1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Công dụng và những lưu ý khi sử dụng thuốc Tormeg 10

Tormeg 10 mg được dùng kết hợp với chế độ ăn uống kiêng khem nhằm hạ cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, apolipoprotein B, và triglycerid ở những bệnh nhân bị tăng cholesterol máu nguyên phát hoặc di truyền dị hợp tử, cũng như trong trường hợp tăng lipid máu hỗn hợp.

Chỉ định thuốc Tormeg 10 mg

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Tormeg 10 là thuốc thuộc nhóm tim mạch, chứa hoạt chất Atorvastatin (dưới dạng Atorvastatin canxi) với hàm lượng 10 mg.

Tormeg 10 được sử dụng trong những trường hợp như

• Hỗ trợ chế độ ăn kiêng để giảm nồng độ triglycerid trong huyết thanh.
  • Điều trị cho bệnh nhân bị rối loạn betalipoprotein máu nguyên phát khi chế độ ăn kiêng không đạt hiệu quả mong muốn.
  • Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim ở người lớn bị cao huyết áp, không mắc bệnh động mạch vành lâm sàng nhưng có nguy cơ phát triển bệnh động mạch vành.

Liều lượng, cách dùng thuốc

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc bạn nên cố gắng kiểm soát tình trạng cholesterol trong máu bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp, tập thể dục đều đặn, giảm cân, và điều trị các vấn đề sức khỏe hiện có.

Trong suốt quá trình dùng Tormeg 10 mg, người bệnh nên tiếp tục tuân theo chế độ ăn kiêng để giảm cholesterol.

Liều dùng Tormeg 10 mg tham khảo:

• Liều khởi đầu được khuyến nghị là 10 hoặc 20 mg, uống một lần mỗi ngày.
  • Đối với những bệnh nhân cần giảm mạnh nồng độ LDL-C (> 45%), có thể bắt đầu với liều 40 mg Tormeg, uống một lần mỗi ngày. Liều dùng có thể dao động từ 10 – 80 mg, uống một lần mỗi ngày.
  • Tormeg có thể được dùng một lần mỗi ngày vào bất kỳ thời điểm nào, trước hoặc sau bữa ăn. Liều lượng cần được điều chỉnh dựa trên mức độ LDL-C ban đầu, mục tiêu điều trị, và đáp ứng của người bệnh.
  • Sau khi bắt đầu hoặc điều chỉnh liều Tormeg 10 mg, nên kiểm tra nồng độ lipid trong vòng 2 – 4 tuần để điều chỉnh liều dùng sao cho phù hợp.

Chống chỉ định sử dụng Tormeg 10 mg

• Người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của Tormeg 10 mg.
  • Người mắc bệnh gan đang hoạt động hoặc có sự gia tăng các enzym transaminase trong huyết thanh.
  • Phụ nữ mang thai, đang cho con bú, hoặc phụ nữ có khả năng mang thai mà không sử dụng biện pháp ngừa thai.

Tương tác thuốc

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Tương tác thuốc với Tormeg 10 mg bao gồm:

• Cyclosporin, dẫn xuất của acid fibric, thuốc kháng nấm nhóm Azol, Niacin, Erythromycin: Khi sử dụng cùng với Tormeg 10 mg, nguy cơ mắc bệnh cơ sẽ tăng lên.
  • Thuốc kháng acid: Dùng đồng thời với Tormeg có thể làm giảm nồng độ Atorvastatin trong huyết tương.
  • Colestipol: Tác dụng trên lipid tăng lên khi dùng kết hợp Tormeg với Colestipol.
  • Digoxin: Nồng độ Digoxin trong cơ thể sẽ tăng nếu sử dụng cùng với Tormeg 10 mg.
  • Erythromycin và các chất ức chế Protease: Sử dụng đồng thời với Tormeg 10 mg có thể làm tăng nồng độ Atorvastatin trong huyết tương.
  • Thuốc ngừa thai đường uống: Có thể tương tác với Tormeg 10 mg nên cân nhắc khi sử dụng cùng lúc.

Tác dụng phụ của thuốc Tormeg 10 mg

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ

• Mất ngủ;
  • Đau đầu;
  • Buồn nôn;
  • Rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng, táo bón, đầy bụng;
  • Đau cơ, suy nhược.

Hãy thông báo cho bác sĩ nếu bạn gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào khi sử dụng Tormeg 10 mg.