1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Lá đinh lăng – cây thuốc quý chống bệnh co giật ở trẻ

Cây đinh lăng không chỉ được dùng để làm cảnh mà còn được coi như một loại cây thuốc quý quanh ta, lá đinh lăng có rất nhiều công dụng, trong đó có công dụng chống bệnh co giật ở trẻ.

Cây đinh lăng – cây thuốc quý trong dược học cổ truyền.

Cây đinh lăng không chỉ được dùng để làm cảnh mà còn được dùng như một loại rau ăn kèm với một số món ăn như gỏi, thịt chó, nem cuốn… Bên cạnh đó cây đinh lăng còn được dùng để làm thuốc.

Lá đinh lăng - cây thuốc quý chống bệnh co giật ở trẻ

Cây đinh lăng – thảo dược trị bệnh trong y học cổ truyền.

Theo Dược học Việt Nam, dễ cây đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, có tính mát và có công dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết. Lá cây đinh lăng có vị đắng, tính mát, có tác dụng chống dị ứng, giải độc thức ăn, chữa kiết lỵ, ho ra máu… Tất cả các bộ phận của cây đinh lăng đều được sử dụng để chế biến thành thuốc.

Rễ cây đinh lăng được thu hoạch khi cây được 4 – 5 tuổi trở lên. Khi đào lấy rễ, rửa sạch, cắt bỏ phần rễ sát với gốc thân, rễ nhỏ thì dùng cả, trường hợp rễ to thì dùng phần vỏ rễ. Thái nhỏ, phơi khô chỗ râm mát, thoáng gió để giữ mùi thơm.

Lá cây đinh lăng có công dụng chống bệnh co giật ở trẻ em.

Cách dùng: Lấy lá non và lá già phơi khô, sau đó đem lót vào gối hoặc trải giường cho trẻ nằm. Thân cành đinh lăng sắc uống chữa được bệnh đau lưng, mỏi gối, tê thấp, có thể dùng phối hợp với rễ cây xấu hổ, cúc tần, cam thảo dây.

Lưu ý: Không được dùng rễ đinh lăng với liều cao vì sẽ bị say, có hiện tượng mệt mỏi đối với cơ thể.

Lá đinh lăng có công dụng chống co giật ở trẻ

Lá đinh lăng có công dụng chống co giật ở trẻ.

Những bài thuốc chữa bệnh từ cây đinh lăng.

Cây đinh lăng có rất nhiều công dụng, bạn có thể tham khảo những bài thuốc từ cây đinh lăng dưới đây.

* Chữa vết thương: Lá đinh lăng giã nát đắp nơi bị thương.

* Phòng co giật ở trẻ: Lấy lá đinh lăng non, lá già cùng phơi khô rồi lót vào gối hay trải xuống giường cho trẻ nằm.

* Chữa đau lưng mỏi gối (chữa cả tê thấp): Dùng thân cành đinh lăng 20 – 30g, sắc lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Có thể phối hợp cả rễ cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.

* Bồi bổ và khai vị (nhờ công hiệu của rễ đinh lăng tăng cường sinh lực, sức dẻo dai và khả năng chịu đựng của cơ thể): Chọn dùng một trong các cách như: Lấy rễ đinh lăng khô thái lát 150g, không sao tẩm, tán bột, ngâm trong 1.000ml rượu gạo 35 – 40 độ, trong 7 – 10 ngày liền (hằng ngày lắc đều 1 lần) ngày uống 2 lần vào trước bữa ăn 30 phút, mỗi lần uống 5 – 10ml.

* Thông tia sữa tắc: Rễ đinh lăng 30 – 40g, sắc với 500ml nước còn 250ml chia 2 – 3 lần uống nóng trong ngày, uống liền 2 – 3 ngày.

Nguồn: Sưu tầm.

Share this post