không mong muốn nào, hãy thông báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn và điều chỉnh điều trị phù hợp.

Tác dụng phụ của thuốc Torvalipin

Torvalipin có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm:

• Hệ thần kinh: Có thể gặp lú lẫn, suy giảm trí nhớ, hoặc đau đầu.
  • Hệ tiêu hóa: Có thể gây nôn, buồn nôn, hoặc tiêu chảy.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Torvalipin

Chống chỉ định Torvalipin không nên được sử dụng trong các trường hợp sau:

• Người có phản ứng dị ứng với Atorvastatin hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Người mắc bệnh gan tiến triển với tình trạng tăng men gan kéo dài không rõ nguyên nhân.

Thận trọng khi sử dụng

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Trước khi bắt đầu điều trị bằng Torvalipin, cần loại trừ các nguyên nhân gây rối loạn lipid máu thứ phát và kiểm tra định kỳ các chỉ số lipid máu, với khoảng thời gian khoảng 4 tuần giữa các lần xét nghiệm.

Trong thời gian điều trị, nếu xuất hiện tình trạng tăng creatinin kinase, viêm cơ, hoặc nồng độ men gan trong huyết thanh gấp ba lần mức bình thường, cần cân nhắc giảm liều hoặc ngưng sử dụng thuốc.

Thận trọng khi dùng Torvalipin cho người có tiền sử nghiện rượu bia hoặc rối loạn chức năng gan.

Người bệnh nên tuân thủ chế độ ăn kiêng phù hợp trước và trong quá trình điều trị.

Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú: Không khuyến cáo sử dụng Torvalipin cho các đối tượng này.