1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Thuốc điều trị viêm thanh quản và cách sử dụng

Viêm thanh quản gây khó chịu, khàn giọng và có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như hẹp đường thở và viêm phổi. Vậy khi mắc bệnh, người bệnh nên dùng thuốc gì và cần lưu ý điều gì khi sử dụng?

Việc điều trị thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của triệu chứng

Tổng quan về viêm thanh quản

Thanh quản chứa các dây thanh âm, giúp phát ra âm thanh và ngăn thức ăn rơi vào khí quản khi ăn uống. Khi dây thanh quản bị sưng đỏ, đó là tình trạng viêm thanh quản. Bệnh có thể chia thành hai loại:

• Viêm thanh quản cấp: Thời gian kéo dài từ 1 đến 2 tuần, thường do: cảm lạnh; tổn thương dây thanh âm do nói lớn, hát nhiều hoặc hò hét; ho kéo dài hoặc hắng giọng thường xuyên; nhiễm khuẩn hoặc nấm.
  • Viêm thanh quản mạn tính: Kéo dài hơn 3 tuần, có thể dẫn đến tổn thương dây thanh và hình thành polyp. Nguyên nhân có thể bao gồm: bệnh trào ngược dạ dày thực quản; người thường xuyên nói to hoặc nói nhiều; viêm xoang mạn tính; lạm dụng rượu bia và thuốc lá.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết các triệu chứng thường gặp của viêm thanh quản bao gồm: khàn giọng hoặc mất tiếng; khô họng; ho khan; viêm họng; hắng giọng thường xuyên; nếu có bệnh kèm theo, bệnh nhân có thể sốt, đau đầu, mệt mỏi hoặc sổ mũi.

Phương pháp điều trị viêm thanh quản

Viêm thanh quản có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân, mức độ triệu chứng và tình trạng sức khỏe của từng bệnh nhân. Dưới đây là các phương pháp điều trị phổ biến:

• Nghỉ ngơi và hạn chế nói chuyện.
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm để dễ thở.
  • Uống đủ nước và tránh bia rượu, cà phê.
  • Súc miệng nước ấm hoặc dùng viên ngậm để giữ ẩm.
  • Ngừng hút thuốc và tránh môi trường ô nhiễm.
  • Không dùng thuốc thông mũi để tránh khô họng.

Việc điều trị viêm thanh quản cần phải được thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Các phương pháp điều trị không chỉ giúp giảm triệu chứng mà còn ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Bệnh nhân nên tuân thủ theo phác đồ điều trị và thay đổi lối sống hợp lý để hỗ trợ quá trình hồi phục.

Thuốc điều trị viêm thanh quản

Khi bị viêm thanh quản, việc điều trị thường phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ nghiêm trọng của triệu chứng. Dưới đây là các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị viêm thanh quản được Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ:

• Kháng sinh: Dùng khi viêm thanh quản do nhiễm khuẩn. Hầu hết các trường hợp viêm thanh quản là do virus, vì vậy chỉ sử dụng khi có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Thuốc giảm đaui: Paracetamol hoặc Ibuprofen. Chỉ định: Giúp giảm đau họng và ho khan. Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn
  • Corticosteroid: Dùng cho trường hợp nặng hoặc khi có phù nề ở thanh quản. Có thể gây tác dụng phụ như thay đổi tâm trạng, thèm ăn, tăng cân. Cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.
  • Thuốc giảm axit dạ dày: Loại thuốc ức chế bơm proton (như Omeprazole). Hạn chế tổn thương cho dây thanh do trào ngược dạ dày.
  • Thuốc kháng histamin: Chỉ định dùng khi có dấu hiệu dị ứng gây viêm thanh quản. Loại: Loratadine, Cetirizine.
  • Siro trị ho và viên ngậm: Chỉ định giúp làm dịu họng và giảm ho. Có thể dùng các sản phẩm tự nhiên hoặc dược phẩm theo chỉ định.

Việc điều trị viêm thanh quản cần sự phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất và tránh các biến chứng.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị viêm thanh quản

Để đảm bảo hiệu quả và giảm thiểu tác dụng phụ, người bệnh cần lưu ý:

• Không tự ý mua hoặc dùng thuốc.
  • Tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng mà bác sĩ quy định.
  • Không lạm dụng hoặc tự ý dừng thuốc.
  • Thận trọng với corticosteroid, chỉ dùng khi cần thiết và theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trên đây là thông tin về việc điều trị viêm thanh quản và những điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tân dược. Mặc dù thuốc có thể cải thiện triệu chứng bệnh, nhưng cần sử dụng đúng cách để tránh tác dụng phụ không mong muốn.