1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Công dụng chữa bệnh thần kỳ của củ dền không phải ai cũng biết

Trong Dược học Việt Nam, củ dền là loại củ rất giàu vitamin A, chất sắt, canxi và từ lâu đã được coi như một loại thuốc rất quý có thể chữa được nhiều bệnh.

Củ dền có tên khoa học là Beta vulgaris, là loại củ rất giàu chất sắt, vitamin và chất xơ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và phòng chống ung thư. Người ta thường cho củ dền vào các món canh, súp, hoặc một vài lát mỏng trong đĩa rau sống.

Công dụng chữa bệnh thần kỳ của củ dền không phải ai cũng biết 1

Củ dền có rất nhiều công dụng.

Củ dền được coi là một cây thuốc chữa bệnh quý vì những công dụng dưới đây:

Giá trị dinh dưỡng của củ dền.

Trong thành phần của củ dền rất giàu chất sắt, calcium, vitamin C, viatmin A, acid folic. Củ dền thành phần của nó cũng chứa nhiều chất xơ, phosphorus, magnesium, vitamin B6, kali.

Củ dền có tác dụng bảo vệ tim mạch.

Củ dền có công dụng hạ cholesterol, ngăn ngừa oxy hóa, chính vì thế nó được cho là một trợ thủ đắc lực trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Củ dền có tác dụng bảo vệ gan.

Trong củ dền có chứa chất betaine có vai trò quan trọng trong việc tăng cường chức năng gan, giúp giảm mỡ, ngăn ngừa chứng mệt mỏi.

Củ dền giúp thư giãn tinh thần.

Thành phần của củ dền còn có một hợp chất nitrogen gọi là bataine. Chất này được xem là có công dụng thư giãn tinh thần vì kích thích quá trình tổng hợp serotonin, vốn là chất dẫn truyền thần kinh.

Công dụng chữa bệnh của củ dền

Công dụng chữa bệnh của củ dền

Củ dền có công dụng ngừa ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã chứn minh công dụng ngăn ngừa ung thư da và ung thư phổi của củ dền. Nước ép củ dền có khả năng chặn những hợp chất nitrosamines vốn được coi là thủ phạm gây ra bệnh ung thư.

Củ dền đỏ có công dụng hạ huyết áp.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thành phần nitrat trong củ dền có thể giảm huyết áp. Theo những kết quả nghiên cứu của Viện nghiên cứu bệnh tăng huyết áp tại Mỹ cho thấy huyết áp ở người uống nước ép củ dền hay dùng thuốc dạng viên nitrat thì sau 24 giờ huyết áp giảm. Huyết áp càng cao thì tác dụng của nitrat càng rõ rệt.

Các loại rau quả có màu xanh, có lá như rau diếp và củ dền là loại thực phẩm tuyệt vời làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim vì chúng có chứa hàm lượng vô cơ cao có trong nitrat.

Củ dền rất tốt đối với thai phụ.

Củ dền rất tốt cho phụ nữ mang thai vì tăng cường sức chịu đựng khi chuyển dạ, hạ huyết áp và ngăn ngừa khiếm khuyết cho thai nhi.

+ Tăng chất sắt phòng chữa thiếu máu.

+ Vitamin C trong củ dền giúp cơ thể hấp thu chất sắt.

+ Axitfolic trong củ dền dạng hòa tan trong nước của vitamin B9 giúp phát triển bào thai và hình thành các tế bào màu đỏ.

+  Betacyanin sắc tố màu đỏ đậm của củ dền có tác dụng giải độc gan. Gan khỏe mạnh nghĩa là hệ tiêu hóa hoạt động tốt và có lợi cho thai phụ.

+  Nước củ dền ngăn chặn tình trạng tăng cân quá mức khi mang thai.

+  Củ dền tăng cường khả năng chịu đựng thể chất khi chuyển dạ, hạ huyết áp và ngăn ngừa khiếm khuyết cho thai nhi.

Củ dền giúp giảm mệt mỏi.

Nitrat có trong các loại rau củ có tác dụng làm giảm quá trình hấp thu oxy, từ đó làm giảm sự mệt mỏi do việc tập luyện gây ra. .

Lưu ý: Do củ dền chát (chứa nhiều kali) nên không ăn được nhiều và không nấu món một mình nó.

Share this post