1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Cách dùng cây chó đẻ răng cưa chữa bệnh viêm gan B

Theo Dược học cổ truyền Việt Nam cây chó đẻ răng cưa có công dụng điều trị viêm gan B rất hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách chữa bệnh viêm gan B bằng cây chó đẻ trong bài viết sau.

Cây chó đẻ răng cưa là gì?

Cây chó đẻ răng cưa có tên khoa học là Phyllantus urinaria L., tên đồng danh: P.amarus, P. cantoniensis Hornem., P. alatus Blume, còn có tên gọi khác là diệp hạ châu, vì có các hạt tròn nằm dưới lá. Ngoài ra cũng có nhiều tên gọi khác chỉ cây chó đẻ như: trân châu thảo, diệp hạ châu đắng, diệp hòe thái, lão nha châu…

Cách dùng cây chó đẻ răng cưa chữa bệnh viêm gan B - 1

Cách dùng cây chó đẻ răng cưa chữa bệnh viêm gan B.

Cây chó đẻ răng cưa là cây thân thảo, cây có màu xanh, thân nhẵn, mọc thẳng đứng, cây có cành nhỏ, cao khoảng 30-50cm. Lá cây chó đẻ mọc so le, lưỡng hệ, trông như lá kép.

Phiến lá thuôn, dài5-15mm, rộng 2-5mm, đầu nhọn hay hơi tù, mép nguyên, không cuống hoặc cuống rấtngắn, mặt dưới màu xanh lơ.

Hoa đơn tính, nhỏ, hoa đực, mọc thành chùm 2-4 hoa,dọc theo phần ngoại biên của các cành nhỏ, có 6 lá đài hình elip, hoặc trứng ngược. Cây ra hoa vào khoảng tháng 4 – 6 hàng năm. Cây này mọc hoang ở nhiều nơi, hiện nay người ta trồng với diện tích lớn để làm nguyên liệu sản xuất thuốc điều trị viêm gan B.

Thành phần hóa học của cây chó đẻ.

Trong thành phần của cây chó đẻ có chứa các chất flavonoid, alcaloidphyllanthin và các hợp chất hypophyllanthin, niranthin, phylteralin. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra dịch chiết của Phyllantus, có tác dụng ức chế mạnh HBV, thông qua cơ chế ức chế enzym ADNp (ADNpolymerase)của HBV, làm giảm HbsAg và Anti- HBs.

Công dụng điều trị viêm gan B của cây chó đẻ răng cưa.

Cây chó đẻ răng cưa là một loại cây thuốc quý có công dụng trị mụn nhọt, chữa rắn cắn, trị sốt, lợi tiểu, đái tháo đường, u xơ tuyến tiền liệt, viêm âm đạo, khó tiêu,viêm đại tràng và chữa bệnh viêm gan vàng da.

Cách dùng cây chó đẻ răng cưa chữa bệnh viêm gan B -2

Công dụng của cây chó đẻ.

Ngoài ra cây chó đẻ còn có công dụng điều trị bệnh viêm gan B rất hiệu quả. Trên thế giới và trong nước có nhiều công trình đã sử dụng cây thuốc này để trị viêm gan B.

Với liều 900mg/ ngày, có tới 50% yếu tố lây truyền của HBV trong máu đã mất đi sau 30 ngày sử dụng vị thuốc này.

Bài thuốc điều trị viêm gan vàng da: chó đẻ răng cưa 40g, mã đề 20g, dành dành 12g, sắc uống. Trên thị trường Việt Nam cũng có nhiều chế phẩm trị viêm gan do HBV, trong thành phần có chó đẻ răng cưa.

Cách chữa lở loét, mụn nhọt không liền miệng: Lá chó đẻ răng cưa, lá thồm lồm ăn tai, lượng bằng nhau, đinh hương 1 nụ, giã nát, đắp vào chỗ đau.

Người ta cho rằng chó đẻ răng cưa có tác dụng ức chế mạnh HBV- DNA (virut viêm gan B trên hệ mã di truyền) và làm cho virut bị đào thải,không bám vào được ADN của người. Những bệnh nhân viêm gan do HBV sau khi sử dụng thuốc có chó đẻ răng cưa, được phục hồi enzym transaminase từ 50-97%,bilirubin toàn phần trở về bình thường.

Trong khi sử dụng cây thuốc đông y chó đẻ răng cưa để trị viêm gan HBV, cần chú ý phân biệt với một cây khác cùng họ, cũng mang tên chó đẻ răng cưa, còn có tên cam kiềm phyllantus niruri L., phân bố ở một số tỉnh thuộc châu thổ sông Hồng (Thái Bình, Hải Dương…). Về hình dạng thực vật, cây này cũng giống như cây thân xanh nói trên, song cây chỉ cao khoảng 5-10cm; thân, cành có màu tía đỏ, quả có màu đỏ. Nhân dân thường dùng toàn cây, sắc đặc lấy nước ngậm chữa đau răng lợi, hôi miệng, thông tiểu, thông sữa, đôi khi cũng dùng trị viêm gan vàng da.

GS.TS. Phạm Xuân Sinh

Theo Sức khoẻ & Đời sống

Share this post