1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)

Lưu ý khi dùng thuốc Stacytine 200 gram

Stacytine 200mg là thuốc tiêu chất nhầy dùng để điều trị bổ sung cho bệnh nhân có đờm đặc quánh do viêm phế quản cấp và mãn tính. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn chặn độc tính gan ở trẻ em và trong thai kỳ.

Tổng quan về thuốc Stacytine 200 gram

Theo Dược sĩ CKI Nguyễn Quốc Trung,  giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết, Stacytine 200mg chứa 200g Acetylcystein cùng các thành phần phụ trợ giúp làm giảm độ nhớt của đờm phổi có và không mủ. Ngoài ra Acetylcystein cũng có tác dụng giải độc và bảo vệ gan khi  quá liều Paracetamol

Đặc biệt, Stacytine 200mg được đánh giá là an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Liều lượng và cách dùng

Cách dùng của Stacytine 200mg như sau khi pha loãng với nước:

• Người lớn: uống 3 lần mỗi lần 200mg, mỗi ngày
  • Trẻ em từ 2-6 tuổi: 200mg, uống 2 lần mỗi ngày.
  • Đối với quá liều Paracetamol: Bắt đầu với 140mg/kg, sau đó uống 70mg/kg mỗi 4 giờ, trong tổng số 17 lần.

Lưu ý: Stacytine 200mg hiệu quả cao trong vòng 8 giờ sau khi sử dụng quá liều Paracetamol, nhưng hiệu quả giảm dần theo thời gian kéo dài.

Lưu ý khi sử dụng thuốc

Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc Stacytine 200 gram có thể gây ra các tác dụng phụ sau đây

• Tác dụng phổ biến: Buồn nôn và nôn.
  • Tác dụng phụ hiếm gặp: Buồn ngủ, đau đầu, viêm miệng, ù tai, chảy nước mũi, mày đay, phát ban.
  • Tác dụng phụ quá mẫn: Phù mạch, co thắt phế quản, nổi mẩn và ngứa, hạ hoặc tăng huyết áp.
  • Các tác dụng phụ khác: Chứng đỏ bừng, sốt, ngất, đổ mồ hôi, nhìn mờ, đau khớp, nhiễm axit, rối loạn chức năng gan, co giật, ngừng hô hấp hoặc tim.

Trường hợp quá liều và cách xử lý

Nếu người bệnh sử dụng quá liều Acetylcystein có thể gây ra những phản ứng nghiêm trọng như hạ huyết áp, suy hô hấp, tan máu, đông máu nội mạch rải rác, suy thận… Điều này đặc biệt quan trọng nếu ngộ độc Paracetamol cũng đang xảy ra, vì vậy người bệnh cần thực hiện các biện pháp xử lý ngay lập tức.

Thận trọng và chống chỉ định khi sử dụng Stacytine 200 gram

Giảng viên Trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, Khi điều trị ngộ độc paracetamol, Acetylcystein có thể gây nôn hoặc làm tình trạng này trầm trọng hơn. Người bệnh có nguy cơ xuất huyết dạ dày nên cân nhắc giữa nguy cơ này và hậu quả gây độc gan của Paracetamol trước khi quyết định sử dụng Acetylcystein.

Đối với bệnh nhân có hen suyễn hoặc tiền sử co thắt phế quản, việc sử dụng Acetylcystein cần được giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp xảy ra co thắt phế quản, cần sử dụng thuốc phun khí dung giãn phế quản và ngừng ngay lập tức nếu tình trạng không cải thiện.

Stacytine không nên được sử dụng cho các bệnh nhân có các vấn đề di truyền hiếm gặp như không dung nạp fructose hoặc kém hấp thu glucose-galactose.

Ngoài ra, khi sử dụng lần đầu hoặc khi tham gia giao thông hoặc vận hành máy móc, người dùng cần thận trọng để tránh các tác dụng phụ như đau đầu, buồn ngủ hoặc mờ mắt.

Do Acetylcystein là chất khử, không nên dùng đồng thời với các loại thuốc ho khác hoặc bất kỳ thuốc nào làm giảm bài tiết phế quản. Khi xuất hiện tác dụng phụ hoặc các triệu chứng kéo dài hoặc nghiêm trọng hơn khi sử dụng thuốc, cần thông báo cho bác sĩ để có phản ứng xử lý phù hợp.