1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Công dụng và những lưu ýkhi dùng thuốc Becopanthyl

Becopanthyl là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc tim mạch, được chỉ định để điều trị các rối loạn lipid máu. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về thông tin của thuốc Becopanthyl.

Becopanthyl là thuốc gì?

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Becopanthyl là một biệt dược chứa hoạt chất Fenofibrat với hàm lượng 160mg, cùng với các tá dược như lactose, cellulose vi tinh thể, natri lauryl sulfate, crospovidon, aerosil, magie stearat, HPMC606, HPMC615, PEG 6000, talc và titanium dioxide, được bào chế dưới dạng viên nén.

Fenofibrat là một dẫn xuất của acid fibric và thuộc nhóm thuốc dùng để hạ lipid máu. Thuốc hoạt động bằng cách ức chế tổng hợp cholesterol ở gan, làm giảm nồng độ triglyceride trong máu, giảm các yếu tố gây xơ vữa động mạch như lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) và rất thấp (VLDL), đồng thời tăng lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), yếu tố bảo vệ thành mạch. Nhờ vậy, thuốc giúp cải thiện tình trạng rối loạn lipid máu của cơ thể.

Công dụng của thuốc Becopanthyl

Becopanthyl được chỉ định trong các trường hợp

• Tăng cholesterol máu (loại IIa), tăng triglyceride máu (loại IV), hoặc tăng phối hợp (loại IIb và III) ở người lớn, khi việc thay đổi chế độ ăn uống phù hợp không mang lại hiệu quả.
  • Điều trị tăng lipid máu thứ phát dai dẳng, ngay cả khi đã điều trị các bệnh nguyên phát.

Liều lượng và cách sử dụng

Liều dùng của thuốc phụ thuộc vào độ tuổi như sau:

• Người lớn: 1 viên mỗi ngày.
  • Trẻ em trên 10 tuổi: Tối đa 5mg/kg mỗi ngày.

Thuốc nên được sử dụng dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Cách sử dụng:

• Thuốc cần được kết hợp với chế độ ăn hạn chế lipid.
  • Uống thuốc cùng với bữa ăn.

Chống chỉ định của thuốc Becopanthyl

Không sử dụng Becopanthyl trong các trường hợp sau:

• Người dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Suy thận nặng.
  • Người bị rối loạn chức năng gan hoặc bệnh lý túi mật.
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.
  • Trẻ em dưới 10 tuổi.

Tác dụng phụ của thuốc Becopanthyl

Khi sử dụng thuốc Becopanthyl, người bệnh có thể gặp một số tác dụng không mong muốn như:

• Rối loạn tiêu hóa: Chướng bụng, buồn nôn/nôn và tiêu chảy.
  • Phát ban và mày đay trên da.
  • Tăng men gan.
  • Đau nhức cơ.

Nếu gặp phải bất kỳ tác dụng không mong muốn nào nghiêm trọng, người bệnh nên ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ điều trị hoặc đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Lưu ý khi dùng thuốc Becopanthyl

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Khi sử dụng thuốc Becopanthyl, người bệnh cần thận trọng trong các trường hợp sau:

• Thăm dò chức năng gan và thận: Cần thực hiện xét nghiệm chức năng gan và thận trước khi bắt đầu điều trị bằng fibrat.
  • Xét nghiệm men gan định kỳ: Trong 12 tháng đầu sử dụng thuốc, cần xét nghiệm men gan định kỳ mỗi 3 tháng. Ngừng thuốc nếu nồng độ SGPT (ALT) vượt quá 100 IU/L.
  • Nhược năng tuyến giáp: Có thể làm tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ trên cơ.
  • Phối hợp với thuốc chống đông máu: Theo dõi chặt chẽ các chỉ số xét nghiệm đông máu và điều chỉnh liều thuốc nếu cần.
  • Đánh giá hiệu quả điều trị: Nếu sau 3 – 6 tháng điều trị mà nồng độ lipid máu thay đổi không đáng kể, cân nhắc các phương pháp điều trị bổ sung hoặc thay thế.