1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Colchicine Stada 1 mg

Colchicine Stada 1 mg là loại thuốc thường được bác sĩ chỉ định để điều trị các cơn gút cấp tính. Với thành phần Colchicine hàm lượng 1 mg, thuốc này được đánh giá cao về hiệu quả trong việc điều trị bệnh. Vậy cách sử dụng thuốc Colchicine Stada 1 mg như thế nào là hợp lý?

Thành phần của Colchicine Stada 1 mg gồm những gì?

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Mỗi viên nén Colchicine Stada 1 mg chứa:

• Colchicin 1 mg
  • Tá dược vừa đủ

Thành phần Colchicin giúp giảm sự sản xuất acid lactic của bạch cầu, từ đó giảm lắng đọng acid uric và giảm sự thực bào, kèm theo là giảm đáp ứng viêm. Mặc dù rất hiệu quả trong việc giảm đau do các cơn gút cấp tính, Colchicin không phải là thuốc giảm đau. Điều này là do Colchicin không phải là tác nhân gây uric niệu và không ngăn ngừa gút tiến triển thành viêm khớp gút mạn tính. Thuốc có tác dụng phòng ngừa và ngăn chặn, giúp giảm tỷ lệ các cơn gút cấp và làm dịu đau đớn, khó chịu ở người bệnh.

Liều dùng thuốc Colchicine Stada 1 mg

Colchicine Stada 1 mg là thuốc kê đơn, nên chỉ sử dụng khi có sự chỉ định từ bác sĩ. Bệnh nhân có thể tham khảo liều dùng sau:

• Điều trị cơn gout cấp: Bắt đầu với liều 1 viên, sau đó dùng nửa viên mỗi 2 – 3 giờ cho đến khi triệu chứng thuyên giảm. Không nên dùng quá 6 viên trong một đợt điều trị và cần chờ ít nhất 3 ngày trước khi bắt đầu đợt điều trị mới.
  • Dự phòng gout khi kết hợp với allopurinol hoặc thuốc gây uric niệu: 0,5 mg x 2 – 3 lần/ngày.
  • Suy thận: Thận trọng khi sử dụng cho bệnh nhân suy thận nhẹ. Với bệnh nhân suy thận trung bình, cần giảm liều hoặc tăng khoảng cách giữa các liều.

Thuốc nên được uống với nước lọc, tránh dùng cùng nước ngọt hay đồ uống có ga, vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc trong quá trình điều trị.

Những đối tượng chống chỉ định

Các đối tượng sau đây không được khuyến cáo sử dụng thuốc Colchicine Stada 1 mg:

• Người có tiền sử dị ứng với thành phần của thuốc.
  • Phụ nữ có thai và cho con bú, do thuốc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và em bé.
  • Bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo hoặc mắc suy thận nặng.
  • Bệnh nhân bị rối loạn chức năng máu.
  • Người trên 65 tuổi cần thận trọng khi sử dụng thuốc.
  • Thuốc Colchicine Stada 1 mg hiện không được khuyến cáo dùng cho trẻ nhỏ.

Những tác dụng phụ có thể xảy

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Tác dụng phụ thường chỉ xảy ra khi người bệnh dùng quá liều hoặc kéo dài thời gian sử dụng thuốc. Khi dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, rất hiếm khi xảy ra các phản ứng phụ.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất khi dùng thuốc là:

• Buồn nôn, nôn, đau bụng.
  • Sử dụng liều cao có thể gây nổi ban, tiêu chảy, và chảy máu đường tiêu hóa.

Nếu cơ thể xuất hiện những phản ứng phụ trên, người bệnh nên liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời.

Trường hợp quên liều hoặc quá liều

Quên liều: Khi phát hiện quên liều, cần uống bù ngay. Nếu đã qua 2 tiếng hoặc hơn, bỏ qua liều đã quên và tiếp tục dùng liều tiếp theo như bình thường.

Quá liều: Quá liều là tình huống nguy hiểm. Khi nhận thấy quá liều, bệnh nhân nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về cách xử trí và thường xuyên theo dõi sức khỏe trong thời gian này. Nếu có bất kỳ phản ứng lạ nào, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất.