1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Vixogan

Thuốc Vixogan là một loại dược phẩm thường được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác nhằm điều trị một số bệnh lý liên quan đến gan. Vậy Vixogan là thuốc gì và cách sử dụng của nó ra sao?

Thuốc Vixogan là thuốc gì?

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Thuốc Vixogan được chiết xuất từ các thảo dược tự nhiên và được bào chế dưới dạng viên hoàn cứng. Mỗi chai thuốc 40mg bao gồm khoảng 200 viên, với thành phần chủ yếu là 36g Diệp hạ châu đắng.

Trong y học cổ truyền, Diệp hạ châu có tính mát, vị đắng và hơi ngọt, mang lại tác dụng giải độc gan, tiêu viêm, làm mát gan và kích thích tiêu hóa. Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy chất đắng có trong Diệp hạ châu có khả năng tăng cường lượng Glutathione, một hợp chất có tác dụng bảo vệ gan, đặc biệt hữu ích cho những người tiêu thụ rượu bia thường xuyên.

Đối với bệnh nhân viêm gan siêu vi, các chất đắng có trong Diệp hạ châu có tác dụng hạ men gan, cải thiện chức năng gan và đồng thời ức chế sự phát triển của virus viêm gan.

Bên cạnh đó, Diệp hạ châu còn hỗ trợ điều trị men gan cao, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ tế bào gan. Ngoài ra, nó cũng giúp giảm thiểu tình trạng sạm và nám da do vấn đề liên quan đến gan.

Chỉ định và chống chỉ định

Vixogan được chỉ định trong các trường hợp như

• Viêm gan B mạn tính với HBsAg dương tính
  • Viêm gan vàng da
  • Men gan tăng cao
  • Bảo vệ và phục hồi chức năng gan
  • Hỗ trợ điều trị xơ gan

Thuốc Vixogan chống chỉ định trong các trường hợp

• Người mẫn cảm các thành phần khác của thuốc
  • Phụ nữ đang mang thai

Liều lượng và cách dùng thuốc Vixogan

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Vixogan sử dụng bằng đường uống và người bệnh nên uống thuốc sau các bữa ăn

Liều lượng thuốc Vixogan cần tuân theo chỉ định của bác sĩ tham khảo như sau

• Người lớn: 8 – 12 viên hoàn/lần, 3 lần/ngày.
  • Trẻ em: 4 – 6 viên hoàn/lần, 3 lần/ngày.

Thời gian điều trị bằng thuốc Vixogan:

• Viêm gan B mỗi đợt điều trị từ 3 tháng
  • Các trường hợp khác mỗi đợt điều trị kéo dài khoảng 30 ngày

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng thuốc, người bệnh nên kiêng cữ các thực phẩm sau:

• Trứng, măng, và đồ chiên xào nhiều dầu mỡ.
  • Nước đá.
  • Tắm nước lạnh.

Việc sử dụng quá liều thuốc Vixogan có thể dẫn đến một số tác dụng không mong muốn. Vì vậy, người bệnh cần tuân thủ đúng liều lượng được chỉ định để tránh gặp phải những triệu chứng không mong muốn.

Tác dụng phụ của thuốc Vixogan

Hiện tại, chưa có thông tin nào ghi nhận tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Vixogan. Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng thuốc bạn gặp phải các triệu chứng bất thường, hãy ngay lập tức thông báo cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.