1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Công dụng, chỉ định và lưu ý khi sử dụng thuốc Valsartan

Valsartan là một loại thuốc thuộc nhóm chẹn thụ thể angiotensin, được sử dụng để điều trị tăng huyết áp. Khi sử dụng valsartan, cần chú ý đến một số tác dụng phụ có thể xảy ra như chóng mặt, tăng kali máu, đau đầu và các tác dụng không mong muốn khác.

Công dụng của thuốc Valsartan

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Valsartan là thuốc được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp và suy tim, đồng thời giúp cải thiện khả năng sống sót cho bệnh nhân sau cơn đau tim. Ở những người mắc suy tim, valsartan có thể giúp giảm nguy cơ phải nhập viện do suy tim. Thuốc thuộc nhóm chẹn thụ thể angiotensin (ARB), hoạt động bằng cách giãn nở các mạch máu, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Cách dùng thuốc Valsartan

Valsartan được sử dụng qua đường uống, có thể dùng cùng hoặc không cùng với thức ăn theo hướng dẫn của bác sĩ, thường là một hoặc hai lần mỗi ngày. Liều lượng thuốc được điều chỉnh dựa trên tình trạng sức khỏe và mức độ đáp ứng của bệnh nhân. Đối với trẻ em, liều dùng được tính dựa trên cân nặng.

Nếu bạn sử dụng dạng lỏng của thuốc, hãy lắc kỹ chai thuốc trong ít nhất 10 giây trước khi sử dụng.

Thông báo cho bác sĩ nếu tình trạng sức khỏe không cải thiện hoặc có dấu hiệu xấu đi (ví dụ: huyết áp vẫn cao hoặc tăng lên).

Tác dụng phụ của thuốc Valsartan

Các tác dụng phụ thường gặp của valsartan bao gồm chóng mặt và choáng váng. Để giảm thiểu nguy cơ này, hãy đứng dậy từ từ khi thay đổi tư thế từ ngồi hoặc nằm sang đứng.

Một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra, bao gồm ngất xỉu và các triệu chứng do nồng độ kali trong máu cao, chẳng hạn như yếu cơ, nhịp tim chậm hoặc không đều.

Mặc dù valsartan có thể được sử dụng để ngăn ngừa hoặc điều trị các vấn đề về thận, trong một số trường hợp hiếm gặp, thuốc có thể gây ra các vấn đề về thận nghiêm trọng hoặc làm cho tình trạng thận trở nên xấu đi. Vì vậy, bạn có thể cần kiểm tra chức năng thận trong thời gian dùng valsartan. Hãy thông báo ngay cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào liên quan đến thận, như thay đổi lượng nước tiểu.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Valsartan

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Trước khi sử dụng valsartan, hãy thông báo cho bác sĩ về tiền sử bệnh của bạn, đặc biệt nếu bạn có các vấn đề về gan hoặc đang trong tình trạng mất nước hoặc mất khoáng chất nghiêm trọng.

Valsartan không được khuyến cáo sử dụng cho phụ nữ mang thai vì thuốc có thể gây hại nghiêm trọng, thậm chí có thể gây tử vong cho thai nhi.

Tương tác thuốc

Valsartan có thể tương tác với một số loại thuốc, bao gồm aliskiren, lithium, và các thuốc có thể làm tăng mức kali trong máu, như nhóm thuốc ức chế men chuyển ACEI (ví dụ: benazepril, lisinopril) và thuốc ngừa thai có chứa drospirenone.

Ngoài ra, một số thuốc có thành phần có thể làm tăng huyết áp hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim, như các thuốc trị ho và cảm lạnh, thuốc hỗ trợ ăn kiêng, hoặc NSAID (ví dụ: ibuprofen, naproxen). Hãy thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc bạn đang sử dụng để tránh những tương tác có hại.