1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Quafa-AZI

Thuốc Quafa-azi là một loại kháng sinh phổ rộng, hiệu quả trong điều trị nhiễm khuẩn do nhiều loại vi khuẩn gram âm và gram dương. Dưới đây là các thông tin về công dụng và hướng dẫn sử dụng.

Công dụng thuốc Quafa-AZI

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Thuốc Quafa-azi có thành phần chính là Azithromycin (dưới dạng Azithromycin dihydrat), với hàm lượng 250mg hoặc 500mg tùy từng loại.

Azithromycin là kháng sinh bán tổng hợp thuộc nhóm macrolid, khác với erythromycin ở chỗ có thêm nguyên tử nitrogen thay thế nhóm methyl vào vòng lacton.

Quafa-azi diệt khuẩn mạnh bằng cách gắn với ribosom của vi khuẩn, ngăn cản quá trình tổng hợp protein. Tuy nhiên, có tình trạng kháng chéo với erythromycin, cần cân nhắc khi dùng do vi khuẩn kháng macrolid đã lan rộng ở Việt Nam.

Azithromycin chủ yếu tác dụng trên vi khuẩn Gram dương như Streptococcus, Pneumococcus, Staphylococcus aureus, và một số vi khuẩn Gram âm như Haemophilus influenzae.Tác dụng trên Gram dương yếu hơn erythromycin nhưng mạnh hơn trên một số Gram âm.

Ưu điểm của Azithromycin là thời gian tác dụng kéo dài, thường chỉ cần dùng một lần mỗi ngày, giảm nguy cơ quen thuốc.

Chỉ định và chống chỉ định của thuốc Quafa-azi

Thuốc Quafa-azi được chỉ định trong các trường hợp:

• Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới
  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên như viêm xoang, viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa.
  • Nhiễm khuẩn da và mô mềm.
  • Bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn Chlamydia trachomatis hoặc Neisseria gonorrhoeae.

Không dùng thuốc Quafa-azi trong các trường hợp:

• Quá mẫn với azithromycin hoặc các thuốc thuộc nhóm macrolid.
  • Cần chỉnh liều ở người suy thận có độ thanh thải creatinin dưới 40 mL/phút và thận trọng với người suy gan.

Liều lượng và cách dùng thuốc Quafa- Azi

Cách dùng:

• Thuốc dạng viên, uống với nước.
  • Không dùng azithromycin với thức ăn, nên uống trước ăn 1 giờ hoặc sau ăn 2 giờ.

Liều dùng:

Người lớn:

• Bệnh lây qua đường sinh dục (viêm cổ tử cung, viêm niệu đạo do Chlamydia trachomatis): Dùng liều duy nhất 1g (hai viên Quafa-azi 500mg).
  • Viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng, nhiễm khuẩn da và mô mềm: Ngày đầu uống 500mg (hai viên Quafa-azi 250mg hoặc một viên Quafa-azi 500mg), 4 ngày sau uống 250mg/ngày.

Trẻ em:

• Ngày đầu: 10 mg/kg, sau đó 5 mg/kg mỗi ngày, uống một lần mỗi ngày trong 5 ngày hoặc 10 mg/kg/ngày x 3 ngày.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi:

• Không có thông tin về hiệu quả và an toàn, không khuyến cáo dùng.

Tác dụng phụ

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Một số tác dụng phụ có thể gặp
  • Tiêu hóa: Buồn nôn, đau bụng, co cứng cơ bụng, nôn, đầy hơi, trướng bụng, tiêu chảy.
  • Gan: Tăng có hồi phục transaminase gan (giống các thuốc macrolid và penicillin khác).
  • Máu: Giảm tạm thời bạch cầu trung tính.
  • Dị ứng: Hiếm gặp nhưng nguy hiểm, với các dấu hiệu như nổi mày đay, ngứa, khó thở, huyết áp tụt. Cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Lưu ý khi dùng thuốc Quafa-Azi

• Thông báo cho bác sĩ về tiền sử dị ứng và sử dụng thuốc trước đây. Do tỷ lệ kháng thuốc cao, nếu đã kháng thuốc trước đó thì không nên dùng.
  • Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, đúng liều lượng và thời gian, tránh dùng không đủ liều hoặc ngừng thuốc khi chưa được bác sĩ đồng ý.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Hỏi ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Hạn chế dùng thuốc khi cho con bú.
  • Không dùng thuốc với các dẫn chất nấm cựa gà. Uống cách ít nhất 1 giờ trước hoặc 2 giờ sau khi dùng thuốc kháng acid. Thận trọng khi dùng chung với cyclosporin hoặc digoxin vì có thể gây tương tác thuốc.