1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)

Các loại trà từ thảo dược đông y tốt cho sức khỏe tim mạch

Trà thảo dược đã từ lâu được xem là giải pháp tự nhiên hiệu quả cho sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. Một số loại trà đặc biệt hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và mạch máu.

Nên uống trà thảo mộc để tốt cho sức khỏe tim mạch

Công dụng từ trà thảo dược với sức khỏe tim mạch

Nhiều loại trà thảo dược như trà xanh, hoa cúc và hòe hoa chứa các chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm, giúp bảo vệ mạch máu và cải thiện chức năng tim. Ngoài ra, một số trà như tâm sen, tam thất và đan sâm cũng giúp giảm căng thẳng, điều hòa huyết áp, từ đó bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Theo giảng viên Cao đẳng Y học cổ truyền việc uống trà thảo dược thường xuyên còn có thể giúp hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch và tăng huyết áp. Kết hợp trà thảo dược với chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống tích cực sẽ mang lại hiệu quả tối ưu trong việc duy trì sức khỏe tim mạch.

Các loại trà thảo dược tốt cho sức khỏe tim mạch

Dưới đây là một số loại trà thảo dược đông y phổ biến và cách sử dụng chúng hiệu quả:

• Trà hòe hoa: Hòe hoa có vị đắng, tính bình, giúp thanh nhiệt, làm bền thành mạch và giảm huyết áp. Hòe hoa chứa nhiều rutin, một chất làm bền mạch, thường được dùng để cầm máu trong các trường hợp xuất huyết. Cách dùng: Dùng hòe hoa riêng với liều 8 – 16g, hãm với nước trong ngày. Có thể kết hợp với các vị thuốc khác như tam thất và cúc hoa. Người có tỳ vị hư hàn không nên dùng thường xuyên.
  • Trà hoa tam thất: Tam thất giúp lưu thông máu, giảm cholesterol, hạ huyết áp và đường huyết. Trà từ hoa tam thất còn giúp an thần và giảm stress. Cách dùng: Kết hợp hoa tam thất, hòe hoa và cúc hoa mỗi loại 10g, hãm với nước sôi trong 15 – 20 phút. Trà này rất tốt cho người thừa cân hoặc bị cao huyết áp.
  • Trà đan sâm tam thất: Đan sâm có tác dụng hoạt huyết, thanh tâm và giảm cholesterol. Kết hợp đan sâm với tam thất giúp thông thoáng mạch máu và ngăn chặn xơ vữa động mạch. Cách dùng: Tán bột mịn đan sâm và tam thất, dùng 5 – 10g/ngày, hãm nước uống.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo đông y Sài Gòn
  • Trà Hibiscus (trà atiso đỏ): Trà Hibiscus nổi bật với màu đỏ và hương vị chua ngọt. Nó chứa nhiều chất chống oxy hóa và đã được chứng minh giúp giảm huyết áp. Cách pha: Ngâm trà trong nước sôi 5 – 10 phút và uống thay nước trong ngày.
  • Trà hoa cúc: Trà hoa cúc không chỉ an thần mà còn giúp giảm viêm, bảo vệ mạch máu và cải thiện cholesterol. Cách dùng: Cho 2 – 3g hoa cúc khô vào ấm, hãm trong 5 – 7 phút.

Trà thảo dược là một phương pháp tự nhiên tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Thầy thuốc đông y công tác tại Khoa y học cổ truyền của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý để đạt được hiệu quả tốt nhất, nên kết hợp với lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý. Hãy thử thêm một hoặc nhiều loại trà này vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để tận hưởng những lợi ích cho sức khỏe tim mạch và tổng thể!