1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Khoai lang – cây thuốc chữa tiểu đường ít người biết đến

Khoai lang là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, không những thế nó được coi như một cây thuốc quý chữa bệnh tiểu đường mà ít người biết đến.

Khoai lang – thực phẩm tốt cho sức khỏe

Khoai lang là một loại rau củ rất phổ biến được trồng nhiều ở Việt Nam. Khoai lang có chứa thành phần chính là tinh bột, bên cạnh đó còn có chất xơ và nhiều loại vitamin A, vitamin C, vitamin B6… Chính vì những ưu điểm như vậy nên khoai lang rất tốt cho sức khỏe.

Khoai lang - cây thuốc chữa tiểu đường ít người biết đến

Khoai lang có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Theo Dược học Việt Nam, khoai lang có nhiều tên như: cam thử, phiên chử. Củ khoai lang trong y học cổ truyền có tính bình, vị ngọt, có công dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, kiện vị, cường thận, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt. Khoai lang còn được dùng chữa vàng da, ung nhọt, viêm tuyến vú, điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ (dùng trước kỳ kinh), nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ…

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, khoai lang là một loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ có nhiều chất xơ (nhiều hơn gấp 3 lần khoai tây), các vitamin như vitamin A dưới dạng beta-caroten, glutathione, vitamin C, B6, Kali, Manganese, và sắt. Chính vì khoai lang có tính chất chống ôxy hóa (Antioxidant) mạnh, ngăn ngừa bệnh và làm tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể và chống lại các tế bào bị bệnh, giúp điều chỉnh insulin ở trạng thái cân bằng.

Khoai lang có công dụng ổn định đường huyết.

Một yếu tố nữa giúp khoai lang có công dụng điều hòa đường huyết đó là khoai lang giàu carotenoics. Các nhà khoa học cho biết carotenoids có chức năng điều hòa đường huyết. Khoai lang còn có khả năng làm giảm sự kháng insulin. Insulin là chất rất cần thiết cho cơ thể để “mở khóa” tế bào, cho phép đường từ máu đi vào tế bào. Kháng insulin nghĩa là khi tế bào không đáp ứng với insulin, không cho phép đường huyết đi vào tế bào một cách tự nhiên để nuôi dưỡng tế bào.

Khoai lang - cây thuốc chữa tiểu đường ít người biết đến 2

Rau khoai lang.

Trong khoai lang rất giàu chất xơ nên rất tốt cho những người bị tiểu đường vì chất xơ có công dụng làm giảm nồng độ đường huyết bằng cách làm giảm tốc độ của thực phẩm bị biến chuyển thành glucose để được hấp thu vào máu. Bên cạnh đó, do trong thành phần của khoai lang có nhiều phức carbohydrates nên khoai lang có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể. Chính vì thế khoai lang được nhiều chị em đưa vào thực đơn giảm cân của mình.

Ngoài ra, rau khoai lang cũng là thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường. Trong ngọn rau lang đỏ có chất gần giống insulin, tác dụng làm giảm đường huyết, do đó trong bữa ăn của người bị tiểu đường nên có món rau này.

Sưu tầm.

Share this post