1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

LỢI ÍCH CỦA QUẢ GẤC ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Quả gấc là một loại trái cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cây gấc là cây thân leo đơn tính, chỉ cho quả một lần mỗi năm. Quả gấc thường có hình tròn với nhiều gai nhỏ bao phủ toàn bộ vỏ ngoài. Vậy quả gấc có những lợi ích gì? Hãy đọc bài viết sau để hiểu rõ hơn về tác dụng của quả gấc đối với sức khỏe.

 

Quả Gấc và tác dụng đối với sức khỏe

Theo dược sĩ Lê Anh Đào –  giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết, Quả gấc (Momordica cochinchinensis), còn được biết đến với tên gọi quả mít con, quả bầu đắng, bầu ngọt, hoặc Cochinchin Gourd, là một loại quả có gai màu cam sáng, chủ yếu được tìm thấy ở khu vực Đông Nam Á. Quả gấc chỉ được thu hoạch trong hai tháng mỗi năm (tháng 12 và tháng 1) và thường được sử dụng trong các dịp đặc biệt tại Việt Nam cũng như trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Quả gấc có rất ít vị, một số người mô tả nó giống như quả bơ với hương vị nhẹ và kết cấu nhão. Vỏ ngoài của quả gấc không ăn được, do đó chỉ ăn phần cùi mềm bao quanh các hạt lớn bên trong quả. Hạt gấc cũng có thể ăn được và được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Giống như nhiều loại trái cây và rau quả có màu cam hoặc đỏ, gấc chứa hàm lượng cao beta-carotene và lycopene. Nhiều lợi ích sức khỏe của quả gấc bắt nguồn từ hàm lượng cao của hai chất này. Thực tế, mỗi gam quả gấc chứa nhiều beta-carotene hơn cà rốt hoặc khoai lang, vốn đã rất giàu chất này.

Phần cùi gấc thường được trộn với gạo nếp để tạo thành món xôi gấc, một món ăn truyền thống của Việt Nam. Xôi gấc có màu đỏ tự nhiên và có thể giúp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A, vì beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Quả gấc cũng giàu lycopene, một loại carotenoid thường có trong cà chua, liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như giảm nguy cơ đột quỵ.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2005 đã phát hiện rằng quả gấc chứa một loại protein có khả năng ức chế sự phát triển của khối u ở chuột. Quả gấc cũng là một loại thực phẩm không chứa đường, rất có lợi cho sức khỏe. Vì không có vị ngọt, nước gấc thường được pha với các loại nước trái cây khác và đường để dễ uống hơn. Vì vậy, khi mua các sản phẩm hoặc chất bổ sung có chứa gấc, hãy chú ý đến các thành phần phụ không phải từ quả gấc.

Những lợi ích sức khỏe quan trọng của Quả Gấc

Quả gấc chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 40 lần so với cam, lycopene cao gấp 70 lần cà chua, beta-carotene cao gấp 10 lần cà rốt, và zeaxanthin cao gấp 40 lần ngô.

Lutein và zeaxanthin là hai chất quan trọng giúp duy trì và cải thiện thị lực. Chúng cũng có lợi cho làn da khỏe mạnh và trẻ trung. Theo các nghiên cứu gần đây, những chất này có khả năng ngăn ngừa ung thư da cũng như các loại ung thư khác. Zeaxanthin và beta-carotene đã được chứng minh là giúp chống lại tác động tiêu cực của tia UV đối với những người phải lao động dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Quả Gấc: Kho báu dinh dưỡng từ Đông Nam Á

Ngoài ra, quả gấc còn chứa chất xơ, carbohydrate lành mạnh, chất chống oxy hóa, enzyme, vitamin và khoáng chất.

Quả Gấc chống ung thư

Theo các nghiên cứu, quả gấc chứa các chất dinh dưỡng có khả năng ngăn ngừa ung thư và làm chậm sự nhân lên của các tế bào ung thư. Một loại protein trong gấc đã được phát hiện có tác dụng ức chế sự gia tăng của tế bào ung thư. Do đó, gấc được gọi vui là “Trái cây thiên đường” vì nhiều cách chống lại ung thư.

Các chất dinh dưỡng trong quả gấc giúp cơ thể phát triển mạnh mẽ, ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Chiết xuất từ gấc giúp hạn chế các mạch máu nuôi khối u, đẩy lùi ung thư và tiêu diệt nó. Hàm lượng lycopene và lutein cao trong gấc có thể ngăn chặn khối u phát triển trong ruột kết, vú và da. Polyphenol ngăn chặn các tế bào bình thường bị tổn thương và biến thành khối u, đồng thời tấn công các tế bào ung thư và buộc chúng tự hủy.

Quả Gấc hỗ trợ điều trị thiếu máu:

Do hàm lượng sắt, vitamin C và axit folic dồi dào, quả gấc có khả năng chống lại bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, cần xác định nguyên nhân gây thiếu máu để quyết định có nên bắt đầu tiêu thụ gấc hay không.

Quả Gấc giúp giảm Cholesterol:

Quả gấc được khuyến khích cho những người có hàm lượng cholesterol cao. Tiêu thụ gấc hàng tuần sẽ giúp giảm mức cholesterol “không mong muốn” từ cơ thể.

Quả Gấc ngăn ngừa bệnh tim mạch:

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, quả gấc ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Kết hợp tiêu thụ gấc với lối sống năng động sẽ đảm bảo sức khỏe tim mạch. Carotenoid trong gấc giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim, chứa lượng lớn dầu Omega 3 và 6, ngăn ngừa các bệnh tim mạch và sửa chữa tổn thương DNA.

Gấc cũng giàu polyphenol và flavonoid, giúp ngăn ngừa đau tim, đột quỵ, viêm khớp dạng thấp và suy giảm thị lực. Không chứa caffeine, ít đường và không chứa cồn, gấc là lựa chọn hoàn hảo cho sức khỏe.

Quả Gấc giúp cải thiện thị lực:

Quả gấc nổi tiếng với những lợi ích đối với thị lực. Các vitamin, beta-carotene, và các chất dinh dưỡng khác trong quả gấc giúp cải thiện thị lực và ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể.

Carotenoid là một chất chống oxy hóa quan trọng, giúp bảo vệ tế bào khỏi ánh sáng có hại, ngăn ngừa lão hóa và thoái hóa mắt và da. Trong mắt, carotenoid bảo vệ cả giác mạc và võng mạc. Chế độ ăn giàu carotenoid, đặc biệt là lycopene, beta-carotene, vitamin A, và lutein, có thể ngăn ngừa mất thị lực, giảm khô mắt và cải thiện thị lực ban đêm. Chúng cũng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường, chống lại bệnh tật và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Quả Gấc chống trầm cảm:

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Nhờ hàm lượng selen, khoáng chất và vitamin cao, quả gấc hỗ trợ sức khỏe hệ thần kinh, giúp giảm cảm giác lo âu, căng thẳng và trầm cảm.

Quả Gấc làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể:

Ngoài những lợi ích sức khỏe khác, quả gấc còn có khả năng ngăn ngừa lão hóa và duy trì vẻ ngoài trẻ trung. Gấc kích thích hoạt động của tế bào và giảm căng thẳng, giúp duy trì làn da tươi trẻ. Các vitamin và khoáng chất trong quả gấc kích thích tái tạo collagen dưới da, ngăn ngừa nếp nhăn. Điều này có được nhờ quả gấc chứa:

Carotenoid và vitamin A, E, C: Hỗ trợ cơ thể tổng hợp collagen, giúp da săn chắc và trẻ trung.

Protein, chất béo lành mạnh và carbohydrate: Giữ cho làn da trong sáng, tươi trẻ.

Chất béo không bão hòa đa: Quan trọng cho sức khỏe làn da và giúp cơ thể sử dụng carotenoid tốt hơn, giảm nguy cơ ung thư da.

Khoáng chất như kẽm và selen: Hỗ trợ hoạt động của các chất dinh dưỡng.

Lượng đường thấp: Giảm nguy cơ nổi mụn và lão hóa da.

Tác dụng làm đẹp da từ quả gấc

Gấc từ lâu đã được coi là “Trái cây thiên đường” nhờ những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Hàm lượng lycopene cao gấp 70 lần cà chua, beta-carotene gấp 10 lần cà rốt, và zeaxanthin gấp 40 lần ngô mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho toàn bộ cơ thể – bao gồm trí óc, mắt, da và tim. Khác với nhiều loại trái cây và rau quả, gấc giữ được tất cả các lợi ích khi ép lấy nước vì lượng đường tự nhiên thấp và hương vị nhẹ nhàng, sảng khoái.

Tổng hợp: duochocvietnam.edu.vn

Share this post